5 เหตุผล ทำไม เกียร์ธรรมดา ไม่มี อีโค่คาร์ เฟส 2

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์ อีโค่คาร์ น่าจะเรียกว่า เป้นรถที่หลายคน ต่างต้องซื้อหา และมันราคาไม่แพง ในขณะที่มันได้รับความนิยม ปัจจุบัน อีดค่คาร์มีราคาแพงขึ้น จนจากเริ่มต้น ที่ 3 แสนบาทปลายๆ ไปยืนอยู่ 4 แสนบางกลางๆ ด้วยเหตุผลหนึ่งว่า มันไม่มีรุ่นเกียร์ธรรดมาให้เลือก

อีโค่คาร์ ยุคใหม่ ไม่มีเกียร์ธรรมดา ให้เลือก เป็นเรื่องที่เราติดตามมาสักระยะหนึ่งแล้ว ในขณะที่หลายคนอาจจะไม่ใส่ใจ แต่ก้มีคนจำนวนไม่น้อยมองว่า ตัดโอกาสที่คนงบน้อยจะมีรถยนต์ใช้ และนี่คือเหตุผล ทำไมรถอีโค่คาร์ยุคใหม่ ไม่มีเกียร์ธรรมดา

อีโค่คาร์  Suzuki Swift
รถ อีโค่คาร์ ระยะที่ 2 ทุกรึ่นในวันนี้ ไม่มีเกียร์ธรรมดา วางจำหน่าย

1.มันเป็นซิตี้คาร์

เหตุผล ข้อแรกที่เราต้องยอมรับ ถึงสาเหตุที่ อีโค่คาร์ ไม่มีเกียร์ธรรมดา เพราะว่า มันเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และส่วนใหญ่ใช้ในเมืองเป็นหลัก การจราจรในเมืองวันนี้ต้องยอมรับว่า ถ้าไม่ใช่ยุคโควิด Work From Home การจราจร จะติดหนักมาก คงมีคนไม่กี่คนที่อยากจะขับรถเกียร์ธรรมดาในเมือง

และจากยอดขายรถอีโค่คาร์เกียรืะรรมดาในอดีต ยอดมันก็ไม่ค่อยจะปังเท่าไรในความเป็นจริง เป็นรถที่มีคนจำนวนน้อยขับได้ คนสมัยใหม่เอง ก้ใช่จะขับเกียร์ธรรมดาเป็น

เมื่อกลุ่มลูกค้าน้อย ในฐาานะผู้ผลิต ก็ต้องทำรถตอบตลาดกลุ่มใหญ่ให้มากที่สุด

อีโค่คาร์ Honda  City  Hatchback

2.ไม่คุ้มลงทุน

ในเมื่อคนซื้อน้อย ส่วนที่ตามมาก็คือว่า ถ้าจะต้องสั่งผู้ผลิตชิ้นส่วนให้พัฒนาหรือผลิต เกียร์ธรรมดาขึ้นมาตอบสนอง ก็จะทำให้เกิดต้นทุนเพิ่มเติม โดยใช้เหตุ ปละอาจจะได้ไม่คุ้มกำไร ในความเป็นจริง

เนื่องจากเวลาสั่งผลิตชื้นส่วน จะต้องมีจำนวนผลิตที่แน่นอน ซึ่งด้วยยอดขายที่น้อย ของรถเกียร์ธรรมดาในอดีต น่าจะทำให้ได้ไม่คุ้มเสีย ดังนั้น แม้ว่า จะไม่เป็นที่ถูกใจลูกค้าบ้าง หากมันดีต่อในแง่เชิงธุรกิจการค้าขาย แน่นอน

3.ความสามารถเกียร์ออโต้ ก็มากขึ้น

เราอาจจะบอก่ ารถอีโค่คาร์ ส่วนใหญ่เป็นรถใช้เมือง หากในความจริงลูกค้าอาจจะใช้งานอย่างหลากหลาย และในสิ่งที่คุณต้องการในเกียร์ธรรมดา เช่นการตอบสนงที่ทันใจ การเลือกสับอัตราทดเกียร์เอง มาจนถึงเรื่องของอัตราประหยัดน้ำมัน ระบบเกียร์ออโต้ยุคใหม่ ก็สามารถทำได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

โดยเฉพาะระบบเกียร์ CVT ในวันนี้ มีความสามารถไม่ย่อหย่อนกว่ารถเกียร์ธรรมดา สามารถเลือกปรับอัตราทดเกียร์เองก็ได้ การตอบสนองก็ดีกว่า รวมถึงยังตอบสนองเรื่องอัตราประหยัดน้ำมันดีกว่าด้วย

จึงไม่มีความจำเป็นสำหรับการแนะนำ รถเกียร์ธรรมดา

ต้องยอมรับว่า รถอีโค่คาร์ ยุคใหม่ มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติทั้งหมด เนื่องจากสัดส่วนการซื้อของลูกค้ามีความต้องการสูงกว่า เกียร์ธรรมดา

4.เกียร์ออโต้ รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ดีกว่า

ในแง่การวิศวกรรม เกียร์ธรรดมา เป้นชุดเกียร์ที่เน้นและให้ความสนุกสนานในการขับขี่ เพิ่มความสามารถในการตอบสนองอย่างดี แต่ถ้าพูดถึงการต่อยอด สามารถทำได้น้อยกว่า

ยกตัวอย่างเช่น การติดตั้งระบบหยุดารทำงานเครื่องยนต์ชั่วคราว เกียร์ธรรมดา จะมีความซับซ้อนจากชุดคลัทช์ ที่ต้องทำงานสอดรับกับตัวผู้ขับขี่ กลับกันเกียร์ออโต้ ระบบจะทไงานตามเงืื่อนไขง่ายกว่าเช่นกดเบรก เพื่อชะลอหรือหยุด ระบบก็จะเริ่มทำงานทันที

หรืออย่างระบบ Cruise Control เดิมทีจะไม่แนะนำในรถเกียร์ธรรมดา ด้วยเหตุผลบางประการ นั่นเป็นเหตุผที่รถเกียร์ออโต้จะขาดหลายๆ ออพชั่น

รถอีโค่คาร์ ส่วนใหญ่ ใช้ในเมืองมีการจราจรติดขัดเสมอ เกียร์ออโต้ จึงเหมาะกว่า

5.ค่าไอเสียที่เข้มงวด

ข้อสุดท้าย เป็นเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นเหตุผลสำคัญ นั่นคือความเข้มงวดของการปล่อยไอเสียของ อีโค่คาร์ เฟส 2 ที่ต้องทำให้มีการปล่อยต่ำกว่า 99 กรัม /กิโลเมตร ซึ่งเป็นอัตรามลพิษที่ต่ำมาก

การทำให้ผ่านมามาตรฐานไอเสีย ประกอบด้วยหลายส่วน ทั้งยางล้อ น้ำหนักรถ และการปรับจูนเครื่องยนต์ อีกอย่างที่สำคัญ คือการส่งกำลัง และควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ ซึ่งในเกียร์ออโต้นั้น สามารถจูนโปรแกรมสั่งเกียร์ให้ทำงานเป็นตามที่วิศวกรต้องการ

กลับกัน เกียร์ธรรมดา การขึ้นเกียร์จะขึ้นอยู่กับผู้ใช้ จึงปล่อยไอเสียค่อนข้างมากเวลาใช้งานกว่า มันยิ่งมีผลมากเวลาทดสอบกับทางหน่วยงานราชการ ขณะที่เกียร์ออโต้ ทุกอย่างสามารถคุมไ้นมือของวิศวกร

การที่รถอีโค่คาร์ ยุคใหม่ในวันนี้ ไม่มีเกียร์ธรรมดาก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย อย่างยิ่ง แต่นั่นก็เป็นเรืองที่เข้าใจได้ ทั้งในแง่มุมของสัดส่วนการซื้อ ความต้องการลูกค้า รวมถึงความพยายามพิชิตการปล่อยไอเสีย ทั้งมดล้วนเป็นปัจจัย ทำให้อีโค่คาร์ยุคใหม่ ไม่มีเกียร์ธรรมดา

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments