7 สิ่งที่ต้องดูแล เมื่อรถคุณ ครบ แสนกิโลเมตร

แบ่งปันเรื่องนี้

สมัยนี้รถยนต์ใหม่ อาจจะออกมาสร้างความน่าสนใจมากมาย ด้วยเทคโนโลยีสุดหวือหวาล้ำสมัย และสมรรถนะที่โดดเด่นยิ่งขึ้นกว่าเดิม

รถคันใหม่ อาจจะเป็นความคิดที่ดี สำหรับการมองหารถที่วางใจได้ในการใช้งาน ทว่าก็ตามมาด้วยภาระในการผ่อนชำระรถ ซึ่งบางคนอาจจะไม่อยากจะเป็นหนี้ หรือไม่ก็มีภาระอื่นๆ ที่จำเป็นกว่า การดูแลรถคันเก่าให้มีอายุการใช้งานยาวนาน จึงเป็นเรื่องที่จำเป็น โดยเฉพาะรถยนต์ที่มีอายุ 5 ปี ขึ้นไป ซึ่งจะเริ่มมีระยะทางการใช้งาน  1  แสนกิโลเมตร

ทำไม  1  แสนกิโลเมตร ถึงมีความสำคัญในยุคนี้ นั่นมาจาก การเลิกรับประกันคุณภาพตัวรถจากทางบริษัทรถยนต์ที่ออกมาพร้อมตอนที่เราซื้อรถใหม่ และนั่นคงทำให้หลายคนหวั่นใจไม่น้อยที่จะใช้รถต่อ ทั้งที่ถ้าเราดูแลได้ดี รถที่เราใช้ก็จะอยู่คู่เราไปอีกนาน

และต่อไปนี้เป็นรายการที่คุณต้องดูแล เมื่อรถมีระยะครบ  1  แสนกิโลเมตร

 

1.สายพานหน้าเครื่อง

 

สายพานหน้าเครื่อง เป็นสิ่งสำคัญ​ที่ควรจะดูแลรักษา แม้ว่าเราจะพบว่า ปกติแล้ว สายพานหน้าเครื่องจะไม่พังกันง่ายๆ และ ช่างมักจะตรวจสอบสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่เข้าศูนย์บริการ เนื่องจากมันตรวจสอบง่าย แต่เมื่อระยะแสนกิโลเมตร โดยมากก็จะถูกแนะนำให้เปลี่ยน เพราะราคาไม่แพง และไม่ยากในการทำงาน

สายพานตัวนี้จะทำงานเสมอเมื่อคุณใช้งานเครื่อง ลองคิดดูว่าตลอด 4-5  ปี เราไม่เคยเปลี่ยนมัน และต้องเจอกับความร้อนจากเครื่องยนต์ กับแค่เงินไม่กี่ร้อย บางทีเปลี่ยนไปก็ดีกว่าครับ แถมหน้าที่ของมันยังใช้ขับไดชาร์จ และปั้มพาวเวอร์ผ่อนแรง พวงมาลัย ถ้ามันขาดกลางทางระหว่างที่คุณขับขี่คงไม่ดีแน่

 

2.จานเบรก

ระบบดิสก์เบรกมีประสิทธิภาพสูง แต่มันก็ต้องการดูแลเช่นกัน นอกจากตัวผ้าเบรก (Brake Pad) แล้ว จานเบรกยังเป็นอีกสิ่งที่ต้องได้รับการดูแลด้วยเช่นกัน

ตลอดช่วง 3 ปี  แสนกิโลเมตร คุณแทบจะไม่ต้องเปลี่ยนจานเบรก แม้ว่าจากที่เราเคยคุยกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องเบรกจาก  TRW ได้รับคำแนะนำว่า จานเบรก ควรเปลี่ยน ทุกๆ การเปลี่ยนผ้าเบรก แต่ในความเป็นจริงไม่มีใครทำแบบนั้น จานเบรกจะถูกตรวจสอบความบางของจานหากยังใช้ก็ยังจะใช้ต่อไป

ทุกครั้งที่ถึง 1 แสนกิโลเมตร โดยมากมักจะเป็นครั้งที่  2 ที่คุณต้องเปลี่ยนผ้าเบรก และ ส่วนใหญ่จานเบรกจะสึกพอดี จนต้องเปลี่ยนไปใช้ชุดใหม่ทั้งจานหน้า และจานหลัง

 

3.ลูกยางปีกนก

เวลาพูดถึงระบบกันสะเทือนหลายคนอาจจะนึกถึง โช๊คอัพ และ สปริง เป็นชิ้นส่วนหลักๆ แต่ความจริงแล้ว ระบบช่วงล่างยังมีลูกยางอยู่ตามจุดต่างๆ มากมาย ซึ่งพวกมันมีความสำคัญไม่แพ้กันในการให้ตัว เวลาเราบังคับรถ หรือ ซับแรงสะเทือน ตลอดจนให้การเคลื่อนตัวของชิ้นส่วนต่างๆ ดังนั้น การเปลี่ยนลูกยางปีกนก จึงมีความจำเป็น ที่ต้องตรวจสอบเมื่อรถผ่านระยะ  1  แสนกิโลเมตร โดยเฉพาะ ลูกยางปีกนก สำคัญมาก

 

4.น้ำมันเบรก

หลายคนอาจจะคิดว่าน้ำมันเบรกไม่ค่อยสำคัญ​และไม่จำเป็น ต้องเปลี่ยน แต่ความจริงแล้ว น้ำมันเบรก จะเสื่อมสภาพเมื่อใช้งานไปนานๆ ความชื้น จะเข้าสะสมในระหว่างการใช้งาน จนทำให้อุณหภูมิจุดเดือดต่ำลง และทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควรจะเป็น

เมื่อแสนกิโลเมตร เราว่าเป็นเวลาที่ดี ที่จะเปลี่ยนน้ำมันเบรกสักรอบ แม้ว่าช่างอาจจะบอกว่าไม่จำเป็น แต่ก็มีรายงานว่า รถสมัยใหม่ หลายรุ่นแนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ  50,000  ก.ม. ดังนั้น เพื่อความมั่นใจ น้ำมันราคาไม่กี่บาทเปลี่ยนๆ ไปเถอะครับ

brake fuid

5.หัวเทียน

หัวเทียน เป็นสิ่งที่ศูนย์บริการแนะนำให้เปลี่ยนเมื่อถึงระยะ  1 แสน กิโลเมตร ซึ่งหัวเทียนที่มากับรถตั้งแต่ป้ายแดง จะมีระยะใช้งาน เพียง  1  แสน กิโลเมตรเท่านั้น และสมควรต้องเปลี่ยนทันที เมื่อถึงระยะเวลาดังกล่าว เพื่อประสิทธิภาพในการเผาไหม้ ของเครื่องยนต์ หากไม่เปลี่ยนก็จะพบว่า เครื่องยนต์อาจอืดขึ้น

 

6.ลูกหมากช่วงล่าง

ลูกหมาก เป็นชิ้นส่วนช่วงล่างที่มีความสำคัญชิ้นหนึ่ง ถึงมันอาจจะเล็กน้อย เมื่อเทียบกับชิ้นส่วนอื่นๆ ทว่า มันก็เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญไม่แพ้กัน อาการลูกหมากเสียมีระยะเวลาที่ไม่แน่นอน แล้วแต่ว่าคุณขับรถบนเสน้ทางแบบไหน

อาการลูกหมากหลวมสามารถสังเกตได้จากเสียงไม่พึงประสงค์ ที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ เช่นมีเสียงดัง กุกกัก จากช่วงล่าง ระหว่าง ทางไม่เรียบ

อาการเหล่านี้ ส่วนใหญ่จะเกิดจากลูกหมาก อันเป็นส่วนประกอบย่อยของระบบกันสะเทือน

 

7.ฟลัชชิ่งเครื่องยนต์

การฟลัชชิ่ง เครื่องยนต์ คือการชำระล้างภายในเครื่องยนต์ ด้วยน้ำยาพิเศษ ก่อนเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องใหม่เข้าไป

ระยะ  1 แสน กิโลเมตร เป็นสิ่งที่เราอยากแนะนำให้ทำ เพื่อคุณจะมีโอกาสชำระล้างภายใน คิดง่ายๆ เหมือนกับคุณล้างท้องในเครื่องยนต์ ชะเอา สิ่งสกปรกออกมา ซึ่งบางทีเกิดจาก คุณภาพน้ำมันเครื่อง หรือการขาดการใส่ใจในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมัน ของเราเอง

การฟลัชชิ่ง จะมีค่าน้ำยาเพิ่มประมาณ 500-600  บาทเท่านั้น ซึ่งก็ไม่ได้แพงนักที่จะจ่าย

 

 

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments