เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ 7 ข้อควรรู้ ขับอย่างไรให้ประหยัด

แบ่งปันเรื่องนี้

เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ กำลังเป็นนวัตกรรมใหม่ที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดาผู้ผลิตรถยนต์ แนะนำ ให้มันถูกนำมาใช้เพื่อการลดการปล่อยไอเสีย ผลพวงที่ได้ตามมา คือเรื่องความประหยัดน้ำมัน และหลายคนก็เริ่มสนใจจากการชูอัตราประหยัด ของผู้ผลิตว่ามันประหยัดอย่างมาก แต่ทั้งหมดนั้น จะเป็นจริงได้ คุณต้องขับพวกมันอย่างเข้าใจด้วย

หลักการพื้นฐาน เครื่องยนต์เทอร์โบ

ก่อนจะว่ากันที่วิธีการขับขี่ ต้องเข้าใจหลักการพื้นฐานเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จกันก่อน เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยการต้องการเพิ่มพลังในการขับเคลื่อนด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกว่า  “เทอร์โบ”เข้ามาช้วยปั้นสมรรถนะการขับขี่มากขึ้น ด้วยการอัดอากาศเข้าสู่ห้องเผาไหมมันมักจะพกระบบจ่ายน้ำมันพิเศษ หรือใช้หัวฉีดขนาดใหญ่เพื่อ จ่ายน้ำมันมากขึ้นเทอร์โบ

เครื่องยนต์เทอร์โบ ใน Honda  City
เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ปัจจุบัน ให้ความประหยัดมากขึ้น ด้วยการใช้ขนาดกระบอกสูงเล็กลง แต่ให้กำลังเท่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่

อันที่จริง ตัวเทอร์โบชาร์จไม่ได้จ่ายทำให้รถประหยัด ปัจจุบัน ที่เครืองเทอร์โบชาร์จประหยัดขึ้นมาจาก การลดขนาดเครื่องยนต์ ให้เล็กลง แล้วเอาเทอร์โบ มาเพิ่มพลังให้มันมีประสิทธิภาพในการขับขี่เทียบเท่าเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ต่างหาก

เครืองเทอร์โบไม่ว่า จะในอดีต หรือในปัจจุบัน ยังมีหลักการทำงานเหมือนกัน และ ต่อไปนี้ เป็นวิธีช่วยให้คุณขับ เครื่องเทอร์โบ ประหยัดน้ำมันได้

1.เติมน้ำมันถูกต้องไหม

ข้อแรก ที่ควรรู้เกี่ยวกับ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ คือพวกมันอ่อนไหวกับการเลือกใช้น้ำมันของพวกเรามากๆ สาเหตุที่เครื่องเทอร์โบชาร์จมีความอ่อนไหว กับประเภทน้ำมัน เนื่องจากการทำงานของมันมีกำลังอัดสูง จากแรงดันเทอรืโบชาร์จ การสั่งจ่ายน้ำมัน จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับ

  1. ประเภทน้ำมันที่เราเลือกใช้ เพื่อไม่ให้เกิดอาการที่เรียกว่า Knocking   ในระหว่างงที่เทอร์โบชาร์จทำงาน
  2. การเดินคันเร่งของผู้ขับขี่ และรอบเครื่องยนต์นั่นเอง

ถ้ามีโอกาสศึกษาน้ำมันที่ใช้เติมเครื่องเทอร์โบชาร์จ คุณจะพบว่า บริษัทผู้ผลิตบางรายจะแนะนำให้เติมน้ำมัน ที่มีค่าออกเทนสูงไว้ก่อน แต่บ้านเราน้ำมันออกเทนสูงสุด คือ ออกเทน 95 (ตามที่มีข้อมูลปรากฏอย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตน้ำมัน) ทำให้ เมื่อคุณใช้น้ำมันที่มีค่าออกเทนต่ำกว่า เช่น แก๊สโซฮอล 95 หรือ   E20  ระบบควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์จะสั่งน้ำมัน ให้ฉีดน้ำมันมากขึ้น เพื่อป้องกันการน๊อค ผล คือ รถกินน้ำมันมากขึ้นนั่นเอง

2.อย่าเดินคันเร่งแรง

เมื่อสักครู่ก็เปรยไปแล้วว่าการจ่ายน้ำมันนั้น ไม่ว่ารถเครื่องยนต์แบบไหนก็ขึ้นอยู่กับการใช้คันเร่งของผู้ขับขี่เอง ด้วยแรงบิดมหาศาลของรถเทอร์โบ จริงๆ แล้ว มันทำให้คุณไม่จำเป็นต้องจุ่มคันเร่งมากเหมือนรถเดิมๆในอดีต เพียงดันเบา เพิ่มอัตราเร่งก็ได้อัตราเร่งที่ต้องการ

ยิ่งเราฝึกเดินคันเร่งเบาได้แต่ไหน ก็ยิ่งสามารถขับประหยัดได้มากเท่านั้น เป็นเรื่องที่สมควรจะหัดเอาไว้ และถ้าทำได้ดี รถเทอร์โบก็พร้อมจะให้อัตราประหยัดกับคุณ

รถ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ

3.อย่าใช้บูสต์พร่ำเพรื่อ

บูสต์คืออะไร … บูสต์ คือ แรงดันเทอร์โบชาร์จ ที่ทำงานเมื่อเราใช้กำลังเครื่องยนต์ในรอบสูง ตามปกติแล้วเครื่องยนต์เทอร์โบ จะมีการเพิ่มกำลังโดยใช้บูสต์อยู่บ่อยครั้งและแทบจะตลอดเวลาที่เราขับขี่ แต่เราสามารถควบคุมการทำงานของเทอร์โบ ให้บุสต์มากหรือน้อยได้ ขึ้นอยู่กับ เราเหยียบคันเร่งมากน้อยแค่ไหน

จากข้อที่แล้ว ถ้าเราเดินคันเร่งเบาๆ บูสต์เทอร์โบก็จะไม่สูงมาก เมื่อมันไม่สูงมาก การจ่ายน้ำมันก็น้อยลงตามไปด้วยทำให้มีความประหยัดพอสมควร แต่การควบคุมบูสต์ได้ง่ายและดีที่สุด คือ ติดตั้ง  Boost Gauge   ไว้คอยตรวจสอบการทำงานของตัวบูสต์เทอร์โบ ซึ่งรถบางรุ่นมีมาให้เลย

4.หัดถอนคันเร่ง

ข้อดี ของเครื่องเทอร์โบคือเร่งเร็ว ในทางกลับกัน แรงบิดอันเหลือเฟือของมัน ทำให้คุณไม่ต้องเร่งตลอดเวลา ในกรณี ข้างหน้าการจราจรหนาแน่น รถติด มีไฟแดง ลองเปลี่ยนจากเร่งแล้วไปเบรกข้างหน้า เป็นถอนคันเร่ง ให้รถไหลไปหาที่หมายที่เราต้องการ เมื่อเราไม่เร่ง การจ่ายน้ำมันก็น้อยลงให้ความประหยัดมากขึ้น นั่นเอง ซึ่งเรื่องนี้ทำได้กับรถทุกเครื่องยนต์นะ ไม่ใช่แต่กับในเทอร์โบ

5.แซงอย่างประหยัด

คุณรู้ไหมว่า การแซงรถด้วยเครื่องยนต์เทอร์โบ ทำอย่างไรให้ประหยัด คำตอบเรื่องนี้ง่ายมาก คือ คุณเพียง ใช้อัตรากำลังเร่งแซงสูงสุดในทันที แล้วเมื่อแซงพ้น ก็ผ่อนคันเร่งขับปกติเหมือนเดิม

สาเหตุที่ให้เร่งแซงด้วยอัตราเร่งสูงสุด เนื่องจาก เครื่องยนต์เทอร์โบ จะซดน้ำมันหนักในช่วงรอบสูงก็จริงอยู่ แต่นั่นเป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น มันดีกว่าการที่เราเหยียบแซงเอื่อยๆ ไปเรื่อยๆ เพื่อหวังว่ารถจะประหยัด ทั้งที่ก็ต้องเดินคันเร่งเพิ่มเหมือนกัน เวลาแซง ก็จัดหนักไป แซงพ้นก็ผ่อน แบบนี้ประหยัดกว่าแน่นอนครับ

6.ใช้เกียร์ช่วย

เวลาเร่งแซงให้เร็ว ส่วนสำคัญอยู่ที่ การใช้เกียร์ช่วยเร่งแซง ด้วยกำลังเครื่องเทอร์โบที่มากมาย หลายคนมักลืมข้อนี้ ทั้งที่เวลาใช้เกียร์ช่วยในการเร่งแซงว อาจทำให้คุณไม่ต้องย่ำคั่นเร่งเดินรอบสูงพร่ำเพรื่อ เวลาอยากจะแซง กดเกียร์ลง ต่อให้ใช้คันเร่งเท่าเดิม ก็แซงง่ายขึ้น ใช้รอบเครื่องน้อยกว่าการที่เราเน้นย่ำคันเร่งถ้าไม่สามารถปรับเกียร์ได้ ควรใช้โหมด S หรือ Over Drive ช่วย

7.รู้จักใช้ตัวช่วย

รถสมัยใหม่มีตัวช่วยในความประหยัดน้ำมัน ก็หัดพยายามใช้กันเสียบ้างนะครับ  เช่นระบบ  idling Stop, Cruise Control   รถเขาให้มาเพื่อทำให้คุณประหยัดน้ำมันมากขึ้น รวมถึงโหมดการขับประหยัด ซึ่ง ตัวช่วยเหล่านี้จะช่วยให้คุณ มั่นใจว่าจะประหยัดน้ำมันมากขึ้นในการขับขี่ แม้จะเพียงเล็กน้อย ก็ตามที แต่มันเป็นสิ่งที่วิศวกรได้พิสูจน์แล้วว่าคุณจะขับประหยัดขึ้นแน่นอน ยิ่งใช้ได้ครบก็ยิ่งประหยัด

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments