ใครเลยจะคิดว่าในปี 2019 หรือกว่า 98 ปี นับตั้งแต่เกียร์ออโต้เกิดขึ้น เราจะยังเห็น เกียร์ออโต้ 4 สปีด ยังใช้งานในรถใหม่หลายรุ่นปัจจุบัน

อันที่จริงเกียร์ออโต้แบบนี้ทีแรกเหมือนจะหายไปสักพัก แต่ด้วยเหตุผลบางประการทำให้พวกมันกลับมาสู่ตลาดอีกครั้ง และวันนี้เรารวมเหตุผลสำคัญว่า ทำไม เกียร์ออโต้ 4 อัตราทดถึงยังนิยมในปัจจุบัน และยังมีในรถใหม่หลายรุ่น

 

1.ต้นทุนถูก

เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าอะไรที่ผลิตมาแล้วยาวนาน เวลาผลิตซ้ำเดิมมันจะมีราคาถูกลง สำหรับบริษัทรถยนต์เกียร์ออโต้ 4 สปีด เป็นระบบส่งกำลังที่มีราคาถูกที่สุด เนื่องจากพวกมันถูกผลิตมาตอบโจทย์ลูกค้าตั้งแต่ความเก่าในยุคก่อน และวันนี้ต้นทุนที่ใช้ในการผลิต ไม่ว่าจะผลิตเอง หรือมาจากชิ้นส่วนรายสำคัญ ถูกว่าการแนะนำระบบเกียร์ใหม่ที่มีความซับซ้อนมากกว่า อย่างไม่ต้องสงสัย ทำให้สามารถกดราคาขายให้ต่ำลงได้ เราจะเห็นว่ารถที่มาพร้อมเบร์แบบนี้มักมีราคาไม่แพงนัก

2 ถึกทน ไม่ซับซ้อน

เกียร์ 4 สปีดไม่ว่าช่างที่ไหนก็รู้จัก ความง่ายดายของมันต่อการซ่อมบำรุงจนเรียกว่าหลับตาซ่อมยังได้ กลายเป็นข้อดีของเกียร์แบบนี้อีกประการ รวมถึงการใช้ชุดเกียร์แบบเฟืองขบ ทำให้มันยิ่งทวีความทนทานอย่างมาก แทบจะไม่มีทางที่มันจะพังเลยด้วยซ้ำไป และนั่นทำให้ลูกค้าชื่นชอบ ส่วนบริษัทรถยนต์เองก็สบายใจว่า เกียร์เหล่านี้จะไม่เป็นหอกข้างแคร่ต่อชื่อเสียงบริษัท เพราะเป็นระบบเกียร์ที่ได้รับการพิสูจน์มายาวนาน ไม่เหมือนชุดเกียร์ใหม่ๆ หลายอัตราทด

 

3 ลูกค้าสบายใจ

ความทนทาน เป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้ลูกค้าสบายใจ แม้ว่ามันจะเป็นเทคโนโลยีเก่าก็ตามที แต่ก็ยังมีอีก 2-3 ในเกียร์ออดต้ 4 สปีดทำให้ลูกค้ายังชื่นชอบพวกมัน ประการแรกพวกเขาไม่ต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ อย่างในเกียร์บางแบบ อาทิ  เกียร์ CVT   หรือ เกียร์คลัทช์คู่ อาจมีบางพฤติกรรมที่ลูกค้าไม่ชื่นชอบพวกมัน เช่นการเปลี่ยนอัตราทดแบบไม่รู้สึก หรืออาการกระชากจังหวะเกียร์ก็ไม่ใช่เรื่องที่ถูกใจกันเท่าไรนัก   

นอกจากนี้เกียร์บางแบบยังไม่รองรับกับการใช้งานของลูกค้า อาทิ บรรทุกหนัก ต้องใช้แรงบิดเยอะ หรือ ขึ้นเนินชัน ซึ่งออโต้ปกติ อัตราทดน้อยตอบโจทย์หว่า  

ดังนั้นเพื่อลดปัญหาเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากลูกค้า การใช้เกียร์ออโต้ 4 สปีด จึงเป็นทางออกที่ดี สันติภาพกับลูกค้าที่สุด

4.การขยายตัวของเมือง

ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการกลับมาของเกียร์แบบนี้ ส่วนหนึ่งมาจากความจริงว่า สังคมเมืองมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง และเกียร์น้อยอัตราทด รีดประสิทธิภาพได้ดีกว่า เกียร์อัตราทดเยอะเมื่อขับในเมือง

คุณจะต้องการเกียร์ มากกว่า 4 จังหวะ ทำไมถ้าขับในเมืองไม่มีทางขับได้เกิน 80 ก.ม./ช.ม. แถมไม่มีทางที่เกียร์อัตราทดต่ำมากๆ จะถูกเปลี่ยนในช่วงความเร็วต่ำ ถ้ามองมุมนี้ 4 สปีด ก็ถือว่าพอเพียง และเราจะเห็นว่า ส่วนใหญ่พวกมันอยู่ในรถประเภทเน้นใช้งานในเมือง มากกว่าขับทางไกล 

แต่ถ้าคุณเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้รถเดินทางไกล เกียร์ออโต้ 4 สปีด อาจกินรอบเครื่องยนต์สูงจริง ทว่าก็แลกกับแรงบิดสูงกว่เวลาเดินทาง ด้วยความเร็ว 100-120 ก.ม.ช.ม. และเมื่อคิกดาวน์ จะพบว่า รถพุ่งรวดเร็วทันใจ ด้วยเกียร์ตบลงแล้วจะอยู่ในช่วงรอบแรงบิดสูงสุด โดยเฉพาะเครื่องเบนซิน

5 พัฒนาต่อเนื่อง

ถึงเราจะมองว่า เกียร์ออโต้ 4 สปีด เป็นเกียรืโบราณคร่ำครึ ใช้มานานไม่มีทางสู้เกียร์เทพรุ่นใหม่ได้ แต่ความเก่าก้มาพร้อมความเก๋า เกียร์แบบนี้มีการพัฒนาต่อเนื่องอยู่เสมอ อาทิใช้คลัทช์หลายแผ่นซ้อน ทำให้เปลี่ยนเกียร์นิ่มนวลขึ้น , ติดตั้งชุดกล่องควบคุม ที่เชื่อกับระบบข้อมูล ECU   เครื่องยนต์ จนมันสามารถปรับอัตราทดที่เหมาะสมในแต่ละเกียร์ดีขึ้นตามจังหวะที่ถูกปรับตั้งเอาไว้

นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาอื่นอีกหลายรายการ จนถึงเราจะบอกว่า ออโต้ 4 สปีด ขับจริงเราอาจจะไม่คิดว่ามันเป็นออโต้ 4 สปีด ก็ได้

6.เทคโนโลยีอื่น เป็นตัวช่วย

ความสามารถของระบบเกียร์อาจดุมีความสำคัญ แต่ปัจจุบันรถยนต์สมัยใหม่มีการพัฒนาหลายอย่างที่สำคัญ จนทำให้เกียร์เก่าก็สามารถทำงานได้ดี ไม่ว่าจะการพัมนาเชิงโครงสร้างเลือกใช้เหล็กดี แต่รถมีน้ำหนักเบาลง อย่างใน   Suzuki  Ertiga   ใหม่ รวมถึงการใช้วัสดุใหม่ อาทิ อลูมิเนียม หรือ คาร์บอนเคฟล่าร์ไฟเบอร์  มันเป็นปัจจัยเสริมที่ทำให้ บรอษัทรถยนต์อาจมองว่า รถบางแบบใช้เกียรื 4 สปีด ก็เหลือเฟือแล้ว

 

 

 

  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่