ช่วงนี้หลายคนน่าจะมีแผนในการขายรถยนต์คันเก่าที่เราใช้งานมายาวนานไปออกรถคันใหม่ที่เรากำลังจะซื้อหาเข้ามาข้างกาย การเทรดรถเพื่อหาทุนทรัพย์ไม่ใช่เรื่องแปลก และคุณต้องทำแบบนี้อีกหลายครั้งจนกว่าคุณจะเลิกขับรถในอนาคต และวันนี้มีบางสิ่งที่คุณไม่ควรทำก่อนขายรถคันที่ใช้ออกไป

1.สาดสี การสาดสีหรือการซ่อมสีรถยนต์ใหม่ทั้งคัน เป็นเรื่องที่กำลังจะทำให้คุณสอบตกทางด้านราคารับซื้อจากพ่อค้ารถมือสอง ในมุมของเราคนใช้รถทั่วไป การสาดสีรถทำให้รถดูดีมีราคา แต่ในมุมพ่อค้ารถมือสองมันคือ กรปิดบังความจริงบางอย่างเกี่ยวกับรถ พวกเขามักจะอนุมาณว่า รถคุณอาจเพิ่งชนหนักมา จึงตัดสินใจทำรถให้นิ้งแล้วออกมาขายพวกเขา

ตรงนี้แหละจะทำให้คุณกำลังสอบตก และราคาลดฮวบ แถมเสียเงินค่าทำสีไปฟรีๆ อีกต่างหาก

Ford Focus TDCi (12)

2.ไม่ควรขับรถไกล ถ้าจะขายรถ แนะนำว่าไม่ควรใช้รถคันที่กำลังเตรียมจะขายขับระยะทางไกลๆ อีกต่อไป เพราะมันทำให้ระยะทางเพิ่มโดยไม่จำเป็น และเมื่อระยะทางเพิ่มขึ้น หมายความว่า  ตัวเลขบนหน้าปัดเพิ่ม และในมุมพ่อค้ารถมือสอง คือการใช้งานรถหนัก ดังนั้นถ้าจะขายจริงๆ ใช้ขับแถวบ้าน ไม่ออกต่างจังหวัดจะดีมาก บางครั้ง การเพิ่มระยะทาง เพียง 200-300 กิโลเมตร อาจดูเล็กน้อย แต่บนหน้าปัดอาจรวมแล้วเฉียดแสน หรือทะลุแสนกิโลเมตร โดยที่คุณไม่รู้ตัว

3.ไม่ต้องทำเดิม คนจำนวนไม่น้อย แต่รถไปแล้วเกิดเสียดายว่าของแต่งเมื่อขายไปจะไม่มีราคา ก็เลยตัดสินใจว่าจะทำรถกลับเดิม กลายเป็นเสียเงินสองทอด เสียทั้งตอนแต่งให้โดนใจ และเสียทั้งตอนขายเป็นรถมือสอง

nissan-sylphy-1800v-navi-73

อาจจะจริงอยู่การซื้อรถมือสองไม่ได้มองเรื่องการแต่งรถ และรสนิยมในการแต่งของคุณนัก รถมือสองที่ดี ต้องมีสภาพการใช้งานปกติ ตัวถังเยี่ยม เครื่องยนต์ช่วงล่างแน่น ของแต่งที่เพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะมีมูลค่าเท่าไร ถือว่าเป็นเพียงโบนัสสำหรับเต๊นท์ ซึ่งบางทีก็เบื่อมานั่งรื้อของแต่งออกจากรถคุณเช่นกัน

ดังนั้นไม่ผิดถ้าคุณยากจะทำเดิมให้มากที่สุด แต่ไม่ต้องถึงขนาดเก็บเนี้ยบมาก มีของแต่งประปรายในส่วนที่ไม่สามารถจริงไว้บ้างก็ได้ ไม่ผิด เช่นพวกล้อแม็ก ยางซิ่ง อะไรที่เป็นพื้นฐานๆ ไม่ปรับแต่งมาก เต็นท์โอเค และไม่ซีเรียสขนาดนั้น

4.เปลี่ยนของเหลว..ไม่ต้อง ในกรณีจะขายรถ การเปลี่ยนของเหลวเป็นเรื่องที่คุณไม่จำเป็นต้องทำเลยครับ เว้นแต่จะมีระยะใกล้เกิน หรือเกินแล้วจริงๆ อันนี้ก็แนะนำเปลี่ยนไปตามระยะและความสมควร

ตามปกติในขั้นตอนการตรวจสอบรถมือสอง ผู้รับซื้อจะตรวจสอบเครื่องยนต์โดยการดูน้ำมันเครื่องว่ามีสภาพกลิ่นสี แปลกหรือไม่ น้ำมันเครื่องบ่งบอกอะไรได้หลายอย่างในเครื่องยนต์ แต่ถ้าดึงน้ำมันเครื่องออกมาแล้วใสแจ๋วแบบเพิ่งเปลี่ยนมาใหม่

ก็เรียกว่าจับอาการอะไรไม่ได้ ผู้ขายบางคนบอกว่า ก็เป็นเรื่องดีไม่ใช่หรือ อาจจะใช่ แต่ถ้าในมุมคนรับซื้อ เวลาเขาประมวลว่าจะตัดสินใจซื้อรถดีหรือไม่  จะมีการให้คะแนนในใจถ้าเครื่องยนต์ตรวจสอบไม่ได้ไม่เคลียร์ บวกรวมกับส่วนอื่นๆ ที่สามารถตรวจสอบได้ แล้วพบส่วนที่อาจจะต้องไปทำเพิ่มเติม อาจทำให้การประเมินรถคุณออกมาไม่สวย ดังนั้นเราทำทุกอย่างให้เป็นปกติดีที่สุด

5.ไม่ต้องเปลี่ยนยางใหม่ อันที่จริงเวลาเราจะขายรถเราไม่ได้วางแผนหรอก แต่สำหรับใครที่วางแผนเอาไว้ว่าจะขายรถแล้ว การเปลี่ยนยางใหม่ให้กับรถที่คุณจะขาย ไม่ต่างอะไรจากการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ เนื่องจากรถเมื่อผู้ซื้อรับซื้อจากคุณไป กว่าร้อยละ 80 จะต้องนำไปปรับปรุงสภาพ ทำความสะอาด และซ่อมบำรุงส่วนที่สึกหรอก่อนจะออกขายหน้าร้าน และการวางขายหน้าร้านก็ใช่ว่าทำได้ทันทีต้องรอเป็นเดือนกว่าจะพบคนที่ใช่มาจับจองพวกมัน

ดังนั้น ยางใหม่ที่คุณเปลี่ยนเมื่อขายไป มันก็อาจจะยังใหม่อยู่ แต่ถึงคนซื้อรับช่วงต่อคุณไป เขาก็มักคิดว่า ยางสำหรับรถที่จอดนานๆ ไม่ดีนัก และท้ายที่สุด ก็จะเปลี่ยนยางใหม่ที่คุณซื้อมาก่อนขายรถออกไป

6.โพสการปรับสภาพรถ สื่อสังคมออนไลน์ในวันนี้มีทั้งคุรและโทษ เชื่อไหมว่า การโพสการปรับปรุงสภาพอะไรก็ตามของรถเรา สามารถตามหาข้อมูลได้ ซึ่งบางครั้งอู่ก็เป็นคนให้ข้อมูลที่สำคัญ กับบรรดาพ่อค้ารถมือสอง ซึงคุณต้องระวังให้มาก ถ้าคิดจะย้อมแมวขายรถที่คุณใช้

การขายรถเป็นรถมือสอง มีความเข้าใจคลาดเคลื่อนมาก จากความเข้าใจผิดของคนจำนวนไม่น้อย มันไม่ใช่เรื่องแปลกนัก แต่วิธีที่ดีที่สุดในการขายรถคือ ขายตามสภาพเดิมที่คุณใช้ ให้คนรับซื้อต่อไปปรับปรุงเอง ดีกว่าคุณทำไปเรื่อยสุดท้าขายใช่ว่าจะได้ราคาเพิ่มดีกว่าเดิมนัก

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่