7 ข้อควรทราบ ก่อนรับเลี้ยง น้องแมว Ora Good Cat …

แบ่งปันเรื่องนี้

อ้าย!! เห็นแล้ว ชอบ นั่นน่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนคิดกับ Ora Good Cat ทันทีที่เห็นรถคันนี้ตัวเป็นๆ ตัวรถที่น่ารัก อาจบังความจริงบางข้อที่เราอยากให้คุณรู้ ก่อนตัดสินใจเป็นเจ้าของเหมียว คันนี้

1.รถหน้าสั้นท้ายสั้น … หลายคนเห็นรถครั้งแรกคงกรีด แต่สำหรับคนที่รู้สึกรถที่มีสไตล์ หน้าสั้นท้ายสั้น มันหมายถึง รถคันนัน้ๆ จะมความคล่องตัวสูงมาก จนไวในการตอบสนองหลายอย่าง จากที่ผมขับ พบว่า เจ้าแมว มีนิสัยคล่องตัวว่องไว เพียงแต่รถ จะค่อนข้างไวมาก เมื่อเราขับด้วยความเร็ว การใช้พวงมาลัย ที่เร็วเกินไป รถจะออกอาการโคลง ยิ่งมือใหม่ อาจะทำให้ขับแล้วเวียนหัวด้วย อันมาจากหลังคาสูงด้วย

2.ช่วงล่างแข็ง อาการช่วงล่างแข็งของน้องแมว ส่วนหนึงมาจากตัวรถที่มีน้ำหนักมากจากแบตเตอร์รี่ ที่มีขนาดใหญ่ ให้ระยะทางเยอะ จะเซท ให้มันขับสบาย ก็น่าจะทำได้ แต่ความจริง คือ เจ้ารถคันนี้ น่าจะพยายามเซทให้รถมีการตอบสนองในการขับขี่ดี ช่วงล่างเลยออกมาแข็ง ถูกใจวัยรุ่น อาจจะขับนิ่งเมื่อทางตรง แต่อย่าได้โยนเปลี่ยนเลน มันจะโคลงตัวพอตัว สายชิลพอได้ สายมุดไม่แนะนำ

3.พวงมาลัย 2 ทิศทาง แม้เราจะไม่รู้ราคาเจ้าเหมียว ตอนนี้ แต่เราบอกได้ทันทีข้อหนึ่งว่า รถคันนี้ ขาดออพชั่นพวงมาลัย ยืดหด ทั้งที่รถพศนี้ ก้มีมาให้หมดแล้ว น้องแมวไม่น่าขาดเลย การมีพวงมาลัยยืดหด ทำให้ คนตัวใหญ่ สามารถหาท่านั่งง่ายขึ้น โดยเฉพาะคนขายาวแขนยาว สรีระไม่สมส่วน จะชอบมาเป็นพิเศษ เสียดายข้อนี้จริงๆ

4.จอยังตอบสนองไม่ดีเท่าที่ควร จากที่มีโอกาส สัมผัสน้องแมว เราพบประเด็นในการใช้งาน เรื่องจอภาพตรงกลางหลายครั้งหลายหน จนจะมองผ่านแบบเอาหูไปนาเอาตาไปไร่ ก็ไม่ได้ เนื่องจากรถคันนี้ฟังชั่นส่วนใหญ่ ใส่ไว้ในชุดจอทั้งหมด ไม่ว่าจะ การเชื่อมต่อ การหาข้อมูลการขับขี่ ไปจนถึงเซทติ้ง ลูกเล่นการขับขี่อย่างพวงมาลัย และ One pedal ก็อยู่ในนี้แทบทั้งหมดทุกอย่าง การที่จอเกิดอาการช้า และค้างในบางจังหวะ อาจจะทำให้หงุดหงิดใจ ได้

5.ระยะทางขับจริงไม่ใช่ตามที่เคลม ข้อนี้แค่อยากจะบอกไม่ได้โจมตีแต่อย่างใด ประเด็น คือหลายคนซื้อรถยนต์ไฟฟ้าโฟกัสที่ ระยะทางว่า 400 ก.ม./ การชาร์จ เฮ้ย มันเยอะเหมือนกันนี่หว่า

เราแค่อยากจะบอกว่าในที่สุดแล้ว พอขับจริง ไม่มีทางที่คุณจะได้ระยะทางมากตามที่เคลม เนื่องจาก ระยะทางเป็นข้อมูลจากการทดสอบในรูปแบบ NEDC หรือ New European Driving Cycle มันก็คล้ายๆ กับการทดสอบอีโค่สติ๊กเกอร์บ้านเรา เป็นข้อมูลการทดสอบ พอขับจริง ทุกอย่างขึ้นอยุ่กับ ปัจจัยในการขับขี่ ไม่ว่าจะการเดินคันเร่ง สภาพการจราจร ความสมบูรณ์ของตัวรถ ต่างเกี่ยวเนื่องกับระยะทางที่เราสามารถใช้งานได้

จนทำให้ ระยะทางในการขับขี่จริงอาจจะน้อยกว่าที่เคลมไว้ ดังนั้นถ้าคิดว่าใช้รถขับยาวๆ เดินทางไกล รุ่นที่มีระยะทางสูงๆ น่าจะเหมาะสมกว่ากับการใช้งาน

6.เข็มขัดนิรภัย สูง-ต่ำไม่ได้

น้องแมวคันนี้ ไม่มีที่ปรับเข็มขัดนิรภัยสุงต่ำ แม้ว่าจะฟังดูเป็นเรื่องเล็กๆ แต่กับคนตัวเล็กเป็นเรื่องใหญ่ที่คุณอาจจะรู้สึกว่า เข้มขัดนิรภัยน่ารำคาญ แต่ถ้าปรับเบาะสูงขึ้นมา

7.สวิทช์โหมดการขับขี่ถูกซ่อน

จะเรียกว่า เนียนเกิน ก็อาจจะพูดได้ เจ้าน้องแมวคันนี้ มีโหมดการขับขี่ 4 โหมดด้วย กัน คือ

  • โหมดประหยัด
  • โหมดสปอร์ต
  • โหมดออโต้
  • โหมด Eco+ หรือ เรียกว่า โหมดโคตรประหยัดก็ได้

การเปลี่ยนโหมดการขับขี่ ก็แปลที่วิศวกรชาวจีน เลือกจะวางมันไว้ทางขวา ตรงใต้คอนโซล ราวกับไม่ต้องเปลี่ยนหรอก เพราะตามปกติ รถสตาร์ทมา จะเป็นโหมดออโต้ สามารถแปรผันตามพฤติกรรมการขับขี่ของเราได้

แต่สำหรับใครที่ไม่ได้คิดมาก เรื่องโหมดการขับขี่มันก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่

8. ไม่มีปัดน้ำฝนหลัง

จะไม่พูดก้คงจะแปลก น้องแมว ถูกทอนเรื่องปัดน้ำฝนหลังออกไป อาจจะด้วยเหตุผลบางประการ ที่ทางวิศวกรรม และงานออกแบบที่ดูลงตัวมากกว่า

ที่จริงบ้านเรา เป็นประเทศที่หน้าฝน ก็ฝนตกบ่อยจนชุก ที่ปัดน้ำในหลัง ถามว่าจำเป็นไหม ก็ตอบว่า จำเป็น เนื่องจากบ้านเรา เวลาฝนตกแรง ท้ายรถตูดแฮทช์แบ็ค จะค่อนข้างเปรอะเปื้อนได้ง่ายกว่ามาก จากน้ำผสมกับฝุ่นบนถนน

จริงๆ การเปิดไล่ฝ้า กระจกหลัง ทำให้ ได้ทัศนวิสัย ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็คงดีไม่เท่ากับการที่คุณใช้ใบปัด กวาดคราบสกปรกบนกระจกหลังออกไป

น้องแมว เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่หลายคน ติดตาม และคิดว่ามันน่าสนใจ หาก คุณรับได้กับ ทั้ง 7 ข้อ ที่เราพูด ที่เหลือ รอฟังราคา วันที่ 29 ตุลาคมนี้ครับ

ามารถติดตามอ่านรีวิว ORA Good Cat Pro 400 ไดที่นี่ครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments