ทุกวันนี้นวัตกรรมทำให้เรารุดหน้าทันสมัยและสะดวกสบายมากขึ้น แต่วันนี้เราจะมาหวนนึกถึงบรรดาออพชั่นในอดีต ที่เราอาจไม่เคยพูดถึงข้อดีของมันมาก่อน

1.เกียร์ธรรมดา

ทุกวันนี้เกียร์ธรรมดาหายไปจากตลาดและน้อยลงทุกที ประเด็นที่บริษัทรถยนต์นำมากล่าวอ้างเสมอ เมื่อถามว่า “ทำไมไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดา”ก็มักอ้างว่าลูกค้าส่วนใหญ่ไม่ซื้อ จนในที่สุดเราเริ่มเห็นการตัดตอนรถเกียร์ธรรมดาออกไป

เกียร์ธรรมดา มีปัญหาในมุมการใช้งานด้วยการต้องตัดต่อคลัทช์เอง และต้องมีการฝึกหัดขับจึงจะสามารถขับได้อย่างคล่องแคล่ว รถยนต์เกียร์ธรรมดาจึงไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้ส่วนใหญ่ที่ต้องการความสบายและง่ายต่อการขับขี่ แต่นั่นอาจจะเฉพาะแค่เมืองไทย เพราะในยุโรป รถเกียร์ธรรมดายังได้รับความนิยมจากบรรดาผู้ใช้อยู่พอสมควร

พวกมันอาจขับยาก แต่เมื่อขับเป็น คุณอาจหาความสนุกและความประหยัดได้ นอกจากนี้เกียร์ธรรมดาค่อนข้างทนทานในการใช้งาน และมีการบำรุงรักษาต่ำกว่าเกียร์อัตโนมัติ พอสมควร

2.คันเบรกมือ

รถสมัยใหม่เป็นเบรกมือไฟฟ้ากันมากขึ้นตามลำดับสาเหตุก็เพราะปัจจุบันเบรกมือใช้เพื่อการจอดรถเท่านั้นไม่ได้ใช้เพื่อทำอย่างอื่นและคนรุ่นใหม่ก็เรียนรู้พวกมันแบบนั้นมาโดยตลอด

อันที่จริงในอดีต สมัยก่อนปี 90 คันเบรกมือ ถูกติดตั้งเพื่อใช้ในการเบรกรถฉุกเฉินด้วย โดยเฉพาะในจังหวะชี้เป็นชี้ตายเช่นคุณมาเร็วมาก เบรกเท้าแล้วยังเอาไม่อยู่ ผู้เชี่ยวชาญสมัยก่อนจะแนะนำว่า ให้ยกเบรกมือช่วย หรือยกตัวอย่างเช่นคุณเบรกแตก ไม่สามารถชะลอรถได้ คันเบรกมือคือเพื่อที่ดีในเวลานั้น ค่อยๆ ดึงขึ้น รถจะช้าลงจนคุณปลอดภัย

เบรกมือที่เราใช้กันในปัจจุบันส่วนใหญ่จะเป็นการดึงกลไกที่ล้อหลัง ซึ่งแรงเบรกปกติจะใช้ที่ล้อหลังในช่วงแรกแแล้วไปจับเบรกหน้าต่อเนื่องเพื่อห้ามล้อและการลื่นไถลตามมวลน้ำหนักที่เกิดขึ้น นี่เป็นสาเหตุว่าทำไมผ้าเบรกหน้าเราจึงหมดไวกว่าเบรกหลังเสมอ

คันเบรกนี้สามารถใช้ได้ทุกเมื่อที่คุณต้องการ จะดึงใช้เมื่อไรก็ได้ ตอบสนองทันทีที่คุณยกขึ้น ไม่ว่าจะเร็วหรือช้า แต่เบรกมือไฟฟ้ากลับกัน พวกมันเป็นสวิทช์ไปควบคุมมอเตอร์ดึงเคเบิลอีกที …ใช่พวกมันอาจยังใช้ได้ถ้าคุณต้องการใช้เพื่อยามฉุกเฉิน แต่คุณคงไม่คิดว่าหน้าสิ่วหน้าขวานแล้วจะกดปุ่มหรอกจริงไหม 

และที่คันเบรกมือหายไป เพราะมีคนรู้เกี่ยวกับความจริงพวกมันน้อยมาก

3.ไฟข้าง

พูดถึงไฟข้างบางคนบอกไฟเลี้ยวหรือ ..

ไม่ใช่ครับไฟข้างหรือ   Side light   เป็นออพชั่นที่เราเริ่มไม่เห็นแล้วในรถยนต์วันนี้ เพราะความประหลาดของมันที่เป้นติดตั้งไฟส่องสว่างไปทางด้านข้าง และจะเปิดใช้เมื่อตอนคุณเลี้ยวรถในเวลากลางคืนเท่านั้น

โลกยุคใหม่ บริษัทรถยนต์หลายรายประสบความสำเร็จในการพัฒนาโคมไฟหน้าให้สามารถเลี้ยวตามการปรับทิศทางพวงมาลัยได้ ทำให้การติดตั้งไฟเสริมทางด้านข้างไม่จำเป็นต่อไป 

แต่ผู้ใหญ่หลายคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ไฟข้างนั้น ช่วยมองเห็นในยามค่ำคืนดีกว่าไฟเลี้ยวตามพวงมาลัย ที่ยังอาศัยการทำงานของไฟหน้า แต่ไฟข้างจะส่องไปทางด้านข้างเลยโดยตรง

4.ไฟฮาโลเจน

ทุกวันนี้รถยนต์ก้าวเข้าสู่การส่องสว่างด้วยชุดไฟหน้า LED   แล้วและพวกมันตอบโจทย์ในการขับขี่ได้มาก จนทุกคนยอมรับว่าสามารถใช้ได้ดีพอสมควร

Headlight-know (3)
ไฟ LED มีความสว่างกว่า แต่ก็ฟุ้งกระจายกว่า

ไฟ  LED ที่เราใช้ในทุกวันนี้มีข้อดีในเรื่องการส่องสว่างโดยจับเอาตัวไดโอดมารวมกัน แล้วทำให้มันเปล่งแสงพร้อมกัน เพื่อให้ได้คความสว่างเกิดขึ้น แต่นั่นอาจเป็นปัญหาบ้างในบางสถานการณ์ซึ่งอาจหาได้ยาก เช่น ฝนตกหนัก , หรือหมอกลงหน้า

แสงไฟหน้าที่เป็นสีขาวหรือ สีฟ้า เช่นไฟ LED  นั้น ทำให้ก่อเกิดปัญหาได้จากการฟุ้งกระจายและสะท้อนเม็นฝนหรือหมอก กลับมาหาเรา บางครั้งคุณจะพบว่า ไฟหน้าสีขาวแทบไม่ได้เป็นประโยชน์เมื่อขับกลางสายหมอก

นั่นเป็นเหตุผลที่ไฟฮาโลเจนยังถูกมองว่ามีประโยชน์การส่องสว่างในสถานการณ์ที่ยากลำบาก เนื่องจากการให้แสงสีส้มในการส่องสว่างแทนสีขาว แม้ว่ามันอาจส่องได้ไม่ไกล เมื่อเทียบกัน แต่ในสถานการณ์ที่ยากต่อการมองเห็น พวกมันกลับดีกว่า

5. ไฟตัดหมอกสีเหลือง

ถ้าใครทันยุค90 คุณจะพบว่าไฟตัดหมอกสีเหลืองนี่โคตรนิยมมากๆ และปัจจุบัน มันถูกแทนที่ด้วยไฟตัดหมอก LED   ที่สว่างกว่า แต่กลับส่องสว่างไม่ดีเท่า

ไฟตัดหมอกเหลืองเกิดขึ้นด้วยเหตุผลสำคัญ คือในอดีตไฟหน้ารถเป็นไฟสีส้มทำให้มองเห็นได้ไม่ไกลมากนัก เสริมจึงถูกติดตั้งในต่างประเทศซึ่งมีอากาศหนาวที่ต้องขับในภาวะหิมะตก, ฝนตก หรือ หมอกจัด

สาเหตุที่ต้องใช้สีเหลือ คล้ายกับเหตุผลไฟฮาโลเจน คือลดการสะท้อนและฟุ้งเมื่ออยู่ท่ามกลางสายหมอก ซึ่งสีเหลืองนั้นเป็นสีที่จอประสาทตาเราสามารถรับและจำแนกบ่งบอกวัตถุได้ดีกว่าแสงสีอื่นๆ สีเหลือมีช่วงความยาวคลื่นยาวกว่าสีอื่นๆทั้งหมด รวมถึงสีส้ม

ไฟตัดหมอกในอดีตอาจมีความแรงไม่มากเท่าปัจจุบัน แต่กลับสามารถทำให้ขับขี่อย่างปลอดภัยดีขึ้นพอสมควร

6.เครื่องยนต์ธรรมดา

เครื่องยนต์ธรรมดา หรือที่เรียกว่า เครื่อง   N/A (Natural Aspiration)   เริ่มห่างหายไปในปัจจุบัน บริษัทรถยนต์มองว่าพวกเขาต้องสร้างความสำเร็จในเรื่องความประทับลูกค้าในการทำให้รถแรงขึ้น ประหยัดขึ้น และต้องเอาใจรัฐบาลที่อยากได้การปล่อยไอเสยต่ำลงด้วย

เครื่อง   N/A   ปัจจุบันอาจจะยังมีมาก แต่ไม่ได้เยอะอย่างที่คิดและเริ่มถูกพัฒนาให้ติดตั้งเทอร์โบชาร์จ ตามลำดับต่อเนื่องซึ่งเครื่องเทอร์โบขับดีกว่าก็จริง หากก็จำเป็นต้องรักษาอย่างดี โดยเฉพาะระบบเทอร์โบซึ่งถ้าคุณเป็นคนที่สรรพแต่ใช้รถ เครื่องเทอร์โบต้องมีการดูแลรักษามากกว่าปกติสักหน่อย 

รวมถึงพวกมันกินน้ำมันมากกว่า ถ้าคุณเป็นพวกเท้าขวาหนัก และอาจทำให้เทอร์โบพังง่ายกว่าถ้าขับไม่ระวัง

ดังนั้นเครื่องธรรมดายังไงก็ดีกว่า และนั่นทำให้มันยังอยู่ในรถหลายรุ่นปัจจุบัน แต่จะอีกนานแค่ไหน ไม่มีใครตอบได้

ออพชั่นต่างๆที่เราพูดถึงเป็นเพียงบางส่วนที่มีข้อดี แล้วหายไปในวันนี้  .. ออพชั่นชั้นนำเหล่านี้อาจมองว่าล้าสมัยแต่ความจริงพวกมันมีดีซ่อนอยู่ในมุมที่เราอาจไม่เคยคิดมาก่อน

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่