Mazda BT-50 รุ่นใหม่ 6 เรื่อง เรารู้ชัดเกี่ยวกับว่าที่กระบะคันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

กลายเป็นรถกระบะที่ได้รับการจับตาอย่างมาก หลังมีกระสข่าวออกมาอย่างต่อเนื่องถึงว่าที่กระบะใหม่   Mazda BT-50 2021 ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง 2 แบรนด์  Isuzu และ Mazda ที่กลายเป็นคู่หูพันธมิตรใหม่ วันนี้เราจะมาถอดรหัส ทุกข้อมูลที่เรารู้เกี่ยวกับกระบะคันนี้

1.Isuzu ผลิต

เป็นกระแสข่าวกันมานา เมื่อพูดถึง   Mazda BT 50   รุ่นใหม่ หลังจากแยกทางกับ   Ford   ว่า   Isuzu  จะเข้ามารับหน้าที่ผลิตตัวรถรุ่นนี้แทนพันธมิตรรายเดิม การผลิตรถรุ่นนี้เคยมีทางนาย  นายโยชิ มัสซึดะ ประธานของ   Isuzu  ออกมาเปิดเผยว่า  ทาง อีซูซุ จะผลิตรถรุ่นนี้แล้วส่องมอบให้ทางมาสด้าไปขาย

นั่นเท่ากับ Mazda BT-50  ใหม่ จะผลิตในโรงงาน Isuzu  แล้วจึงส่งมอบสู่ตัวแทนดีลเลอร์ของมาสด้าเพื่อจัดจำหน่ายต่อไป ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเท่าไรสำหรับกระะบมาสด้า ที่ไม่ได้ผลิตในโรงงานของตัวเอง

 

2.การวิศวกรรม   Isuzu 

เป็นที่ถกเถียงกันมายาวนานว่า  กระบะใหม่   Mazda BT-50 2021   จะใช้วิศวกรรมใคร เนื่องจากทางมาสด้า ก็มีของเจ๋งๆ อยู่ในมือเพียบ แต่หมากเกมนี้ เหมือนหวยจะชี้ว่า   Isuzu รับทุกอย่างไปดำเนินงาน

ตอนนาย โยชิ ออกมาเปิดเผยข้อมูลในเบื้องต้น ตั้งแต่ปี 2017 (อ่านต่อที่นี่) เขายืนยันว่า  Mazda BT-50   ใหม่ จะใช้เครื่องยนต์ใหม่ล่าสุดของ   Isuzu  โดยจากข้อมูลใหม่ที่เพิ่งเปิดเผยออกมา ยืนยันว่า จะใช้เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 3.0 ลิตร 190 แรงม้า แรงบิด 450 นิวตันเมตรในออสเตรเลีย (อาจจะมีเครื่อง 1.9 ลิตรในไทย)

การวิศวกรรมตัวรถทั้งหมดดำเนินการภายใต้บริษัท  Isuzu   ทั้งหมด หรือกล่าวชัดๆ ว่า งานวิศวกรรมทั้งหมด เป็นของ   Isuzu   ที่จะปรับปรุงให้ตรงความต้องการ ของมาสด้า  ก็เท่านั้น

ดังนั้นมันจะเป็นกระบะที่ไม่ได้เทคโนโลยี  Mazda Sky Activ  อะไรเลยก็อาจจะเป็นไปได้

3.ออกแบบโดยมาสด้า

มาถึงตรงนี้คุณอาจจะเริ่มสงสัยแล้วว่ามันเป็นมาสด้าตรงไหน ถ้าทั้งหมด จะเป็น อีซูซุ มากขนาดนี้ คำตอบอยู่ที่ งานออกแบบตัวรถ ภายนอกและอาจจะรวมถึงภายใน ที่จะสะท้อนความเป็นมาสด้า

โดยเฉพาะอย่างยิ่งภายนอก มีรายงานชี้ชัดว่าจะได้เส้นสายงานออกแบบ ความเป็น   Kodo Design   ตอบตลาด ให้ความดึงดูใจ จึงมีความเป็นไปได้ที่ มันจะออกมาในสไตล์เดียวกับอเนกประสงค์ปัจจุบันใบหน้าเดียวกันหลายรุ่น

ส่วนในห้องโดยสารก็อาจจะมีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงงานออกแบบบ้าง แต่ในภาพรวมก็น่าจะมีจุดที่ยังคงดูรู้ว่าถอดมาจาก   Isuzu  ไม่ว่าจะเรือนไมล์และคอนโซลหน้า ระบบความบันเทิงยกมา หลังจากมีการยืนยันว่า   MZD  Connect   พร้อมแป้นมือหมุนจะไม่ถูกส่งมาสู่กระบะ ซึ่งมันคล้ายกับ  Chevrolet Colorado   ก่อนหน้านี้ ทว่ารายละเอียดการตบแต่งอื่นๆ อาทิ การตัดเย็บเบาะ รวมถึงออพชั่นความสบายภายใน น่าจะมากกว่า พันธมิตร

 

 4.จะมีออพชั่นมากกว่า

แม้ว่ามาสด้า เหมือนจะเป็นร่างทรงกระบะ  Isuzu   ในว่าที่รุ่นใหม่ แต่ในรายงานล่าสุดจากออสเตรเลียก็ออกมายืนยันว่า  Mazda BT 50  ใหม่ อาจจะมีลูกเล่นบางอย่างเหนือชั้นกว่า ซึ่งทางมาสด้าเตรียมใส่มาให้ลูกค้า ตั้งแต่ระบบความปลอดภัยขั้นสูง  Mazda I Active Sense  คาดว่าจะถูกนำมาใส่ในกระบะใหม่ในรุ่นท๊อปออพชั่น รวมถึงของเล่นเล็กๆ น้อย เช่น ระบบชาร์จมือถือไร้สายก็จะมีมาให้ด้วย

นั่นเท่ากับ กระบะมาสด้า จะมีลูกเล่นเพิ่มเติมจากกระบะ Isuzu  อย่างแน่นอน แต่ยังไม่มีมีใครทราบว่าจะมากแค่ไหน   ที่มาสด้า เตรียมเอาไว้ให้สาวก


5.สมรรถนะที่ดีกว่า

ถึงในการวิศวกรรมหลายส่วนมาสด้าจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความเป็นอีซูซุได้ ด้วยการวิศวกรรมพื้นฐานโดยหัวหอกพันธมิตร แต่ที่ผ่านมา ย้อนกลับไปในความร่วมมือกับฟอร์ด ทางค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นรายนี้ได้ฝากผลงานทางด้านการบังคับเลี้ยวเฉียบคม ตลอดจนยังปรับปรุงระบบกันสะเทือนให้มีความเป็นมาสด้า แตกต่างจากพันธมิตร ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่รุ่นใหม่จะมีการปรับปรุงไปในแนวทางเดียวกัน

ถึงจะใช้เครื่องยนต์และโครงสร้างตัวถังเดียวกันในภาพรวม แต่เมื่อลองขับแล้ว มันไม่เหมือนกันเลยในความรู้สึก

6.เปิดตัวปีนี้

ค่อนข้างแน่ชัดแล้วว่า   Mazda BT-50   รุ่นใหม่  จะเปิดตัวขายในปีนี้แน่นอน หลัง นายชาญชัย ตระการอุดมสุข ประธานบริหาร มาสด้า เซลส์ ประเทศ ออกมาเปิดเผยว่า ปีนี้ทางบริษัท จะเน้นเป้าหมายหลักไปยังกลุ่มตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ และ รถกระบะ เพื่อสร้างยอดขาย

ในการหวังยอดจากกระบะ เป็นการส่งสัญญาณ ชัดว่า ปีนี้ เราน่าจะได้เห็น   Mazda BT-50   รุ่นใหม่ ภายใต้ความร่วมมือกับ   Isuzu   อย่างแน่นอน ส่วนว่าจะมาเมื่อไร จากสถานการณ์ตอนนี้ น่าจะเป็นช่วงท้ายๆ ปี

 

ถ้าเอาข้อมูลทั้งหมด มาสรุป จะชัดว่า สำคัญมุมหนึ่งว่า   Mazda BT-50   ใหม่ คือกระบะ  Isuzu   ที่ดีขึ้นในแบบมาสด้า ทั้งงานออกแบบที่สวยงามกว่า สมรรถการควบคุมที่เจ๋งกว่า และมีลูกเล่นมากกว่า ….  นั่นคือเท่าที่เรารู้ในตอนนี้ ที่เหลือต้องรอการเปิดตัวกระบะคันนี้ว่ามันจะออกมาน่าสนใจแค่ไหน

อ่านรายละเอียด  MAZDA BT-50   ใหม่ได้ที่นี่

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments