1

เมื่อเราใช้รถยนต์เป็นประจำ สิ่งที่ตามมามักจะเป็นการบำรุงรักษา การดูลแรถอย่างถูกต้องเป็นเรื่องที่คนไทยยังไม่ได้ให้ความสำคัญนัก เรามักจะมั่นใจกับช่างผู้ชำนาญการ ซึ่งบางครั้งพวกเขาอาจจะไม่ได่บอกว่า บางอบ่างในรถที่พวกเราใช้ต้องทำเป็นปะจำทุกปี

อะไหล่เล็กๆ น้อยๆ บางอบ่างถูกมองข้ามอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากพวกมันมีราคาถูก หรือไม่ ก็ไม่ได้มีความสำคัญมากพอต่อหน้าอันมีผลกระทบกับการขับขี่มากนัก และต่อไปนี้ คือ สิ่งที่คุรควรต้องดุแลรักษาเป็นประจำทุกปี เพื่อให้รถยนต์คันเก่งของพวกเราใช้งานได้สมบูรณ์สุดๆ ตลอดทุกการเดินทาง

1.กรองแอร์ เจ้ากรองอากาศขนาดเล็กอยู่ในระหว่างช่องดักอากาศและคอยย์เย็นมีราคาไม่ได้แพงถึง 300 บาท แต่น้อยคนนักจะคิดถึงพวกมัน ทั้งที่พวกมันมีหน้าที่กรองเศษฝุ่นต่างๆที่ติดมากับอากาศก่อนมาหมุนวนเป็นอากาศที่เราใช้หายใจในห้องโดยสาร

รีวิว Suzuki Ertiga 2019

กรองแอร์ไม่ใช่อุปกรณืที่มีความโดดเด่นมาก และไม่มีครบอกว่าคุณต้องเปลี่ยนเมื่อไร แต่เมื่อราคาของมันไม่ได้นักหนา ราคา 300 บา ทแลกกับสุขภาพที่ดี ก็เป็นเรื่องคุ้มค่าที่คุณสามารถจ่ายได้

2.ล้างคอยย์เย็น ส่วนใหญ่แล้วเราจะไม่เรียกว่า การล้างคอยย์เย็น แต่เราจะเรียกว่าการล้างตู้แอร์ ค่าใช้จ่ายจะอยู่ราวๆ 700-800 บาท แล้วแต่ร้านว่าจะราคาเท่าไร

การล้างคอยย์เย็น หรือตู้แอร์เมื่อก่อนมีราคาแพง เนื่องจากทางร้านจำเป็นต้องถอดตู้แอร์จากคอนโซลออกมาทำความสะอาดให้ แต่ปัจจุบันไม่จำเป็นแล้ว เนื่องจากมีเครื่องไม้เครื่องมือทันสมัย สามารถล้างได้โดยไม่ถอดตู้ แม้จะมีความกังขาเรื่องความสะอาดของตู้แอร์ด้วยระบบนี้อยู่บ้าง หากค่าใช้จ่ายที่ถูกกว่าแลกกับความสะอาดของอากาศ ก็นับว่าน่าสนใจ การเสียเงินเพียง 700-800 แลกกับสุขภาพของเรา และครอบครัว เป็นสิ่งที่สามารถแลกได้ ดีกว่าไปหาหมอ แล้วเสียมากกว่านี้

3.ใบปัดน้ำฝน หลายคนไม่ค่อยทราบง่า ระยะเวลาการใช้งานใบปัดน้ำฝัน ความจริงแล้วควรเปลี่ยนทุกปี ถึงแม้เราอาจจะบ่นว่ายังไม่ค่อยได้ใช้งานยาวนานเท่าไรเลย ใบปัดน้ำฝนสมควรจะเปลี่ยนทุกปี เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ยางที่ต้องเจอแดด และฝุ่น ตลอดเวลา ถ้าไม่ได้เช็ดทำความสำอาดบ่อยจะทำให้ใบปัดที่เป็นยางสักหรอ เสื่อมสภาพ เมื่อใช้งานจะปัดเป็นเส้น ไม่สะอาด เป็นคราบ และทำให้ทัศนวิสัยไม่ดี ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็เปลี่ยนเสียก่อนหน้าฝน โดยคุณสามารถเปลี่ยนเฉพาะยางที่ทำความสะอาดก็ได้

4.ตั้งศูนย์ล้อ การตั้งศูนย์หลายคนชอบคิดว่า เราต้องทำเมื่อรถขับปล่อยพวงมาลัยแล้วไม่ตรงเลน หรือ ทำเมื่อมีการเปลี่ยนยางชุดใหม่เท่านั้น ความจริงการตั้งศูนย์สามารถทำได้ทุกเมื่อ และควรทำทุกปี เพื่อเป็นการเช็คค่าต่างๆ ของช่วงล่างว่าไม่มีอะไรผิดเพี้ยน โดยเฉพาะถ้าคุณขับรถบนถนนที่ไม่ราบเรียบบ่อยครั้ง

5.ทำความสะอาดภายในและซักเบาะ เราใช้ชีวิตอยู่ในห้องโดยสารภายในรถมากกว่าอยู่ข้างนอก แต่ในระหว่างที่หลายคนห่วงว่ารถจะมีรอยขนแมวมากมายดูไม่สวยงามพวกเขาลืมการทำความสะอาดภายในไปเสียสิ้น โดยเฉพาะรถใครที่เป็นเบาะผ้าพื้นพรม ควรหาโอกาสในแต่ละปีในการซักเบาะสักครั้ง เพื่อเก็บรายละเอียดพวกฝุ่นและคราบสกปรกต่างๆ ในรถ ในรอบปี ซึ่งคุณอาจทิ้งบางสิ่งไว้โดยไม่รู้มาก่อน

6.ขัดสี การดูแลสีเป็นเรื่องที่หลายคนใส่ใจมาก โดยเฉพาะการพยายามลบรอยขนแมว รอยด่างต่างที่เกิดการใช้งาน หลายคนเชื่อมั่นใจแว็กซ์ชั้นนำ ซึ่งคุณสามารถนำเคลือบได้ด้วยตัวเองได้ แต่แว็กซ์เหล่านี้จะได้ประสิทธิภาพสูงสุด ต้องทำร่วมกับการขัดสี อันเป็นการขัดชั้นแล็คเกอร์ที่มีคราบสกปรกออก ซึ่งสามารถทำได้เป็นประจำทุกปี

อย่างไรก็ดี การขัดแล็คเกอร์ไม่ควรทำบ่อยเกิน 3 ครั้ง เนื่องจากจะทำให้ชั้นแล็คเกอร์บาง และ ขาดความเงางามของแล็คเกอร์ในท้ายที่สุด การขัดสีควรทำเมื่อคุณไม่มีการซ่อมสีเลยในปีที่ผ่านมา

จากทั้งหมด จะเห็นได้ว่า การดูแลรถยนต์รายการที่ควรทำทุกปี เป็นรายการที่มีความยิบย่อยมาก จนบางครั้งเราอาจไม่ทันได้นึกถึง ดังนั้นหากคุณต้องการให้รถสมบูรณ์ที่สุดลองพิจารณษบางรายการดังกล่าว ซึ่งไม่ได้มีราคาค่างวดสูงเท่าไร

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่