5 เหตุผล ทำไม คนญี่ปุ่น โคตรนิยม e-Power

แบ่งปันเรื่องนี้

ระบบขับเคลื่อน e-Power แนะนำในประเทศไทย มากว่า ปี ในรถยนต์ Nissan kicks e-Power เจ้ารถอเนกประสงค์คันใหม่ของนิสสัน อย่งที่หลายคนทราบ มันไม่ค่อยเป็นที่นิยมเท่าไรนัก นั่นผิดกับในประเทศญี่ปุ่น เหมือนหนังคนละม้วน

เมื่อไม่นานมานี้ มีการประดาศจากนิสสันว่า พวกเขาสามารถขายรถยนตืที่มีระบบขับเคลื่อน อี พาวเวอร์ไปได้กว่า 500,000 คัน นับตั้งแต่เริ่มแนะนำระบบนี้ออกมาวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก นับเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญ ในรถยนต์ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนใหม่

ความสำเร็จนี้ ทำให้เราอยากพาทุกคน ตบเท้าไปที่ญี่ปุ่น แล้วตั้งคำถามว่า ทำไม อีพาวเวอร์ จึงขายดีในญี่ปุ่น จนแม้แต่ Nissan kicks e-Power ยังรอมานานหลายเดือน และมียอดจองเข้ามาต่อเนื่อง

1.สะดวกสบาย รถยนต์ไฟฟ้า ไม่ต้องชาร์จ

ที่จริงในญี่ปุ่น มีการเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้ามานานแล้ว ตั้งแต่ ปี 2009 โดย มิตซูบิช และ นิสสันเอง ก็วางจำหน่าย Nissan LEAF มาตั้งแต่ปี 2010 หรือ นั่นก็กว่า 10 ปีได้

แต่ความนิยมรถยนต์ไฟฟ้าในญี่ปุ่นกลับไม่กระเตื้องมาก ปัญหา สำคัญก็คล้ายๆ กับในบ้านเรา คือมีจุดชาร์จไฟฟ้าน้อยมาก และเพิ่งจะแพร่หลายในปี 2015 แต่ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่อง ระยะเวลาในการชาร์จไฟฟ้า

Nissan Note เป็นรถรุ่นแรก ที่มาพร้อมระบบ Nissan e-Power แนะนำ มาตั้งแต่ ปี 2018

นิสสัน นำเอาประสบการณ์ทำรถยนต์ไฟฟ้า และปัญหาที่เจอมาถกเถียงกัน และต้องการให้มีประตูสักบานที่ ทำให้ลูกค้ารู้จักรถยนต์ไฟ้า โดยไม่ต้องกังวลในการใช้งาน จึงเกิด เป็น อีพาวเวอร์ และนั่นเอง ทำให้ นิสสัน อีพาวเวอร์ บัญญัติ ตัวเองว่า รถยนต์ไฟฟ้าไม่ต้องชาร์จ

มอบความสะดวกสบายในการใช้งานกว่าเดิม โดยที่คุณก็คาดไม่ถึงเช่นกัน ว่าจะได้รถที่ขับสนุก ประหยัด ด้วยมาในหนึ่งเดียว

2.ความสามารถเดียวกับรถยนต์ไฟฟ้า

อย่างที่กล่าวในข้อแรก รถยนต์ไฟฟ้ามีปัญหาในเรื่องการชาร์จไฟฟ้า เท่านั้นยังไม่พอ ระยะทาง ก็มีจำกัดในการใช้งาน ทว่ารถยนต์ไฟฟ้ามีข้อดี เรื่องการตอบสนองในการขับขี่ ด้วยแรงบิดที่สามารถั้นออกมาได้ทันที ทุกครั้งที่ต้องการ

สมรรถนะแบบเดียวกันนี้สามารถหาได้ในระบบ อีพาวเวอร์ เนื่องจากใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อนล้อโดยตรง ความรู้สึกจึงเหมือนขับรยนต์ไฟฟ้ามากกว่ารถยนต์ไฮบริด

3.ตรงจริตการใช้งาน คนญี่ปุ่น

ถ้ามีโอกาสไปที่ประเทศญี่ปุ่นจะพบว่า ถนนหนทางในญี่ปุ่น นั้นมีเสน้ทางที่คล้ายๆ กัน ทุกเมือง

ในเมือง ส่วนใหญ่ จะเป็นถนน แบบ วันเวย ใช้ความเร็วต่ำ ซึ่งออกแบบมาคล้ายครอกซอกซอยในบ้านเรา พอถนนหลัก จะเป็นถนน ฝั่งละ 2 หรือ 3 เลน แล้วแต่การจราจร และมีแยกย่อยๆ เยอะมาก รวมถึง กฎหมายความเร็วที่ญี่ปุ่น ยังค่อนข้างจะโหด พอสมควร ในเมือง จะใช้ความเร็วได้ราวๆ 50-60 ก.ม./ช.ม.​เท่านั้น บางพื้นที่เช่นตามซอย ให้แค่ 30 ก.ม./ช.ม.
ความเร็วจะใช้ได้มากขึ้น เมื่อขับบนทางด่วน เป็น 100-110 ก.ม./ช.ม. ต่อเส้น

ค่าปรับเรื่องความเร็ว ที่ญี่ปุ่น ค่อนข้างจะโหดเอาการอยู่พอสมควร

เมื่อย้อนกลับมาที่ระบบ อีพาวเวอร์ จึงเรียกว่า ออกแบบมาตรงรูปแบบการจราจรที่ญี่ปุ่น แยกที่เยอะ ทำให้คุณขับๆ เบรกๆ แถมต้องใช้ความเร็วต่ำ ทำให้มอเตอร์ไฟฟ้าสามารถทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ และคนญี่ปุ่นไม่ค่อยได้ขับรถเร็วสักเท่าไร ยกเวน้เดินทางระหว่างเมือง

ซึ่งจากพฤติกรรมคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ พบว่า การเดินทางระหว่างเมือง จะนิยมการใช้รถไฟมากกว่า แล้วไปเช่ารถปลายทาง เนื่องจากค่าทางด่วนในญี่ปุ่นนั้นสุดโหด ดังนั้น เงื่อนไขการใช้งานของระบบอีพาวเวอร์ จึงถือว่าตอบโจทย์กับคนญี่ปุ่นมากๆ

Nissan Note e-Power  2017

3.มีรถหลายรูปแบบ

นิสสัน อีพาวเวอร์ เปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 ในรถยนต์ Nissan Note e-Power ก่อนที่ต่อมาจะเปิดตัวรถยนต์ Nissan serena e-Power ออกมา อีกรุ่นแล้วตามมาด้วย Nissan kicks e-Power

การมีรถหลายรุ่นทำให้ มีทางเลือกให้กับลูกค้า เช่น ใช้ในเมืองเป็นหลัก ควรเลือก Nissan Note / kick ถ้าต้องการรถครอบครัว ก็ไปจัด Nissan serena e-Power ด้วยเหตุนี้ จึงได้รับความนิยม

4.มีรางวัล การรันตี

ของดี ก็ต้องดูรางวัลที่ได้รับ ในญี่ปุ่น รถรุนนี้วางจำหน่ายมาแล้ว 3 ปี กวาดรางวัล มามากมาย อย่างเช่น รางวลั ล่าสุด Technology of the Year 2020 มอบ จาก Automotive Researchers’ and Journalists’ Conference of Japan (RJC) เรียกว่าเป็นสุดยอดเทคโนโลยี ของวันนี้ ไม่งั้นไม่ได้มาแน่ๆ

Nissan kicks e-Power

5.ราคาไม่แพงอย่างที่คิด

อันที่จริง ปัจจัย ที่ทำให้ระบบนี้ขายดีในญี่ปุ่น ข้อหนึ่ง คือ มันมีราคาไม่แพงจนเกินไปนัก คุณคิดว่า Nissan kicks e-power รุ่นท๊อป มีราคาขาย เท่าไรในญี่ปุ่น ฟังแล้วอาจจะแปลกใจกันได้ เพราะว่า รถรุ่นนี้มีราคาขายอยู่ที่ 2.8699 ล้านเยน คิด เป็นเงินไทย ก็ราวๆ 860,000 บาท โดยประมาณ ซึ่งราคาขายไม่แพงมาก

ส่วนหนึ่งมาจากอานิสงค์ทางด้านค่าเงิน ช่วยให้ รถที่ส่งออกไปจากประเทศไทย สามารถขายในญี่ปุ่น ด้วยราคาขายที่ค่อนข้างถูก พอสมควร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments