5 ความเชื่อที่ทำให้ เครื่องยนต์ดีเซล ครองใจคนไทย …

แบ่งปันเรื่องนี้

เครื่องยนต์ดีเซล พูดกับใครก็รู้จัก เพราะมันคือสุดยอดเครื่องยนต์สันดาป ที่คนไทยให้ความไว้วางใจอย่างมากในการใช้ขับขี่  โดยเฉพาะรถกระบะและอเนกประสงค์จากกระบะทั้งหลาย แม้วันนี้จะมีความท้าทายในการลดการปล่อยไอเสียเข้ามา เราก็จะเห็นว่า เครื่องยนต์ดีเซลได้รับความสนใจไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าจะรถกระบะ หรือ อเนกประสงค์ จากกระบะ ก็ยังซื้อง่ายขายคล่อง

คุณแปลกใจไหม ทำไม คนไทยยังเชื่อว่า เครื่องยนต์ดีเซล ใช้งานดี และไม่คิดจะเปลี่ยนไปใช้เทคโนดลยีใหม่ที่มากมาย

เครื่องยนต์ดีเซล

1.ทนทาน

ตั้งแต่อดีตเป็นต้นมา เครื่องยนต์ดีเซลได้รับการพิสูจน์แล้วว่า มีความทนทานในการใช้งาน เครืองยนต์บางรุ่นทนมาก ขนาดน้ำขาด ยังวิ่งต่อได้หน้าตาเฉย เป็นที่ถูกใจของสายทำงาน ต้องการรถที่มีความพร้อมในการใช้งานเสมอ

แต่ความทนทานในยุคก่อนกับยุคนี้อาจต่างกัน ด้วยเครื่องยนต์ดีเซลสมัยปัจจุบัน มีส่วนควบอย่างระบบเทอร์โบชาร์จ เข้ามา ไหนจะระบบหัวฉีดไฟฟ้าแรงดันสูง  Common Rail   และเครื่องยนต์ที่มีกำลังอัดกำลังเทอร์โบสูง สิ่งต่างที่เพิ่มพลังดีเซลมากขึ้น ในทางกลับกันก้ทำให้ต้องดูแลรถมากขึ้น และความทนทานลดลงในระดับหนึ่ง เมื่อเทียบกับเครื่องยนต์ในอดีต อย่างเครื่องมังกรทอง

 

2.แรงกว่า

คำว่า “แรง” แต่ละคนอาจจะนิยามไม่เหมือนกัน วันวานของเครื่องยนต์ดีเซล มันอาจไม่มีกำลังมากมาย เครื่อง 2.5 ลิตร เมื่อ 10-20 ปีที่แล้วกำลังเท่าเพียงเครื่องยนต์อีโค่คาร์เท่านั้น แต่สิ่งที่ดีเซลดีกว่า คือเรื่องแรงบิดสูงในรอบต่ำ สามารถใช้กำลังแรงบิดสูงสุดแทบจะทันที ตั้งแต่ออกตัว

ในแง่การใช้งานเพื่อการบรรทุก รถเครื่องยนต์ดีเซล จึงตอบสนองดีกว่า เมื่อเทียบกับเครื่องเบนซิน แรงบิดจะอยู่สูงกว่า ช่วง 3,000-4,000 รอบต่อนาที แถมแรงบิดในขนาดเครื่องยนต์เท่ากัน ก็น้อยกว่าด้วย จึงไม่เหมาะต่อการใช้งานบรรทุกของหนัก เครื่องยนต์ดีเซลจึงได้ชื่อว่าแรงกว่า

รถกระบะที่มาพร้อม เครื่องยนต์ดีเซล

ปัจจุบัน ต้องยอมรับว่าเครื่องยนต์ดีเซลสมัยใหม่พัฒนากำลังจนขับได้ใกล้เคียง บ้างก็มากกว่ารถเก๋งแล้ว ยิ่งนำไปปรับแต่งยิ่งแรง จนบางคนอ้างว่าได้เท่ารถสปอร์ตกันเลยทีเดียว

 

3.ประหยัดน้ำมันกว่า

ในอดีต เครื่องยนต์ดีเซล ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้ว่า มันมีความประหยัดน้ำมันพอสมควร เมื่อเปรียบเทียบกับเครืองยนต์เบนซิน โดยเฉพาะเมื่อใช้งานเพื่อการบรรทุกของ

ด้วยกำลังแรงบิดที่มากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน และมาในรอบต่ำกว่า ทำให้ออกตัวง่าย ไม่ต้องใช้คันเร่งเยอะ เวลาไม่บรรทุกขับตัวเปล่าก็สามารถ ออกตัวด้วยเกียร์ 2 ได้ และทั้งหมดที่พูดนั้น มันเกี่ยวเนื่องกับความประหยัดน้ำมัน เมื่อคุณไม่เร่งเครื่องยนต์มากๆ การซดน้ำมันก็น้อยลง

นี่รวมถึงช่วงเร่งแซง ด้วยแรงบิดมากกว่าของเครื่องดีเซล จึงทำให้มันประหยัดนมันมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน นอกจากนี้การอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซลของภาครัฐ ยังช่วยให้ราคาน้ำมันดีเซลถูกกว่าเบนซิน ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

 

4.ซ่อมบำรุงง่าย

เป็นความจริงที่เครื่องยนต์ดีเซลซ่อมบำรุงง่ายกว่าเครื่องยนต์เบนซิน ทั้งหมดมาจากกระบวนการทำงานของเครื่องยนตืที่มีความแตกต่างกัน ขณะที่เครื่องเบนซินจะต้องจุดระเบิดด้วยหัวเทียน แต่ดีเซล จุดระเบิดโดยอาศัยการบีบอัด และพ่นละอองน้ำมันเข้าไปเพื่อให้เกิดการจุดระเบิด

ทำให้มีชิ้นส่วนไฟฟ้าน้อยกว่า เมื่อเปรียบเทียบกัน ทำให้เครื่องยนต์ดีเซล จึงซ่อมบำรุงง่ายกว่ามาก แม้ปัจจุบันเครื่องยนต์ดีเซลจะมีชิ้นส่วนต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่นหัวฉีดไฟฟ้า , เทอร์โบ เป็นต้น ความเข้าใจว่าซ่อมบรุงง่ายก็ยังอยู่ในใจคนไทยเสมอมา

2017Honda-CRV-Diesel-Review014

5.สมบุกสมบันได้มากกว่า

ด้วยความทนทาน และซ่อมบำรุงง่ายทำให้เครื่องยนต์ดีเซล ได้รับการพูดถึงในแง่ของ ความสามารถในเรื่องการสมบุกสมบัน โดยไม่ต้องกังวลในการใช้งาน มากกว่าเครื่องยนต์เบนซิน

แม้ว่าความจริง คุณอาจไม่ได้ซื้อรถเครืองดีเซลไว้ไปเข้าป่า แต่อุปสรรคในไทยเป็นประจำในบ้านเราอย่างน้ำท่วม ก็ทำให้หลายคนมองว่าเครื่องยนต์ดีเวล จะได้ประโยชน์มากกว่า คลายความกังวลใจในวันที่น้องน้ำมาทักทาย

แม้ว่ารถที่ซื้อจะไม่ใช่ขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่ก็สบายใจกว่าในแง่การใช้งาน จากเครื่องยนต์ดีเซล

 

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments