หลากสิ่งรถรุ่นใหม่เปลี่ยนไป … จนคุณอาจไม่ทันสังเกต

รถรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบันมีการเปลี่ยนไปหลายสิ่งหลายอย่าง กระบวนทัศน์ในการพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่นได้ใส่ความคิดต่างๆ เอาไว้มากมาย บางอย่างเขาชูมาเป็นจุดขาย แต่มีอีกหลายอย่างที่คุณอาจสังเกต วันนี้เราจะลองมาสำรวจกัน ถึงการเปลี่ยนแปลงที่เราอาจไม่ทันสังเกตในวันนี้

 

1.เพรียวลมมากขึ้น

ในช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา หลักการอากาศพลศาสตร์ถูกใส่เข้ามาเขย่างสนออกแบบให้ไม่เพียงแค่รูปสวยเท่านั้น มันยังให้ความลงตัวกับหลักการทางวิศวกรรมให้อากาศไหลเวียนผ่านไปได้ง่ายด้วย

ความปราดเปรียวของหลักอากาศพลศาสตร์เกิดขึ้นมาตั้งแต่ช่วงปลายปียุค 90 และเริ่มมีบทบาทมากขึ้นตามลำดับ รถยุคใหม่ได้อานิสงค์เรื่องนี้ไปเต็มๆ จนคุณอาจไม่สังเกตมาก่อน

อาทิ การวางฝากระโปรงหน้าต่ำ หน้าทิ่มลง ไปจนถึงยังใส่รายละเอียดบางอย่างเข้ามา เช่น คลีบที่มุมไฟเลี้ยว , กระจกมองข้าง  หรือหลังคาแบบ คาทามารัน หรือ เรื่องง่ายๆ อย่าง สปอร์ยเลอร์หลัง ถูกใส่เข้ามาเพื่อช่วยในการขับขี่ มันไม่ได้มีเพียงแค่ความสวยงามเท่านั้น
และถ้าคุณมีโอกาสก้มดูใต้ท้องรถ จะพบว่ มีการใส่ชิ้นส่วนบังลมมาให้ในหลายจุด ซึ่งรถเก่าๆ จะไม่มีมาให้

2.เตี้ยติดพื้นกว่าเดิม

อย่าแปลกใจถ้าขับรถไปเจอคนรุ่นเก่าบางคน แล้วเขาทักว่า น้องไปโหลดรถมาหรือเปล่า ทั้งที่รถเราก็เดิมสนิท ชวนฉงนใจ

เรื่องเกิดขึ้นจากการพยายามพัฒนารถของทีมวิศวกรให้เกาะถนนดีขึ้น ข้อหนึ่งที่สำคัญ คือ ลดจุดศูนย์ถ่วงตัวรถให้ต่ำลง หรือมีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถน้อยลง ยกตัวอย่างเช่น  Honda City   รุ่นก่อนหน้าปัจจุบัน ระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถ 150 มม. รุ่น ปัจจุบันเหลือเพียง 135 มม. หรือต่ำกว่าเดิมประมาณ 1 นิ้ว

เรื่องทำนองเดียวกันก็เกิดขึ้นใน   Nissan  Almera  เดิมทีสูง 153 มม. ปัจจุบันเหลือเพียง 135 มม. เท่านั้น

ส่วน   Toyota Corolla Altis   เดิมทีรุ่นก่อนมีระยะต่ำสุดจากพื้นถึงท้องรถ 130 มม. รุ่นใหม่ขยับขึ้นเป็น 135 มม. แต่ในอดีตย้อนไปสมัย  Toyota Corolla   หน้าหมูมันมีความสูง 150 มม.

ดังนั้นรถสมัยนี้อาจกล่าวได้ว่าเตี้ยกว่าเก๋งเดิมในอดีตเมื่อ 10 ปีที่แล้ว

 

3.ใช้เหล็กมีคุณภาพสูง

ปัจจุบันรถยนต์หลายรุ่นหันมาใช้เหล็กคุณภาพสูงขึ้นกว่ารถแต่ก่อนมาก เหล็กประเภท  Hight Tensile  และ Ultra High  tensile   ถูกนำมาใช้กับโครงสร้างตัวถังมากขึ้น โดยเฉพาะในรถเก๋ง  ด้วยความเข้มทางด้านความปลอดภัย จากภาครัฐบาลในหลายภูมิภาค

นอกจากนี้ในเชิงสมรรถนะการขับขี่แล้ว โครงสร้างที่มีความแข็งแรงกว่าเดิม สามารถลดการบิดตัวของโครงสร้างเมื่อขับขี่ ส่งผลให้โครงสร้างใหม่ สามารถตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การเข้าโค้ง ,ความมั่นใจในยามใช้ความเร็วสูงเป็นต้น

4.ถังน้ำมันเล็กลง

เรื่องนี้เกิดกับรถบางรุ่นเท่านั้น แต่ก็เป็นข้อเท็จจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ ว่า รถปัจจุบัน มีการปรับลดขนาดถังน้ำมันให้เล็กลงกว่าเดิม นั่นด้วยรถมีความประหยัดมากขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องเติมน้ำมันจำนวนมากให้กับพวกมันอีกต่อไป

เช่น  Nissan Almera  เดิมมีขนาดถังน้ำมัน 41 ลิตร รุ่นใหม่ โฉมเครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบมีขนาดเพียง 35 ลิตร หรือมาดูรถยอดนิยมอย่าง   Toyota Corolla Altis   รุ่นก่อนมีขนาดถังน้ำมัน 55 ลิตร รุ่นใหม่ มีขนาดถังเหลือเพียง 50 ลิตร เท่านั้น เอง

คุณจึงรู้สึกว่าเติมน้ำมัน 1 ถังถูกลง ทั้งที่มาจากขนาดน้อยลง และเครื่องยนต์มีประสิทธิภาพมากขึ้น

5.กำลังแรงบิดมากขึ้น

เครื่องยนต์สมัยใหม่ พยายามทำให้มีแรงบิดมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งนี้เพื่อแบกน้ำหนักตัวรถมากขึ้น รวมถึงยังตอบสนองต่อการขับขี่ดีขึ้นด้วย

เครื่องยนต์ยุคใหม่ไม่ว่าจะเครื่องยนต์เทอร์โบหรือไม่ ส่วนใหญ่จะพัฒนาให้มีแรงบิดดีขึ้นทั้งนั้น ด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นติดตั้งเทอร์โบชาร์จ หรือไม่อย่างนั้น ก็อาจจะเป็นการเพิ่มกำลังอัดในการเผาไหม้ ด้วยเทคโนโลยีการฉีดตรง จนโดยส่วนใหญ่เครื่องยนต์ขนาดเดิม กลับมีกำลังแรงบิดมากกว่า

6เก็บเสียงดีขึ้น

ถ้ามีโอกาสลองรถรุ่นใหม่ คุณจะค้นพบว่าส่วนใหญ่มันมีเสียงเงียบขึ้น ไม่ว่าจะเสียงจากลมหรือถนน ที่เป็นสิ่งรบกวนในการขับขี่ก็ตาม

สาเหตุที่สัยงห้องโดยสารเงียบขึ้นมาจากขั้นตอนการออกแบบโครงสร้างและพัฒนาขึ้นมาใหม่ โดยส่วนใหญ่ทีมวิศวกรจะพัฒนาโครงสร้างให้มีจุดเชื่อมต่อน้อยลง ในบางแบรนดืมีการใส่ชุดโฟมเข้าไปในระหว่างชิ้นส่วนที่ต้องมีการเชื่อมต่อด้วย ออาทิในมาสด้า จึงทำให้โครงสร้างเกิดเสียงรบกวนน้อยกว่าเดิม

อย่างไรก็ดีในรถยนต์ที่มีราคาแพงหลานแบรนด์ เริ่มให้มาใช้ระบบ   Noise Cancelation   โดยปล่อยความถี่ตรงข้ามกับที่เกิดเสียงออกมา ลบล้างกัน นอกจากนี้ อีกส่วนสำคัญก้มาจากการออกแบบรถให้ลู่ลมมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ ทำให้เสียงรบกวนจากลมอลดน้อยถอยลงไปด้วย

 

 

Comments

comments