ท่ามกลางความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ Suzuki Jimny ใหม่ กลายเป็นขวัญใจคนจำนวนมากที่มองหารถที่ต้องการรถอเนกประสงค์เล็กสักคัน และการยืนยันว่ามันจะมาไทย ทำให้เราต้องมาจับเข่าคุยกันเกี่ยวกับรถคันนี้

1.เป็นเครื่อง 1.5 ลิตร

ก่อนจะไปไกลกว่านี้ ต้องบอกก่อนว่ารถโฉมที่จะขายในไทยใช้ชื่อว่า Suzuki Jimny Sierra เป็นเครื่องยนต์ขนาด 1,500 ซีซี ซึ่งขายทั้งในญี่ปุ่นและเป็นเพียงเวอร์ชั่นเดียวสำหรับส่งออกต่างประเทศ

Suzuki Jimny

โดยเครื่องยนต์บล็อกนี้ให้กำลัง 100 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 130 นิวตันเมตร อาจจะไม่ได้มากมาย แต่ Suzuki บอกว่า พอสำหรับเรื่องลุย

2.มีขับเคลื่อนสี่ล้อ ลุยได้

สิ่งที่ ซูซูกิ จิมนี่ ทำให้คนจำนวนมากสนใจในรถคันนี้ได้ คือการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์เล็กที่สามารถลุยได้จริงๆ มีเกียร์ขับเคลื่อน 4 ล้อ 4H, 4L และ 2H เผื่อใครอยากจะลุย อย่างถึงกึ๋นกันจริงๆ ก็สบายมาก

แถมในหลายวีดีโอของ Suzuki ยังชี้ว่าด้วยความเบาเป็นพิเศษของตัวรถ ทำให้สามารถขับได้ดีในทางลุยทั้งหลายได้ดี

3.นำเข้าจากญี่ปุ่น

Suzuki Jimny ออสเตรเลีย

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ซูซูกิ จิมนี่ ใหม่ โฉมที่จะขายในไทย นั้นจะเป็นรถยนต์รุ่นนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่น หรือ ญี่ปุ่นแท้ 100%

เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีแรงงานอื่นในโลก ผลิตรถยนต์รถรุ่นนี้ออกวางขาย นอกจากโรงงาน Kosai ในเมือง ชิซูโอกะ ดังนั้นรถที่ขายทั่วโลก จึงผลิตจากโรงงานแห่งนี้ และยังไม่มีแผนในการผลิตขายในประเทศอื่น

4.ราคาน่าจะแพง

สืบเนื่องจากการเป็นรถนำเข้าจากญี่ปุ่น 100% ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่รถ Suzuki Jimny ใหม่ โฉมขายไทยน่าจะมีราคาแพง โดยจากการคำนวนราคาเบื้องต้น เชื่อว่าอาจจะมีราคาถึง 1.5 ล้าบาท

5.จะมีรุ่นเกียรธรรมดา

ตามข้อมูลที่ทราบมาในเบื้องต้น Suzuki Jimny Sierra ที่จะขายในบ้านเรา ลูกค้าสามารถสั่งได้ทั้งรุ่นเกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด และรุ่นเกียร์ธรรมดา 5 สปีด ตอบโจทย์ลูกค้า เนื่องจากรถที่ขายเป็นการสั่งซื้อผ่านตัวแทนจำหน่ายในไทย ทำให้สามารถสั่งออพชั่นได้ตามที่ลูกค้าต้องการ

6.ข่าวลือล็อคแรกขายเกลี้ยง

แม้ว่าถึงเวลานี้ทางซูซูกิ จะยังไม่เปิดตัวขายรถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ แต่ก็มีกระแสข่าวว่า รถล็อตแรกที่เข้ามาจำนวนประมาณ 50 คัน ขายเกลี้ยงแล้ว ตามกระแสที่นักข่าวบางกลุ่มเผยออกมา หลังจากมีโอกาสพูดคุยกับวงใน ในช่วงทดสอบรถยนต์ Suzuki Ertiga ใหม่

ส่วนในล็อตต่อไป ที่จะเข้าไทย ลูกค้าสามารถเลือกสี สเป็คที่ต้องการได้ แต่อาจจะต้องรอหลังจากล็อตแรกหลายเดือน

Suzuki Jimny Sierra

7.ยังไม่มีแผนผลิตนอกญี่ปุ่น

แม้ว่าเราหลายคนอยากจะให้รถรุ่นนี้มีราคาถูกลงแตะต้องได้ง่ายขึ้น แต่จนถึงจอนนี้ Suzuki ยังไม่มีแผนในการผลิตในโรงงานอื่นๆ นอกประเทศญี่ปุ่น และทั่วโลก ประสบปัญหาเดียวกัน คือลูกค้าต้องรอรถเป็นเวลานาน

ไม่ว่าจะลูกค้าทางฝั่งยุโรป หรือในประเทศญี่ปุ่นเองก็ตาม เนื่องจากยังไม่มีการวางแผนผลิตนอกประเทศญี่ปุ่น ด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งทำให้รถรุ่นนี้น่าจะจ้องใช้เวลาอีกพักใหญ่ สำหรับคนที่ต้องการจับจองรถรุ่นนี้ในราคาที่พอจะเอื้อมได้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่