6 เหตุผล ทำไม รถสมัยใหม่ จึงไม่มี เกียร์ธรรมดา

เกียร์ธรรมดา เป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งในวันนี้ ที่เริ่มจางหายไปจากตลาดรถใหม่ รถสมัยใหม่ หลายรุ่น ไม่มีระบบเกียร์แบบนี้และในขณะที่คนจำนวนมากถวิลหาเกียร์ธรรมดา เราจะมาเจาะใจว่า ทำไมรสมัยใหม่ ถึงไม่มีเกียร์ธรรมดา ให้เลือกกันแล้ว

1.การฝึกหัด ยาก

ก็ต้องเรียกว่า ถ้าไม่ใช่คนรุ่นเก่า ก็คงมีเด็กรุ่นใหม่ น้อยคนจะขับพวกมันเป็น ระบบเกียร์ธรรมดา เป็น มันไม่ง่ายเหมือน เกียร์ออโต้ เมื่อมันขับยาก ทำให้คนขับรถเกียร์ธรรดมาเป็นน้อยลง ส่วนใหญ่จะคน สามสิบกลางๆเกือบ 40 ที่จะขับเป็น เด็กรุ่นใหม่ก้มีบ้างแต่น้อยกว่ามาก ในความเป็นจริง

เกียร์ธรรมดา

2.คนมองเป็นออพชั่นต่ำ

ไม่ใช่ว่าบริษัทรถยนต์ทำรถออกมาให้ ระบบเกียร์แบบนี้ อยู่ในรุ่นเริ่มต้นเท่านั้น แต่ต้องยอมรับว่า คนจำนวนไม่น้อย มองว่าการทำอะไรในแบบ Manual ไม่สะดวกสบาย น่าจะเป็นออพชั่นที่ด้อยกว่ารถเกียร์ออดต้ที่มีความสะดวกสบายมากกว่า

ด้วยการมองแบบนี้ทำให้ รถเกียร์ธรรมดาส่วนใหญ่จึงต้องวางไว้ต่ำกว่า รถยนต์เกียร์ออโต้ทั้งหลาย โดยมากจะเป็นรุ่นเริ่มต้น มันก็จะมาพร้อมออพชั่นน้อยๆ ไม่มีรุ่นท๊อปออพชั่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกสักเท่าไรนัก

คุณคิดว่าถ้า รถเกียร์ธรรมดา มีรุ่นท๊อปออพช่นให้เลือก จะมีสักกี่คนที่ซื้อมันจริงๆ เพราะชอบเกียร์ธรรมดา น่าคิดนะ

เกียร์ธรรมดา

3.ไม่เหมาะกับการใช้งานบางแบบ

ต้องยอมรับกันตามความจิงว่า ในการใช้งานในบางรูปแบบ รถเกียร์ธรรมดาอาจจะไม่เหมาะสักเท่าไรนัก ยกตัวอย่างเช่น คุณขับรถในเมืองเป็นประจำ เจอรถติดบ่อยๆ การมานั่งเหยียบคลัทช์ เย่อคลัทช์มันไม่สบายอย่างที่คิด และในกรณี บรรทุกหนัก เกียร์ออโต้ทำได้ดีกว่าในเรื่องความนิ่มนวลในการออกตัวหรือฉุดลาก

เกียร์ธรรมดา จึงไม่เหมาะกับรถทุกรูปแบบ อย่างที่หลายคนเข้าใจ

4.การประหยัดน้ำมันด้อยกว่า

เป้นข้อที่วิศวกรทั่วโลก พูดเป็นเสียเดียวกันว่าเกียร์ธรรมดาสมัยนี้ สู้เกียร์ออโต้ เรืองการประหยัดน้ำมันไม่ได้ ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ชุดเกียร์ที่สามารถ ถ่ายทอดกำลังลงล้อได้ตามที่ออกมาจากเครืองยนต์เท่านั้น มันยังอยุ่ที่คนที่จะเลือกขึ้นเกีรืในจะงหวะใดด้วย ทำให้ มีโอกาสที่การลากเกียร์จะเกิดขึ้น และกินน้ำมัน

ในแง่หนึ่ง ตัวเกียร์ธรรมดาเองยังมีแรงเสียดทานในชุดเกียร์ค่อนข้างมาก ตลอดจนยังมีอัตราทดไม่ต่ำเท่าเกียร์ออโต้ในปัจจุบัน ที่มีการพัฒนามาอย่างดี จนวันนี้ก็ต้องยอมรับว่า เกียร์ธรรมดา ไม่สามารถสู้เกียร์ออโต้ได้ ด้วยประการทั้งปวง

เกียร์ธรรมดา

5.ปัจจุบันเกียร์ออโต้ ก็ทำได้ดีเท่า

ความสามารถของเกียร์ธรรมดาเดิมอยู่ที่ความสนุกสนานในการขับขี่ และมันยังคงเป็นเช่นนั้นเสมอ แต่กลับกันเกียร์ออโต้ ก้มีการพัมนาความสามารถในการขับขี่อย่างต่อเนือง จนทำให้มันขับสนุกไม่แพ้รถเกียร์ธรรมดา เช่นความสามารถในการเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้เอง มีแป้น Paddle Shift รถบางรุ่น สามารถปรับการตอบสนองของโหมดเกียร์ไปตามคุณลักษระในการขับขี่ โปรแกรม สามารถปรับให้ตึงตัง กระแทกกระทั้นในการเร่งได้ด้วย

เกียร์บางแบบพัฒนาให้มีความประหยัดมา ในระดับที่เกียร์ธรรมดา ก้ยากที่จะทำได้จากเครื่องยนต์รุ่นเดียวกัน

ทั้งหมด เป็นไปได้เนื่องจากเกียร์ออโต้ มีการพัมนาต่อเนื่อง ในโลกยุคใหม่ ขณะที่เกียร์ธรรมดา ไม่ค่อยมีการเปลีย่นแปลงไปมากนัก สิบปีที่แล้วยังเกียร์ธรรมดา 6 สปีด อย่างไร ก็ยังเป็นเช่นนั้นในวันนี้

6.ขายยาก

จากข้อเท็จจริงทั้งหมด นำมาสู่บทสรุปสำคัญ คือ มันขายยากกว่า เกียร์ออโต้มาก รถความสามารถน้อย ,คนซื้อจริงก็น้อย, ดังนั้นในแง่ธุรกิจแล้ว เกียร์ธรรมดาไม่ค่อยเป็นที่นิยม และไม่คุ้มที่จะผลิตรุ่นย่อยออกมาขาย การสั่งชิ้นส่วนแต่ละทีต้องมีจำนวนที่แน่นอน ดังน้น เมื่อความต้องการน้อย จึงดีกว่าที่จะทำแต่เกียร์ออโต้ขาย จริงไหม

จากเหตุผลทั้งหมด คงเห็นแล้วว่า เกียร์ธรรมดา ไม่สามารถอยู่ในรถสมัยใหม่ได้ด้วยหลายปัจจัย แต่ในอนาคตพวกมันจะกลับมาอีกคัร้งในฐานะ ระบบเกียร์สำหรับรถระดับพรีเมี่ยม ที่คนยุคเก่าชื่นชอบ และถวิลหา

Comments

comments