เกียร์ CVT ,7 ข้อเท็จจริงที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้รถยนต์ที่เราใช้ หลายรุ่น ต่างมาพร้อม ระบบเกียร์ ที่เรียกว่า เกียร์ CVT หรือ Continous Variable Transmission ระบบเกียร์นี้ ถือเป็นของยุคใหม่ที่หลายบริษัทรถยนต์ญี่ปุ่นให้ความสนใจ มันมีประสิทธิภาพในการใช้งาน ทั้งยังประหยัดน้ำมัน

หลายคนใช้อยู่ และรู้จักกันดี ทว่าเมื่อคุยถึง ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับ ระบบ เกียร์ CVT ถือว่า ยังมีน้อยคนมาก ที่เขา้ใจพวกมันจริงๆ

ระบบ เกียร์ CVT

1.ออกแบบและวิศวกรรมมาตั้งแต่ยุค 70

รู้หรือไม่ ว่า เกียร์ CVT ที่จริง ผลิต มาตั้งแต่ยุค 50 แล้ว โดยผู้ผลิตรถยนต์จากทางเนเธอร์แลนด์ DAF ต้องการพัฒนาระบบเกียร์นี้ เพื่อใช้ในรถยนต์และ มนะถุกใส่ในรถของบริษัท รวมถึงรถวอลโว่ ด้วยบางรุ่น ในเวลาต่อมา

2.Ford Fiesta ก็เคยใช้เกียร์ CVT

ในความนิยมระบบเกียร์ดังกล่าว ฟอร์ด ในฐานะที่ผลิตรถยนต์ Ford Fiesta ในยุโรป จึงออกรถยนต์ Ford Fiesta รุ่นที่ 2 หันมาใช้ระบบเกียร์ CVT เหมือนกัน นับเป็นบริษัทรถยนต์อเมริกัน รายแรก และน่าจะรายเดียวที่ใช้ระบบดังกล่าว ตอนนั้น เกียร์ CVT ยังใช้ระบบสายพาานยางอยู่เลย

3.ซูบารุ คือ ผู้นำ เกียร์ CVT ในญี่ปุ่น

แน่นอนในยุคนี้ เราเห็น รถญี่ปุ่นมากมายใช้ระบบเกียร์ CVT และที่หลายคนไม่ทราบมาก่อน ซูบารุ คือ บริษัทรถยนต์รายแรก จากประเทศญี่ปุ่น ที่แนะนำระบบเกียร์นี้ เข้าสู่ตลาดประเทศญี่ปุ่น เริ่มขายใน Subaru Justy ภายหลัง ด้วยประสิทธิภาพการขับขี่ รถรุ่นนี้ จึงประสบความสำเร็จ สร้างชื่อให้ซูบารุ อย่างล้นหลาม

4.รถแข่งอย่าง F1 ก็เคยคิดใช้ CVT

ในช่วงก่อนปี 1994 ผู้ผลิตรถยนต์ทุกรายที่เข้าร่วมการแข่ง Formula 1 ต่างเห้นพ้องต้องกันในการพัฒนารถสู่ทิศทางใหม่ๆ หนึ่งในนั้น คือ ระบบ เกียร์ CVT จนกระทั่ง ทีม william ตัดสินใจ พัฒนาเกียร์ CVT สำหรับรถสูตร 1 ขึ้นมา แต่กลายเป็นว่าในที่สุด ระบบเกียร์ดังกล่่าวไม่เคยถูกใช้งาน เนื่องจากทาง FIA สั่งแบนเสียก่อนในปี 1994

ถึงจะพูดแบบนั้น การแข่งขันรถล้อเปิดในอเมริกา Formula 500 ก็ใช้เกียร์ CVT มาตั้งแต่ยุค 70 แล้วนะครับ

5. Jatco คือ ผู้ผลิตเกียร์ CVT ใหญ่ที่สุด

ถ้าจะถามว่า ใครคือ ผู้ผลิตเกียร์ CVT ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทนั้น คือ Jatco บริษัทลูกของนิสสัน ที่ผลิตชิ้นส่วนเกียร์ CVT มายาวนาน ส่งให้หลายแบรนด์ ทั้ง นิสสัน , ซูซูกิ , และ มิตซูบิชิ ด้วยเหตุนี้ รถทั้ง 3 ยี่ห้อ จึงใช้เกียร์ในลักษณะเดียวกัน
ส่วน ฮอนด้า และ โตโยต้านั้น ใช้ผูผลิตของตัวเอง โดยล่าสุด ทาง Jatco มีแผนจับมือ กับบริษัทรถยนต์รัสเซีย ด้วย

6.Honda Jazz คือรถรุ่นแรกในไทย ใช้เกียร์นี้

ถ้าจะถามว่า แล้วรถที่ขายในไทย รุ่นแรกที่มาพร้อมระบบเกียร์ CVT คือรถอะไร คำตอบ คือ Honda Jazz นั่นเอง ครับ

รถฮอนด้า แจ๊สรุ่นแรก แนะนำ มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 จับมือกับระบบเกียร์ Multimatic S ซึ่งมันเป็นระบบเกียร์ CVT นั่นเอง คนที่เคยใช้รถรุ่นนี้จะทราบดี บ้างก็อาจจะไม่ทราบ เนื่องจาก แจ๊วรุ่นต่อมา เปลี่ยนกลับมาใช้เกียร์ออโต้ 5 สปีด ก่อนจะกลับไป CVT ในรุ่น GK ที่ยังขายจนปัจจุบัน

ในยุคก่อน อีโค่คาร์จะบังเกิด ฮอนด้า แจ๊ส ถูกเคลมอัตราประหยัดที่ 23 ก.ม./ลิตร โดยอ้างอิงจากการทดสอบในญี่ปุ่น โหมด 10-15 แน่นอน การขับขี่จริงจะได้น้อยกว่า แต่ก้ยังประหยัดอยู่ดี

Subaru WRX  เป็นรถสปอร์ต เกียร์ CVT  รุ่นเดียวในตลาด

7.Subaru WRX รถสปอร์ตเกียร์ CVT

ปกติแล้วเวลาพูดถึงรถสปอร์ต เรามักได้ยินว่า มันใช้เกียร์ธรรมดา หรือไม่ก็เกียร์คลัทช์คู่ แต่ ซูบารุ คิดต่างพวกเขานำเสนอ Subaru WRX ที่มาพร้อมระบบเกียร์ ออโต้ด้วย และรุ่นใหม่ที่ขายในญี่ปุ่น ก็มีแต่เกียร์ออโต้เท่านั้นเสียด้วยสิ ระบบ CVT ของ Subaru WRX มีการพัฒนาให้สามารถรองรับแรงบิดเครื่องยนต์ได้ เครื่องยนต์จึงมีสมรรถนะสูง ขับสนุกในแบบที่รถคันอื่นไม่มี

ที่จริงหลายคนแปลกใจที่ ซูบารุ แทบจะเป็นบริษัทเดียวที่ผลิตรถสปอร์ตที่มาพร้อมเกียร์นี้ ออกมาจำหน่าย เพราะมันดูไม่เข้ากัน กับ สมรรถรนะรถ แต่ลูกค้าหลายคนยอมรับงว่า ความคิดนี้ทำให้การตอบสนองรถดีขึ้นมากพอสมควร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments