6 วิศวกรรมใหม่ Toyota Hilux Revo ใหม่ มีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

เปิดตัวออกมาอย่างสวยงาม สำหรับรถกระบะ Toyota Hilux Revo   รุ่นใหม่ ที่มีการเปลี่ยนแปลงจนหลายคนหันขวับมามองกับงานออกแบบใหม่ล่าสุด ทรวดทรงที่แซวกันเล่นๆว่า คล้ายหมูป่า

ในขณะที่หลายตื่นเต้นกับหน้าค่าตาของรถยนต์รุ่นนี้ ันที่จริง มันซ่อนงานวิศวกรรมเอาไว้มากมาย จนดูเหมือนไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม ทั้งที่ความจริงมันเปลี่ยนให้ดีขึ้น และวันนี้เราจะมาผ่าดูทีละอย่างว่า  มีเปลี่ยนอะไรไปบ้าง

2021 Toyota Hilux Revo

1.หัวฉีดน้ำมัน i-ART

เทคโนโลยีเดอม เพิ่มเตมิคือทำให้มันแปรผันในการฉีดจ่ายน้ำมันในแต่ละสูบตามจังหวะการทำงาน ภายใต้เทคโนโลยีหัวฉีด i -Art   ถูกใส่เข้ามาในเครื่องยนต์ดีเซล  GD Efficient  Boost  ใหม่ ทั้งในเครื่องยนต์ 2.4 และ 2.8 ลิตร การปรับหัวฉีดใหม่ทำให้การจ่ายน้ำมันมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิม ในการขับขี่ และแน่นอน ได้ความประหยัดน้ำมันด้วย ซึ่งระบบเดียวกันนี้เคยใช้ในรถ  Volvo  เครื่องดีเซล

2.การเคลือบสาร  Diamond Like ที่ลูกสูบ

การลดแรงเสียดทานช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานอย่างมทีประสิทธิภาพมากขึ้น ในงวดนี้ทางโตโยต้าได้จัดการเคลือบสาร Diamond Like Coating  ที่แหวนลูกสูบ ช่วยลดแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นจากการทำงาน เมื่อลดแรงเสียดทานที่เกิดขึ้นเครื่องยนต์ก็ทำงานได้ลื่นไหลมากกว่า และไม่สิ้นเปลืองกำลังงานระหว่างการขับขี่ที่เกิดขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีนี้มีทั้งในเครื่องยนต์ 2.4 และ 2.8 ลิตร

2021 Toyota Hilux Revo

3.ปรับปรุงชุดเทอร์โบใหม่

เราได้รับคำยืนยันว่าเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ ทุกร่นมีการปรับปรุงระบบเทอร์โบชาร์จใหม่ เพื่อให้การตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น

รุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร จัดการปรับปรุงชุดใบหน้า (ใบไอดีใหม่) ให้มีขนาดใหญ่ขึ้น ตอบสนองการขับขี่ดีขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายอยู่ก่อนหน้านี้

ขณะที่รุ่นเครื่องยนต์ขนาด 2.8 ลิตร เรียกว่าเปลี่ยนเทอร์โบชาร์จใหม่ทั้งลูก โดยเทอร์โบใหม่เพิ่มขนาดทั้งใบหน้าและใบหลังใหม่ รวมถึงแกนเทอร์โบเปลี่ยนเป็นระบบ  Ball Bearing ตลอดจน ตัวคลีบอากาศในโข่งหลังพัฒนาใหม่ให้ทนต่อความร้อนมากขึ้น และตัวเทอร์โบยังระบายความร้อนด้วยน้ำเพิ่มจากการระบายความร้อนด้วยน้ำมันเครื่องเพียงอย่างเดียว

งานวิศวกรรม ใน Toyota Hilux Revo
เทอร์โบชาร์จใหม่ในรุ่นเครื่องยนต์ 2.8

4.ระบบพวงมาลัยแปรผันใหม่

ระบบพวงมาลัยของ โตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ใหม่ ทุกรุ่น จะมาพร้อมระบบแปรผันการไหลเวียนของน้ำมันในระบบ ซึ่งทำให้สา่มารถเซทค่าการตอบสนองได้ดีกว่าเดิมด้วย

ในรุ่นขับเคลื่อน 2 ล้อ ทางวิศวกร เปิดเผยว่า จะพัฒนาระบบเป็นแบบน้ำหนักเบาเมื่อขับขี่ ด้วยความเร็วต่ำ และ มีน้ำหนักพวงมาลัยมากขึ้น เมื่อขับด้วยความเร็วสูง

เช่นเดียวกันในรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ได้พัฒนาให้รถสามารถตอบสนองได้มากขึ้นด้วย โหมดพวงมาลัยพิเศษ สำหรับการขับขี่่ออฟโรด ซึ่งพวงมาลัยจะมีน้ำหนักเบา แต่ยังบังคับควบคุมอย่างแม่นยำ

ระบบนี้ไม่ใช่การเปลี่ยนเป็นชุดพวงมาลัยฟฟ้าแบบรถบางยี่ห้อ แต่เป็นการใช้การไหลเวียนในระบบช่วยในการทำให้การบังคับเลี้ยวมีบุคคลิกที่แตกต่างกัน

เทคโนโลยีนี้มีในรถทุกรุ่น รวมถึง  Toyota Fortuner   ด้วยแต่มีการเซทค่าที่แตกต่างจากรถกระบะ

 

5.แหนบใหม่

ในรุ่นขับสองยกสูง  Pre runner ไปจนถึงรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ  โตโยต้า พัฒนาระบบกันสะเทือนหลังด้วยชุดแหนบใหม่ โดยปรับลดจำนวนแหนบจากเดิมเหลือเพียง 3 ชิ้นเท่านั้น

โดยแหนบทุกชิ้นผลิตจากเหล็ก  high Tensile  ให้ความยืดหยุ่นสูงขึ้น  ทั้งแข็งแรงและมีน้ำหนักเบา ตลอดจนปรับปรุงบุชชิ่งที่จุดยึดหูแหนบใหม่ เืพ่อให้ความนุ่ในวลในการตอบสนองมากขึ้น และไม่สูญเสียศักยภาพในการบรรทุก

6.โช๊คอัพหลังใหม่

ในทางเดียวกัน โตโยต้า ยังปรับปรุงโช๊คอัพหลังใหม่ ซึ่งเราได้รับการยืนยันว่า มีระยะยืด-ยุบมากขึ้น ทำให้การตอบสนองของรถเวลาผ่านทางออฟโรด ตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น ด้วย

ถึงหลายคนอาจจะมองว่า  Toyota Hilux Revo  ไม่เปลี่ยนแปลงเยอะด้วย ขนาดเครื่องรหัส แต่ในรายละเอียดปลีกย่อย จะเห็นว่ามีความแตกต่างมากขึ้น จากรุ่นเดิม พอตัว

 

 Comments

comments