ทุกวันนี้เราเชื่อว่าหลายคนมองหารถคันใหม่ ด้วยความตระหนักเพียงอย่างเดียวว่า “ฉันต้องมีรถ” ทั้งมที่ความจริงแล้ว ชีวิตคุณอาจจะไม่จำเป็นต้องรถยนต์เลยก็ได้ สิ่งที่คุณไม่ตระหนัก มักจะนำมาซึ่งผลร้ายในช่วงหลายปีต่อจากที่คุณมีภาระหนี และวันนี้ ถ้าคุณกำลังคิดจะซื้อรถ เรามี 10 คำถาม ที่ให้คุณได้คิดก่อนซื้อรถคันใหม่

 

1.เราต้องมีรถจริงหรือ

ใช่นี่คือ คำถามข้อแรกที่ควรถามตัวเองบ่อยครั้งเมื่อจะซื้อรถว่า เราควรจะมีรถยนต์สักคันจริงหรือ การมีรถยนต์สักคันเป็นการมีภาระในชีวิต รถยนต์อาจจะช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิต เวลาจะไปไหนมาไหน แต่มันก็นำมาซึ่งค่าใช้จ่ายมากมาย เช่นค่าน้ำมัน, ค่าทางด่วน บางทีชีวิตคุณอาจจะวุ่นวายน้อยกว่า ถ้าไม่มีรถ และคุณก็ยังสามารถใช้ชีวิตได้ถ้าไม่มีรถ แม้ว่าว่าการขึ้นรถไฟโหนรถเมล์อาจจะเป็นชีวิต ที่คุณไม่ได้ปลื้มก็ตามที

 

2.เราต้องการรถแบบไหน

การเลือกซื้อ ฟังดูน่าปวดกบาลใช่ไหม แต่มันไม่วุ่นวาย ถ้าคุณตีโจทย์ให้ตัวเองก่อน ที่จะทำการบ้านไปเลือกซื้อรถคันใหม่ การเลือกรถก็พอๆกับการมีแฟนนั่นแหละ คุณต้องรู้ว่าคุณชอบคนประเภทไหน รถก็เช่นกัน การจะรู้ว่าตัวเองเหมาะกับรถประเภทไหน ให้ดูความจำเป็นในชีวิต ว่าคุณทำกิจกรรมอะไรบ้าง ขับรถบ่อยแค่ไหน ขับที่ไหนเป็นสำคัญ ในเมืองหรือนอกเมือง ถ้าคุณเน้นขับรถนอกเมือง ทั้งหมดนั้น จะให้คำตอบสุดท้ายกับคุณว่า รถแบบไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

testdrive-Honda-Mobilio013

3.งบประมาณที่เรามี

งบประมาณที่เราพึงซื้อรถ ควรจะจไว้ว่าไม่ควรเกิน 2 ใน 3 ของเงินเดือนเราในแต่ละเดือน หรือมีค่าผ่อนที่ไม่ทำให้คุณลำบากในการใช้ชีวิต

งบประมาณการซื้อรถ สมควรจะอยู่ในจุดที่คุณยังสามารถใช้เงินจัดการปัญหาอื่นๆ ในชีวิตได้ เมื่อต้องการ ให้คุณเอาเงินเดือนคุณเป็นที่ตั้งแล้วลองดูสิ่งว่า ค่าผ่อนรถบวกกับค่าน้ำมันในแต่ละเดือนแล้ว ต้องไม่เกิน 2 ใน 3 หรือ ครึ่งของเงินเดือนที่พึงรับ เพียงเท่านี้ โจทย์คุณจะแคบลงมาอีกว่า รถแบบไหนที่คุณสามารถใช้ชีวิตร่วมด้วยได้

 

4.เราควรจะมองหาโปรโมชั่นแบบไหน

ทุกวันนี้บริษัทรยนต์พยายามดันยอดขายรถยนต์ของพวกเขาด้วยโปรโมชั่นงานขาย  ซึ่งโปรโมชั่นเหล่านี้ คือสิ่งที่คุณควรมองอย่างยิ่งจากข้อเสนอเซลล์ขายรถ ว่าแบบไหนที่เหมาะกับคุณ เพื่อลดค่าใช้จ่ายครั้งแรกในการออกรถให้น้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้  การเลือกโปรฯ ที่ดี ต้องดูความเหมาะสมกับคุณเองว่า แบบไหนจึงจะเหมาะกับความต้องการของคุณ หรือมีวิธีพลิกแพลงอย่างไรบ้าง ถ้าคุณได้คำตอบกับตัวเอง ก็จะช่วยซื้อรถได้คุ้มค่ามากที่สุด

 

5.จะใช้รถคันนี้นานเท่าไร

คำถามข้อนี้เป็นคำถามที่น้อยคนจะคิดถึงมัน แต่มันช่วยให้การซื้อรถใหม่ของคุณถูกลงได้มากพอสมควร ปัจจุบัน รถยนต์ที่คุณจะซื้อมีโปรแกรมการผ่อนบางแบบที่ทำให้คุณมีโอกาสใช้รถคันใหม่ตลอดเวลา  โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของจริงๆ เว้นแต่ว่าอยากจะอยากได้มันจริงๆ ซึ่งวิธีการผ่อนแบบลีสซิ่ง หรือ บอลลูน ทำให้ค่าใช้จ่ายการผ่อนในแต่ละงวดถูกลงไปมากพอสมควร 

ถ้าคุณพอกำหนดได้ว่า คุณจะใช้รถนานแค่ไหน มันจะทำให้คุณสามารถหาเงื่อนไขลักษณะนี้ได้ รวมถึงไม่มีรถคันไหนที่จะเหมาะสมกับคุณไปตลอดช่วงชีวิตหรอกครับ

kra-ba-pickup (1)

6.ควรไปซื้อที่ไหน

การไปหาซื้อรถที่ไหนเป็นโจทย์ที่สำคัญมาก รถยนต์อาจจะผลิตจากบริษัทและโรงงานเดียวกัน แต่มันมาสู่ตัวแทนจำหน่ายแต่ละที่ต่างกันออกไป

ตัวอทนจำหน่ายที่ดีอาจจะเป็นเรื่องที่จำเป็นในการซื้อรถสักคัน เพราะว่า  คุณต้องใช้ชีวิตกับเขาไปอีกแสนนาน หลายคนมักเลือกศูนย์บริการที่มีชื่อเสียง แต่ก็อย่าลืมว่าคุณอาจจะต้องหาศูนย์บริการใกล้บ้าน เนื่องจากในอนาคต ถ้าคุณอาจจะต้องย้ายที่ทำงาน ไม่มีอะไรจีรัง ดังนั้นเลือกรถที่มาพร้อมศูนย์บริการใกล้บ้านจะดีกว่า

Ford-Ecosport-dog-workshop008

7.คนรอบข้างพอใจกับรถที่เราเลือกไหม

และแล้วก็มาถึงคำถามสุท้ายที่ควรจะถาม คนข้างๆ คุณ ว่า พวกเขาพอใจกับการตัดสินใจซื้อรถ ที่คุณเลือกหรือไม่ (ถ้าคุณมีคนข้างๆ ) ที่ต้องถามเพราะ มีคนจำนวนมากที่พบปัญหาว่า พอซื้อรถมาแล้วศรีภรรยาไม่ถูกใจ สุดท้าย ต้องเอาเงินไปทิ้งเปล่าๆ รถก็ยังใหม่ ขายก็ราคาตก จะขับเมียก็ไม่ชอบ

ปะญหาบ้านแตกแบบนี้มีมากมายนักต่อนัก ดังนั้น คุณสมควรจะสอบถามคนที่มีส่วนต่อการตัดสินใจ หรืออาจจะใช้รถร่วมกับคุณสักหน่อยก็ดี

 

7 คำถามที่เราบอกคุณมันช่วยได้มากในการตัดสินใจซื้อรถใหม่ และลดปัญหาในครอบครัว เรื่องบางเรื่อง บางครั้งอาจจะดูเหมือนขี้ปะติ๋วไม่มีอะไรมาก แต่บางครั้งการตั้งคำถาม ก็ช่วยให้ชีวิตมันง่ายขึ้นในการตัดสินใจ คุณไม่จำเป็นต้องคิดอะไรเพียงคนเดียวเสมอ 

   

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่