6 เหตุผล ทำไม  Honda  City Hatchback   เหมาะแก่การนำมาแต่งต่อ 

Honda  City  Hatchback   กำลังกลายเป็นคลื่นลูกใหม่ที่ได้รับความสนใจจากลูกค้าสายรถซิ่ง หลังจากกระแสข่าวว่าฮอนด้า แจ๊ส จะไม่ขายในไทย และดูจะเป็นเช่นนั้น หลังจากยังไม่มีใครพบเห็น ฮอนด้า แจ๊ส มาวิ่งทดสอบ แถมยังเหมือนมันไม่น่าจะโดนใจคนไทย 

ตัวรถ 5 ประตู จากร่างซีดาน กลายเป็นรถที่หลายคนกำลังจับตา ด้วยความสามารถในการใช้งาน ตลอดจน การขับขี่ที่ทุกคนยอดรับจากตัวซีดานแล้วว่ามันน่าสนใจ วันนี้เราถอดหัวนักทดสอบ แล้วเปลี่ยนมาเป็นมุมมองนักซิ่ง ที่จะมาบอกคุณว่าทำไม รถรุ่นนี้น่าซื้อ มาต่อยอด 

1.เครื่อง 1.0 ลิตร เทอร์โบ 

คงต้องยอมรับว่า การมาของ ฮอนด้า ซิตี้ใหม่นี้ทำให้ หลายคนสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเปิดตัว ด้วยเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบขาร์จ ที่มีกำลังเทียบยเท่าเครื่องยนต 1.6 ลิตร ในอดีต (ไม่ใช่ 1.5 ลิตร อย่างที่เข้าใจ) กำลังขับสูงสุด 122 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุ 173 นิวตันเมตร 

ปัจจุบัน เครื่องยนต์มีกำลังบูสต์เทอร์โบอยู่ที่ 14.7 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว และ มีกำลังบูสต์เพิ่มพลัง หรือ  overboost   สั้นๆที่ 17-18 ปอนด์ ต่อตารางนิ้ว 

และนั่นหมายถึงยังมีพื้นที่มากพอที่จะทำให้มันขับสนุกมากขึ้นกว่าปัจจุบัน ถ้าได้รับการปรับแต่งสมรรนะการขับขี่ 

2.โครงสร้างตัวถังที่มีความแข็งแรงกว่า 

ถึงจะใช้พื้นฐานสารตั้งต้นจากตัวซีดาน แต่   Honda City Hatchback มีการพัฒนาโครงส้างตัวถัง พร้อมสำหรับความสปอร์ตในการขับขี่ 

ทีมวิศวกรได้เผยกับเราว่าโครงสร้างตัวถังรถรุ่นนี้มีความแข็งแรงกว่าตัวซีดาานเล็กน้อย เพื่อรองรับการขับขี่สุดโหดยามลูกค้าขับด้วยความเร็ว โครงสร้างรถ 5 ประตู แข็งแรงกว่าตัว ซีดานราวๆ 6% เพื่อสอดรับกับสไตล์ขับขี่เน้นความสนุกสนานมากขึ้น 

3.ความเป็น 5 ประตู 

น่าจะเรียกว่า ตั้งแต่   Honda  Civic 3  ประตู  ก็เป็นเวลา 20 กว่าปีที่  ฮอนด้า ไม่ขายรถยนต์แฮทช์แบ็คขนาดเล็กในไทย 

ปัจจุบัน รถแฮทช์แบ็ค กลายเป็นที่นิยมมากขึ้น จากการมีกิจกรรมที่มีความหลากหลาย ในทางเดียวกัน ถ้าคุณเป็ยคนชอบขับรถเร็ว จอมมุดแห่งท้องถนน รถ 5 ประตูท้ายสั้น จะได้เปรียบ เนื่องจากท้ายไวไปตามสั่งดีกว่ารถซีดาน 

ที่ต้องระวัง อาจจะเป็นทางโค้งยาว ท้ายรถจะเหวี่ยงตัวออกไปง่ายกว่า 

 

4.แรงบันดาลใจจาก EK9  

Honda  Civic  EK 9   เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในสาวก  Honda  รถแห่งตำนานสามประตู ที่สุดของ  Type R  รุ่นแรกเกิดขึ้นในรถยนต์นั่งขนาดเล็ก 

ตอนที่ไปขับทดสอบ Honda  City Hatchback   เราได้ทราบข้อมูลมาว่า ทีมพัฒนาได้แรงบันดาลใจจากรถในตำนาน  Civic  EK9  และต้องการให้รถรุ่นนี้ ออกมาในโทนที่มีความคล้ายกัน มันสปอร์ต ขับสนุกใช้งานได้ทุกวันอย่างไม่เบื่อ 

นั่นคือ สิ่งที่วิศวกร อยากให้รถรุ่นนี้เกิดขึนในไทย 

5.สัดส่วนพร้อมซิ่ง 

ถึงบางคนจะมองเรื่องงานออกแบบต่างมุมมองกันไป หากมองที่ตัวรถแล้วดูรายละเอียทางเทคนิค จะพบว่า  5 ประตูน้องเล็กรุ่นใหม่ พัฒนามาเพื่อพร้อมซิ่งกว่าที่คุณคิด 

เริ่มจากการนำเอาแนวคิดรุ่นพี่อย่าง  Honda  Accord   มาใช้เป็นสารตั้งต้นที่เรียกว่า  Low and Wide ตัวรถจะถูกยิดกว้างขึ้น และหลังคาเตี้ยลง 

หลักการทางฟิสิกส์ง่ายๆ หลังคาเตี้ยลงสามารถลดการเหวี่ยงตัว ที่เกิดขึ้นในระหว้างการขับขี่ จะสัมผัสได้ในการเข้าโค้ง หรือการเหวี่ยงตัวระหว่างการเปลี่ยนเลน จะมั่นใจและเสียอาการยากกว่ารถเล็กที่มีหลังคาสูงอย่าง   Honda  Jazz   ที่เคยได้รับความนิยม 

 

แล้วถ้ามาดูช่วงซุ้มล้อ จะพบว่า ช่วงซุ้มมีห้องขนาดใหญ่ ดีพอจะใส่ล้อขนาด 17 นิ้วได้สบายๆ 

รวมถึงตัวรถยังมีน้ำหนักค่อนข้างเบา หากเปรียบเทียบกับรถที่อยู่ในพิกัดไล่กัน ที่มีความยาวประมาณ 4.3 เมตร   Honda  City  Hatchback   มีน้ำหนักตัวเพียง 1,179 กก. ในรุ่นท๊อป 

6.ราคาเบาๆ 

ถ้าพูดถึงแล้ว เจ้าซิตี้แฮทช์ เรียกว่า เป็น 5 ประตู ที่มีราคาไม่แพงนัก คุณสามารถหาซื้อเริ่มต้นได้ในราคา 599,000 บาท ในรุ่น  S+ ถ้าไม่นับ  Honda  Jazz   ก็เรียกว่า มีราคาถูกที่สุดแล้วกับความเป็นเก๋งซีดาน ที่เหมาะนำมาซิ่ง 

แถมออพชั่นตัวรถยังค่อนข้างคุ้มค่าพอสมควร เมื่อเทียบกับซีดาาน อย่างเช่น รุ่นเริ่มต้น ก็ได้ล้ออัลลอยมาแล้ว   

Comments

comments