ผู้บริหารคอนเฟิร์ม Mazda MX-5 รุ่นใหม่ เจเนอเรชันที่ 5 ยังคงยืนขุมกำลังเครื่องยนต์สันดาปภายในต่อไป

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางยุคที่รถหลายๆคัน ต่างพากันหันไปใช้ขุมกำลังมอเตอร์ไฟฟ้า แต่ดูเหมือนว่าทาง Mazda ยังคงอนุรักษ์นิยมในตัวรถสปอร์ตโรดเสตอร์อย่าง Mazda MX-5 เจเนอเรชันใหม่ของพวกเขาให้คงคอนเซปท์มาพร้อมกับเครื่องยนต์สันดาปภายในเช่นเดิม

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นข้อมูลจาก Joachim Kunz หัวหน้าทีมพัฒนาผลิตภันฑ์และด้านวิศวกรรม Mazda Europe ที่ระบุกับสื่อฯ Autocar ในการให้สัมภาษณ์เอาไว้ว่า “มันคือรถไอคอนของเรา และมันก็จะได้รับการดูแลที่พิเศษอยู่เสมอ, ในตอนนี้, มันดูเหมือนว่าเราจะมีรถคันนี้ตลอดไป, ด้วยขนาดและคอนเซปท์และเครื่องยนต์สันดาปภายในแบบนี้, แน่นอน, บางที, เราอาจจะได้เห็นขุมกำลังไฟฟ้ากับมัน, แต่เรายังอยากจะคงคอนเซปท์นี้ไว้เช่นเดิม”

จากบทการให้สัมภาษณ์ในข้างต้น นี่จึงเท่ากับว่านี่เป็นการยืนยันแน่นอนแล้วว่า Mazda MX-5 จะยังคงถูกวางจำหน่ายต่อไปในตลาดโลก แม้ว่าลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ความนิยมในรถยนต์ประเภทนี้น้อยลงเรื่อยๆก็ตาม แต่ทางค่ายก็ยังคงยึดมั่นในคอนเซปท์การออกแบบ และยังต้องการให้มันเป็นรถสปอร์ตโรดสเตอร์เครื่องวางหน้าขับหลัง ที่มอบความสนุกสนานในการใช้งานแบบกระทัดรัดเหมือนเดิม อย่างน้อยๆก็สำหรับตัวรถเจเนอเรชันที่ 5 ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปี 2024

Mazda MX-5 2022

อย่างไรก็ดี ในเรื่องขุมกำลัง แม้ Joachim Kunz จะระบุไว้อย่างชัดเจนว่าตัวรถ MX-5 รุ่นใหม่เจเนอเรชันใหม่ จะยังคงมาพร้อมกับคอนเซปท์การออกแบบดั้งเดิม เหมือนที่เคยเป็นมาในตลอดระยะเวลา 30 กว่าปีมานี้ ทว่าจากข้อมูลเมื่อปลายปีก่อน ก็ยังคงมีควาเป็นไปได้อยู่ว่าเจ้าสปอร์ตโรดสเตอร์คันดังกล่าว อาจจะได้รับการติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยเครื่องยนต์ทำงานแบบไฮบริด เพื่อลดค่าไอเสียตามมาตรฐานมลพิษที่เข้มงวดขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งทางวิศวกรอาจจะต้องมีการออกแบบและปรับเซ็ทการทำงานของมันใหม่อีกทีเพื่อไม่ให้มันสูญเสียบุคลิกความเป็นรถเครื่องยนต์สันดาปภายในมากเกินไป

นอกจากนี้ Joachim Kunz ยังเปิดเผยข้อมูลสำคัญอีกข้อ ที่อาจเป็นสาเหตุสำคัญซึ่งทำให้เจ้า Mazda MX-5 ยังต้องมากับคอนเซปท์การออกแบบดั้งเดิมเหมือนเมื่อ 30 กว่าปีก่อนด้วย นั่นคือ การที่เจ้ารถรุ่นนี้เปรียบเสมือนกับ “ลูกรัก” ของบริษัทแม่ในประเทศญี่ปุ่น จนขนาดที่มาทาง Mazda Europe เอง ก็มีส่วนร่วมน้อยมากๆในการพัฒนามัน ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่มันจะยังคงถูกสร้างด้วยคอนเซปท์อนุรักษ์นิยมไว้ก่อนฉบับคนแดนอาทิตย์อุทัยนั่นเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments