7 จุดเด่น ที่ Mazda 3 ยังเหนือ กว่า Honda Civic

แบ่งปันเรื่องนี้

การออกตัวของรถยนต์คอมแพ็คคาร์ยอดนิยม Honda Civic ในประเทศไทย นับเป็นการนลั่นกลองรบของฮอนด้าในแง่การพัมนาตัวรถให้เป็นที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ปัจจุบัน รถที่มีคุณสมบัติเดียวกับ ซีวิค ก็คือ มาสด้า 3 รถรุ่นนี้มีจุดขายที่น่าสนใจ และยังโดดเด่น จนการมาของคู่แข่งไม่ได้ทำให้กระทบกระเทือน

จนเราต้องยอมรับกันตามตรงว่าไม่สามารถจะมองข้าม Mazda 3 ไปได้ เมื่อมองรถกลุ่มนี้

1.ดีไซน์สวย

ข้อแรกที่หลายคนให้การยอมรับมาสด้า คงเป็นงานออกแบบภายนอกตัวรถ ที่ออกมาตอบโจทย์ยกระดับความพพรีเมี่ยมไปอีกขั้น จนได้สไตล์ที่แตกต่างจากรถญี่ปุ่นทั้งหมดที่ขายอยู่

2019 Mazda 3 Fastback

เสน้สาย Kodo Design เวอร์ชั่น 2 ถือเป็นแนวคิดของความปัจเจก ใช้หลักการ Less is More เล่นสีกับแสงและเงา จนรถดูแตกต่างโดดเด่น สะดุดตาทุกครั้งที่เห็นมันขับบนถนน

ส่วนที่ดีข้อหนึ่งคือในภาพรวมรถจะออกแบบเป็นหนึ่งเดียวกันในภายนอก จะมีรายละเอียดแตกต่างกันน้อยมาก เช่นล้ออัลลอยเป็นต้น ทั้งหมด มุ่งไปในโทนเดียวกัน ทำให้ไม่ว่าจะซื้อรุ่นโลว์ หรือ รุ่นท๊อปออพชั่น ต่างก็ดูเหมือนๆ กัน โดยเฉพาะยามขับไปตามการจราจร คนจะแยกไม่ออกหรอกครับ

ที่สำคัญเพียงซื้อรุ่นกลางขึ้นมาก็ได้ล้ออัลลอย 18 นิ้ว ติดตัวมาด้วย ขนาดของมันใหญ่กว่า ซีวิค และดูลงตัวกับรถพอสมควร

2.เครื่องยนต์ NA

ใต้เรือนร่างรถคันนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร Sky Activ -G ที่มีการปรับปรุงตัวรถให้มีศักยภาพมากขึ้น ด้วยการปรับค่าแรงอัดในเครื่องยนต์ ส่งผลทำให้กำลังแรงม้า และแรงบิดเพิ่ม โดยใช้พื้นฐานเครื่องเดิม แล้วปรับอุปกรณ์ใหม่ 80%

เครื่องยนตืของมาสด้า ไม่มีเทอร์โบชาร์จ ไม่ได้ใช้ระบบไฮบริด นับเป็นข้อดีที่สำคัญอย่างยิ่ง ถึงเทียบกับเครืองยนต์เทอร์โบชาร์จ จะไม่สามารถสู้ได้ในช่วงออกตัว เครื่องเทอร์โบ จะให้แรงบิดดีกว่ามาก แต่ในช่วงความเร็วเดินทาง จะตอบสนองดี สามารถลากรอบได้ลึกถึง 7,000 รอบต่อนาที ค่อนข้างเยอะอยู่ เมื่อเทียบกับ

ในแง่การบำรุงรักษาก็ไม่ค่อยจุกจิกมีปัญหากวนใจ เครื่องค่อนข้างทนทานพอสมควร ยิ่งในระยะยาวใช้งานได้สบายใจไม่มีปัญฆา ขอแต่น้ำมันเครื่อง กับน้ำหล่อเย็นไม่ขาดเป็นอันใช้ได้ ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

3.เกียร์ ออโต้ 6 สปีด

ในบรรดารถเก๋งคอมแพ็คคาร์จากญี่ปุ่นด้วยกัน มาสด้า เป็นรายเดียวที่ใช้ระบบเกียร์ออโต้ 6 สปีด ปกติ สำหรับใครที่ชอบการขับขี่ที่ได้ฟีลลิ่ง ไม่ขาดจิตวิญญาณ เวลาเราต้องการการตอบสนอง ยิ่งใครขับรถซิ่งๆ เน้นความกระโชกโฮกฮอาก เดี๋ยวตบเดี่ยวเร่ง เกียร์แบบนี้มีดีที่ทนทานกว่ามาก ไม่ต้องกังวลว่าในระยะยาว ชุดเกียร์จะมีปัญหา หรือสายพานขาดในหรือไม่

มันออกแบบให้เหมาะกับการเล่นแรงมากกว่า

4.ช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบีม

ตั้งแต่เปิดตัววางจำหน่าย Mazda 3 มา ทางมาสด้า ถูกโจมตีในเรื่องของช่วงล่างหลังแบบทอร์ชั่นบีม ที่ทางบริษัทตัดสินใจใช้ เทียบกับ รถรุ่นอื่นๆในคลาสเดียวกัน มาสด้าเป็นรถรุ่นเดียวที่ใช้ชาวงล่างแบบนี้แทนการใช้ช่วงล่างอิสระ จนถูกยกมาว่าเป็นจุดด้อย

2019 Mazda 3 Fastback Grey

ในความเป็นจริง เราได้เคย คุยเรื่องนี้กับทางวิศวกร แล้วได้คำตอบว่า ทีมงานมาสด้า ก็รู้ดีแหละว่า มันอาจะฟังเป็นจุดด้อยในมุมลูกค้า แต่ลูกค้าจะได้หลายสิ่งกลับไป อย่างแรก คือ พื้นที่เก็บสัมภาระท้าย ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น

ประการต่อมา ทางมาสด้า ได้นำเสนอ ระบบช่วยในการเข้าโค้งล่าสุดที่เรียกว่า GVC+ ระบบนี้จะทำการ ช่วยรักษาสมดุลในระหว่างการเข้าโค้ง ซึ่งตอนนำระบบมาติดตั้งได้ทดสอบกับช่วงล่างมัลติลิงค์ และ ทอร์ชั่นบีม ผลปรากฏว่า ทีมวิศวกร ลงความเห็นว่า การใช้ช่วงล่าง ทอร์ชั่นบีม เหมาะสมกว่า จึงเลือกติดตั้งช่วงล่างแบบนี้มาให้

พอมาลองขับขี่จริง ช่วงล่าง ทอร์ชั่นบีมไม่ได้เป็นปัญหาในเรืองการเข้าโค้ง และ การตอบสนองของรถเวลาใช้ความเร็ว แต่ต้องยอมรับว่า ในจังหวะกระแทก เช่นคอสะพานา มันจะไม่นุ่มเท่าคู่แข่งค่ายอื่น ยังมีอาการกระด้างอยู่บ้างเล็กน้อย ในบางจังหวะ รวมๆ ถือว่าเป็นช่วงล่างที่เหมาะสม

ยิ่งเรามองในระยะยาวว่าช่วงล่าง ทอร์ชั่นบีม ดุแลรักษาง่าย ไม่ยุ่งยาก ลูกยาง หรือ บุชชิ่ง น้อย ดังนั้นค่าบำรุงรักษาไม่แพงอย่างที่คิดครับ

5.มีระบบ i Stop ในทุกรุ่น

ถ้าเราเทียบ รถคอมแพ็คคาร์ ที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปด้วยกัน ไม่ว่าจะ โคโรลล่า 1.8 หรือ จะ ซีวิค มาดส้า แตกต่างในการให้ระบบ i Stop มาในทุกรุ่นย่อย ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้นก็ได้มาเลย ไม่ขาดแคลน

สาเหตุี่มาสด้าให้ระบบนี้มาด้วย ส่วนหนึ่ง มาจากการให้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ กว่าคู่แข่ง จึงต้องหาหนทางประหยัดน้ำมัน ซึ่งการติดตั้งระบบนี้เข้ามาช่วยได้มากในระดับหนึ่ง รวมถึงการทำงานของ i stop ก็ไม่เหมือนกับค่ายอื่น ทำให้สตาร์ทเร็วนุ่มนวล การสั่นสะเทือนค่อนข้างน้อย จนคุณรู้สึกว่าเปิดใช้ก็ไม่เป็นปัญหานี่นา

6.เครื่องเสียง Bose 12 ลำโพง

ท้ายสุด จุดเด่น ของมาสด้าในห้องโดยสารคือการให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมแบบรถยุโรป แต่ที่เป็นตัวชูโรงออกมาจริงๆ ก็คงเป็นเครื่องเสียงจาก Bose ติดตั้งลำโพงมากถึง 12 จุดในห้องโดยสาร ความกระหึ่มระดับเทพ จนคุณคงไม่คิดว่าจะต้องไปเพิ่มเสริมเติมแต่งอะไรแล้วล่ะ

ปัจจุบัน ในรถคลาสเดียวกัน ยังไม่มีใครให้ เครื่อเสียงระดับนี้มาก่อน มาสด้า เป็นเจ้าแรก และยังเป็นเจ้าเดียวในคลาสนี้ ที่ให้มา

7.การเก็บเสียงที่ดีกว่า

ตอนเปิดตัว Mazda 3 โฉมนี้ ผมใช้เวลา นั่งฟังบรรยายกว่า 2 ชั่วโมง เต็ม ในการฟังสิ่งที่มาสด้า โจทย์หนึ่งที่มาสด้า ต้องการพัฒนาตัวรถไปหา คือความสบายในการโดยสาร และเน้นหนักในเรื่องการเก็บเสียง

2019 Mazda 3 Fastback soul red

ทางมาสด้าได้ เริ่มตั้งแต่การพัฒนาโครงสร้างใหม่ ลดการเจาะรูตัวถังโดยไม่จำเป็น ฉีดโฟมเข้าไปในส่วนข้อต่อตัวถัง การออกแบบตัวรถให้ปราดเปรียว มาจนถึงการใช้วัสดุซับเสียงหลายจุด เพื่อบรรเทาเสียงลม เมื่อปะทะกับตัวรถ รวมถีง ยังใช้ยางนุ่มเงียบด้วย

นั่นทำให้ในบรรดาคอมแพ็คคาร์ปัจจุบัน มาสด้า เก็บเสียงได้ดีที่สุด เมื่อนำมาเปรียบเทียบในบรรดา 3 ทหารเสือ คอมแพ็คคาร์ญี่ปุ่นในวันนี้

ถ้ามามอง All New Mazda 3 รวมๆ ในออพชั่น ถือว่าก็ไม่ได้เป็นสองรองจากซีวิคเท่าไร ส่วนที่ดีของมาสด้า คือการยกระดับคอมแพ็คคาร์ญี่ปุ่นไปอีกขั้น จนคุณจะแปลกใจกับรถคันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments