7 ระบบความปลอดภัย ควรเป็นมาตรฐานในปี 2021

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้จะซื้อรถยนต์สักคัน สมรรถนะการขับขี่อาจไม่ทุกสิ่งทุกอย่าง  ระบบความปลอดภัยในรถยนต์ นับเป็นอีกเรื่องที่สำคัญอย่างมาก จะจ่ายเงินทั้งที ต้องเอาให้รถปกป้องเราได้ วันนี้โลกก้าวไปไกลมากกว่าที่คุณคิด และรถยนต์ยุคใหม่ ควรมีข้าวของเรื่องความปลอดภัย ต่อไปนี้ให้เป็นมาตรฐานได้แล้ว

  1. ระบบควบคุมการทรงตัว
  2. ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ
  3. ระบบเตือนมุมอับสายตา
  4. ถุงลมนิรภัยด้านข้าง
  5. ดิสก์เบรก 4 ล้อ
  6. ไฟหน้า  LED
  7. กล้องมองหลัง หรือระบบเตือนกะระยะถอยหลัง

1.ระบบควบคุมการทรงตัว

ระบบควบคุมการทรงตัว เป็นระบบช่วยในการขับขี่เชิงป้องกัน ปัจจุบัน รถยนต์นั่งขนาดเล็กอย่างอีโค่คาร์ก็มีมาให้แล้ว ตามข้อบังคับใหม่ของบ้านเรา

ระบบนี้ทำงานเมื่อพบว่ารถมีอาการลื่นไถล หรือกำลังจะเสียอาการในการขับขี่ ระบบจะช่วยจัดการไม่ให้คุณเกิดการเสียอาการ ไม่ว่าจะหน้า ลื่นไถล หรือ ท้ายไถล ด้วยการใช้เบรกในแต่ละล้อช่วยควบคุมลดไม่ให้เกิดการเสียอาการ

มันเป็นเรื่องดีที่รถที่คุณใช้ควรจะมีระบบนี้ โดยเฉพาะ บรรดารถกะบะ หรือรถเบนซินเทอร์โบที่มีแรงม้าสูงๆ ระบบจะช่วยขจัดปัดเป่า ภัยเงียบในระหว่างที่เราขับขี่ คุณอาจจะไม่ทราบมาก่อน

2.ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ

ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ หรือ  AEB  เป็นระบบที่ควรจะมีเป็นมาตรฐานได้แล้วในรถยุคใหม่ มันช่วยป้องปรามเหตุในการขับขี่ จากการเผอเรอได้เป็นอย่างดี ระบบ AEB   จะทำหน้าที่เบรกรถจนหยุดให้เองในความเร็วต่ำ เมื่อตรวจพบรถ คน ที่อยู่ด้านหน้า

AEB-Working

จงอย่างสับสน ระบบนี้กับระบบเตือนการชนทางด้านหนเ มันทำงานคล้ายๆ กัน  มันมักเป็นฟังชั่นคู่กัน ที่จริง ระบบแบบนี้มีหลายแบบ ขึ้นยู่กับ ผู้ผลิต แต่ที่เป็น AEB   คือระบบจะช่วยเบรกด้วยจนหยุดสนิท

ข้อดีของระบบนี้ไม่เพียงช่วยคุณไม่ชนคันหน้า ถ้ามาคิดตามให้ดี ถ้าบนถนน มีรถที่มีระบบนี้จำนวนมาก มัยงช่วยป้องกันการชนท้ายได้ดีขึ้นอีกด้วยล่ะ

3.ระบบเตือนมุมอับสายตา

เรื่องเล็กๆ อย่ามองข้ามครับ ระบบเตือนมุมอับสายตา หรือ   Blind spot  Monitoring   เป็นระบบเอาไว้แจ้งว่ามีรถ มาอยู่ตรงในจุดที่เป็นมุมอับกระจกมองข้างไหม ไม่ว่าจะ รถยนต์หรือ มอเตอร์ไซค์ ระบบจะตรวจจับ แล้วแจ้งเป็นสัญลักษณ์ บนกระจกมองข้างที่เสากระจก แล้วแต่ยี่ห้อ

บางทีเราขับรถเพลินๆ นึกว่า ว่าง เผลอเปลี่ยนเลนเจอรถข้างๆ กลายเป็นรถหมุน นี่มีให้เห็นบ่อยๆ ระบบแบบนี้มีไว้ได้ใช้แน่นอน แม้จะไม่ใช่ระบบช่วยดึงพวงมาลัย ก็มีประโยชน์เช่นกัน

4.ถุงลมด้านข้าง

Side Airbag   หรือ  ถุงลมทางด้านข้าง เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในการป้องกันคุณจากเหตุอันตราย รถสมัยนี้ น่าจะทุกคันอย่างน้อย ติดตั้งถุงลมคู่หน้ามาให้ แต่ถุงลมข้างนั้น มีไม่กี่รุ่น แม้ว่าบางรายจะพยายามยัดมาให้ ลูกค้าหลายคนก็มองว่าไม่จำเป็น (เสียอย่างงั้น)

ถุงลมคู่หน้า ทำหน้าที่ ป้องกัน เราจากหน้ากระแทกพวงมาลัย แต่ถ้ารถเราไม่ได้โดนชนท้าย หรือไม่ได้โดนชนหน้า แต่ โดนชนข้างๆ นั่น เป็นหน้าที่ช่วยเหลือ ของถุงลมนิรภัยข้าง และ ม่านนิรภัยแล้ว

5.ดิสก์เบรก 4  ล้อ

พื้นฐานที่ดีที่สุดของการหยุดรถ คือการตอบสนองรวมเร็ว จริงๆ รถยนต์สมัยนี้อาจจะมีการพัฒนาเรื่องระบบเบรกมากมาย แต่ท้ายสุดเมื่อเบรกต้องมั่นใจตอบสนองเร็ว ยังไงเสีย ระบบดิสก์เบรก 4  ล้อ   ก็เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการช่วยในเรื่องการตอบสนอง

ปัจจุบัน คุณจะพบว่า รถที่มาพร้อมระบบดิสก์เบรก  4  ล้อ น้อยลงมาก เนื่องจากรถมักใช้ดรัมเบรก มีประสิทธิภาพ (ถ้าไม่เบรกต่อเนื่องนานๆ) และดูแลง่ายกว่า แต่เอาจริงๆ เอาเบรกทันใจมั่นๆ ดิสก์  4  ล้อ ก็ยังกินขาดอยู่ดี มีโอกาส ก็ไป ดิสก์  4  ล้อเลยดีกว่า

6.ไฟหน้า LED

ไม่มีไฟตัดหมอก ไม่เป็นไร แต่ขอให้อย่างน้อยที่สุด รถที่คุณเลือกซื้อ น่าจะเป็นไฟหน้า  LED   มาด้วยจะดีที่สุด

ไฟหน้า  LED   เป็นไฟที่มีคุณภาพในการส่องสว่างสูงกว่า ไฟส้ม ฮาโลเจนหลายเท่า ช่วยให้ คุณมีทัศนวิสัยในการขับขี่ยามค่ำคืนที่ดีมากๆ ระยะมองเห็นชัดเจน กว้างไกลกว่าเดิม

ถ้าคุณมองรถใหม่ สักคันอย่างน้อยที่สุดไฟ  LED   สักชุดจะช่วยให้ มองชัดขึ้น เพิ่มความปลอดภัยได้ดีกว่าพอสมควร

7.กล้องหรือ สัญญาณ กะระยะถอยหลัง

เมื่อก่อนจะเป็นของแถมจากโชว์รูมปัจจุบัน มันเป็นของที่มักมีมาให้ในรถ การถอยจอด รถ ต้องมีสักครั้งบ้างแหละที่พลาด อาจด้วยความรีบหรืออื่นๆ การมีกล้องมองหลัง ช่วยเรื่องนี้ได้ดี
มันอาจไม่ได้เป็นเรื่องของความปลอดภัยโดยตรง แต่เป็นเรื่องของความจริงที่เราได้ใช้ แม้ว่าจะเล็กน้อยก็ตาม การเสียเววลาจากการเกิดอุบัติเหตุ คงไม่ใช่สิ่งที่คุณอยากเสียไป และมันป้องกันได้ ด้วยกล้อง หรือ สัญญาณ กะระยะ ถอยหลัง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments