ท่ามกลางการแข่งขันตลาดรถยนต์ในบ้านเรา อาจจะเห็นว่ารถยนต์ต่างมีทางเลือกหลากหลายมากขึ้น อันที่จริงรถยนต์หลายรุ่นอาจเคยทำตลาดในไทย จนกระทั่งมันห่างไป และวันนี้เราจะพาพบ  6 รถที่ควรนำมาขายในไทย … จากทความคิดของเรา

 

1.Nissan  Serena   

Nissan  Serena   รถคอมแพ็ค   MPV   ยอดนิยมในญี่ปุ่น เป็นที่ต้องการของตลาดอย่างมากในแดนซามูไร ยอดขายของมันไม่เป็นสองรองใครในตลาด แถมยังมีตัวเอกชั้นนำระบบขับเคลื่อน   E Power   ตอบโจทย์อีกด้วย

ความนิยมของนิสสันรุ่นนี้ มาจากการออกแบบตัวรถสูงโปร่งพื้นเตี้ย และหน้าตาออกมาจิ้มลิ้มพอตัว รถรุ่นนี้มีขายในหลายประเทศ แต่ไม่ใช่ไทย คาดว่าอาจจะมาจากการเล็งเห็นว่ารถยนต์อเนกประสงค์สไตล์นี้ไม่ประสบความสำเร็จนัก ทำเอาโตดโยต้าสบายใจ ขาย  Toyota Sienta  ไปเรื่อยๆ โดยไม่มีคู่แข่งมาดักคอ

 

2.Subaru Ascent   

แววมาไทยสูงมาก แต่ยังไม่มีใครสามารถฟันธงได้ 100%  เนื่องจากรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นนี้มีความต้องการในหลายประเทศรวมถึงออสเตรเลีย สำหรับประเทศไทยการเข้ามาตั้งโรงงานในไทย  ถือว่า  ตอบโจทย์ลูกค้าเป็นอย่างดี และทำให้มีโอกาสที่รุ่นนี้จะเข้ามาขายที่นี่ เพื่อส่งออกไปยังอีกหลายประเทศ โดยเฉพาะออสเตรเลีย ที่เคยรบเร้าอยากได้รถรุนนี้ไปขาย

Subaru  Ascent   ต่างจากรุ่นอื่น ตรงที่มันเป็นอเนกประสงค์ขนาดกลาง 7 ที่นั่งจากญี่ปุ่น ผลิตภายใต้โครงสร้างใหม่  ไม่ได้จับเอารุ่นเดิมมายืดออก ทำให้ เรื่องคุณสมบัติการโดยสารดีกว่าคู่แข่ง เป็นรถที่ได้รับความนิยมในอเมริกาอย่างรวดเร็ว สำหรับกลุ่มคนมีครอบครัว

 

3.Ford Focus   

แม้นว่าทิศทางค่ายวงรีสีน้ำเงิน จะหันไปเอาดีทางรถยนต์กระบะ-อเนกประสงค์ แต่  Ford Focus   ถือว่าเป็นรถที่ตอบโจทย์ลูกค้าอย่างมาก ถึงจะมีดราม่าเรื่องเกียร์ในอดีต จนโดนหางกับเขาไปบ้าง ทว่ารถรุ่นนี้ก็มีคุณงามความดีอีกหลายอย่างที่คุณอาจคาดไม่ถึง

ประเด็นหนึ่งสำคัญ คือ รถรุ่นนี้มีระบบความปลอดภัยขั้นสูง และของเล่นนำสมัยสไตล์ Ford   มากมาย เช่นระบบสั่งการด้วยเสียง  รุ่นใหม่ คลอดออกมาแล้วเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา และแววว่าจะกลับมาทำตลาดอีกก็ยังพอมีแสงสว่างปลายอุโมงค์อยู่บ้าง คำถามว่าจะมาเมื่อไร คงต้องรอทาง ฟอร์ด ประเทศไทย

 

4.Mazda CX-30

รถยนต์อเนกประสงค์คันใหม่ ของมาสด้า ถือเป็นเรือธงน่าสนใจตลาดกลุ่มนี้ เนื่องจาก มาสด้า มีรถยนต์อเนกประสงค์ที่ออกแบบมาดีจนน่าสนใจ แต่ราคายังไม่โดนใจลูกค้า หรือ ที่โดนใจลูกค้า ก็กลับแคบจนไม่เหมาะกับการใช้งานครอบครัว

โจทย์นี้ เป็นที่มาของ   Mazda CX-30   มันเสียบกลางระหว่าง   Mazda CX-3   และ   Mazda CX-5  มันมีพื้นที่ใหญ่กว่า และมีราคาถูกกว่าพี่ชาย ทางด้านเครื่องยนต์จะเป็นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เหมือนเคย หากด้วยการออกแบบที่ลงตัวมากขึ้นน่าสนใจมากกว่า

รถรุ่นนี้จึงเป็นที่สนใจของลูกค้าที่ยังไม่ได้ซื้ออเนกประสงค์มาก่อน

5.Honda  e

สำหรับฮอนด้า เราอาจจะข้ามห้วยไปยังรถยนต์ไฟฟ้าสักหน่อย แต่มันเป็นรถที่เชื่อว่าคนไทยจะสนใจ แม้ว่าระยะทางต่อการชาร์จไฟฟ้าจะไม่หวือหวาเท่าคู่แข่งในตลาด แต่การออกแบบของรถยนต์ไฟฟ้า   Honda  e  กลับทำให้เราสนใจได้มากพอสมควรเลยทีเดียวเชียว

ตัวรถ   Honda  e  ออกแบบให้มีความเป็นเรโทรสไตล์ เอาความย้อนยุคมาใช้ พกความทันสมัยมาแบบ  Neo Classic   ซึ่งด้วยการออกแบบที่มีความน่ารัก ประกอบความชื่นชอบของความเป็นฮอนด้า ถ้ารถรุ่นนี้มาขาย น่าจะทำให้กระแสรถยนต์ไฟฟ้าตื่นตัวมากขึ้นไปอีก

 

6.Toyota RAV4

โตโยต้า หันไปเน้นตลาดรถยนต์อเนกประสงค์จากกระบะมา 10-20  ปีได้ นั่นทำให้ รถที่เคยได้รับความนิยม   Toyota RAV4   ถูกเก็บเข้ากรุหายไปจากประเทศไทย

Toyota RAV4 ญี่ปุ่น

อันที่จริงเราเคยได้เสียงลือเสียงเล่าอ้างว่า  Toyota   อาจสนใจเข้ามาทำตลาดรถครอสโอเวอร์อีกครั้ง หลัง   Honda  CR-V  เริ่มขายดีจนมายืนหายใจลดต้นคอในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่โตโยต้าอาจจะเจ๋งเรื่องรถเก๋งก็จริง หากความเสื่อมถอยของความนิยมรถเก๋ง ทั้งคอมแพ็คคาร์ และซีดานกลางที่ตกต่ำลง ต่อเนื่อง เริ่มทำให้ค่ายนี้ต้องกลับมาทำตลาด รถกลุ่มครอสโอเวอร์ หรือ รถอเนกประสงค์พื้นฐานเก๋ง

Toyota RAV4 ญี่ปุ่น

สังเกตได้จากการแนะนำ   Toyota C-HR   เข้าทำตลาด เมื่อไม่นานมานี้ ทำให้รถยนต์อเนกประสงค์ของโตโยต้าดุมีชีวิตชีวา สร้างยอดขายได้ถูกใจผู้บริหารมากขึ้น

สำหรับ   Toyota RAV 4   ถือเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมในอเมริกาอย่างมาก ก่อนจะถูก   Nissan X-Trail  ฉกชิงตำแหน่งไป มันคงจะดีถ้ารถรุ่นนี้มาตอบโจทย์คนไทยบ้าง

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่