6 จุดเด่น Honda Civic โฉมใหม่ มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ก่อนเปิดตัวขายไทย

แบ่งปันเรื่องนี้

กำลังจะมาแล้วในที่สุด สำหรับ All New Honda Civic ว่าที่คอมแพ็คคาร์ ยอดนิยมของคนไทยมาช้านาน การเปิดตัวรถรุ่นนี้ออกมาในอเมริกาแล้ว และวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูจุดเด่น ตัวรถก่อนการเผยโฉมจริงในไทยกัน

1.ดีไซน์หรูขึ้น

อย่างแรกที่คุณเห็นซีวิคใหม่ จะพบว่า ดีไซน์ของมันนั้นหรูหรามากขึ้นกว่าเดิม บางคนมองว่า มันเหมือนการจับ Honda Accord ก็ไม่แปลกใจนัก เนื่องจากทีมพัฒนามองว่า ต้องการให้รถมีความพรีเมียมมากขึ้น ตั้งแต่ด้านหน้าไปจรดด้านท้าย ไม่ว่าจะในรุ่นซีดาน หรือ แฮทช์แบ็ค ก็จะรู้สึกว่าได้ว่า รถมีงานออกแบบที่ผืดกับรุ่นเดิม ให้ความรู้สึกพรีเมี่ยมมากขึ้น ก้าวไปอีกขั้น

Honda Civic Gen 11 USDM
Honda Civic Gen 11 USDM

แต่หัวหน้า โครงการพัฒนา นาย โยซึเกะ ซาโตะ กล่าวว่า ลูกค้า ซีวิค ส่วนใหญ่ เป็นวัยรุ่นและชอบเส้นสายของความเรียบง่าย ตัวรถ

น่าแปลกเรามองว่า เทียบกับรุ่นปัจจุบัน มันดูหรูกว่า อย่างชัดเจน

2.ภายในที่สบายขึ้น

จุดขาย All New Honda Civic ข้อต่อมาที่ทางทีมงานทำงานอย่างหนัก พวกเขาต้องการให้มันเป็นรถที่เปี่ยมด้วยความรู้สึกสบายและผ่อนคลายในการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น กระจกบังลมหน้า ขนาดใหญ่ การให้แผงแอร์รังผึ่ง แบบซ่อนช่องแอร์

Honda Civic Gen 11 USDM
Honda Civic Gen 11 USDM
Honda Civic Gen 11 USDM

ไม่เพียงเท่านี้ ทีมออกแบบ เผยว่า ห้องโดยสาร ของซีวิค มีการอัพเกรด วัสดุภายในให้มีความรู้สึกสัมผัสพรีเมียมมากขึ้น การจัดวางอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าใช้งานง่าย สะดวกสบาย

เช่นเดียวกับการโดยสาร ที่อัพทั้งพื้นที่ช่วงตัว ช่วงสะโพก ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกว่ารถคันนี้มีความกว้างของห้องโดยสารมากขึ้น รู้สึกสะดวกสบายในการเดินทางมากขึ้นด้วย

Honda Civic Gen 11 USDM

3.ให้ความสำคัญกับผู้ขับขี่

ซีวิค เป็นรถที่มีความสำคัญในการใช้งานกับผู้ขับขี่ เพราะผู้ซื้อมักจะเป็นผู้ขับรถเองเป็นประจำ และนั่ทำให้ ทีมพัฒนาให้ความสำคัญกับในเรื่องนี้

จุดสำคัญ อยู่ที่การให้ผู้ขับขี่มีสมาธิในการขับขี่มากขึ้น และมีสิ่งต่างที่จำเป็นต้องใช้งาน เช่นการให้เรือนไมล์ดิจิตอลขนาดใหญ่ 10.2 นิ้ว ขณะที่รุ่นเริ่มต้นในอเมริกา ให้เพียง 7 นิ้ว มีการปรับปรุงในส่วนของทัศนวิสัยในการขับขี่ให้มีความสามารถในการตอบสนองที่ดีขึ้น

เริ่มจากการดึงเสา A ถอยมา อีกเล็กน้อย การให้ฝากระโปรงหน้าต่ำ กระจกบังลมหน้าขนาดใหญ่ รวมถึง ที่ปัดน้ำฝนซ่อนตัวถ้าไม่ได้ใช้งาน มาจนถึงคอนโซลหน้าเรียบ เพื่อทำให้รถ มีความสามารถในการมองเห็นได้ดี ขึ้นกว่ารุ่นเดิม

4.ปรับปรุงเรื่องการเก็บเสียง

ฮอนด้า ได้จัดการปรับปรุงเรื่องการเก็บเสียงใน Honda Civic ใหม่ เบื้องต้นทางฮอนด้า ได้ชี้ว่ามีการปรับปรุงโครงสร้างตัวถังให้มีความแข็งแรงทนในการบิดตัวขึ้น 13% ในรายงานภายหลัง จาก honda pro jason จากอเมริกา ระบุว่า มีการใช้เทคนิคต่างๆ อาทิ การใช้เหล็ที่มีความหนา หรือ Ultra High tensile steel มากขึ้น ใช้การเชื่อมตัวถังแบบใหม่ ที่เรียกว่า Laser Screw ซึ่งเป็นเทคนิคเดียวกับ Honda Accord ใช้

เรายังไม่แน่ใจว่า จะมีรายละเอียดอื่น อย่างเช่น ยาง หรือ พวกวัสุ ซับเสียงมากแค่ไหน กัน

5. ช่วงล่างสัมผัสดีกว่าเดิม

เป้าหมายของทีมพัฒนาส่วนหนึ่ง ต้องการให้รถทั้งขับสนุก และสบาย รวมถึงมั่นใจในการขับขี่ ช่วงล่าง จึงมีส่วนสำคัญในการพัฒนารถยนต์คันนี้ให้ตอบสนองตามโจทย์ดังกล่าวได้

ประการแรก ทีมงาน ยืดระยะฐานล้ออีก 35 มม. ใช้ลูกยาง และพัฒนาชุดลูกหมากใหม่ เพื่อลดการสันสะเทือนสู่ห้องโดยสาร เบ้าโช๊คหน้าแบบใหม่ ถูแนะนำเข้ามา รวมถึง ซับเฟรม อลูมิเนียมถูกนำมาใช้

เรียกว่า พัฒนาใหม่หลายรายการ เพื่อความสามารถในการขับขี่ดีขึ้น

6.เครื่องยนต์ที่มั่นใจได้

หลายคนอาจกร่นด่า ว่าเครื่องยนต์ไม่เปลี่ยน ใช่แล้ว มันยังใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เทอร์โบชาร์จเหมือนเดิม เพิ่มพลังเป็น 180 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 240 นิวตันเมตร

แต่ในเรื่องที่หลายคนอง ก้มีอีกมุม คือเครื่องยนต์ตัวนี้ได้รับการพิสูจน์สมรรถนะในการขับขี่ มาแล้ว ตั้งแต่รุ่นก่อน ในงวดนี้ ทางทีมพัฒนา เปลี่ยนชุดเกียร์ CVT ใหม่ มาเป็น แบบ Step Shift ลากแล้วไม่ข้าง มันจะปัดไปเกียร์ต่อไปเองให้ความสนุกสนานมากขึ้น ชุดเกียร์เน้นการตอบสนองในการให้ประสิทธิภาพใการใช้น้ำมันมากขึ้น

รถยังมาพร้อมโหมด Sport เพิ่มความน่าสนใจในการขับขี่มากขึ้น ยังไม่รู้ว่า จะมาแบบไหนกันแน่

ทั้งหมดนี้ คือ ไฮไลท์ Honda Civic โฉมใหม่ ว่าที่ คอมแพ็คคาร์บ้านเราที่เตรียมมาวางขายในเร็วๆ นี้ แน่นอน

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments