รถ SUV 5 ข้อควรตระหนัก ก่อนตัดสินใจจับจอง

แบ่งปันเรื่องนี้

รถอเนกประสงค์ หรือ SUV กำลังกลายเป็นเทรนด์ใหม่ ในการซื้อรถของหลายคน ด้วยความตั้งใจมองว่าซื้อรถสักคันต้องคุ้มค่าใช้ได้หลากหลาย การเลือกรถที่มาพร้อมความครบเครื่อง จึงเกิดขึ้น และ SUV ดูจะเป็นพระเอกในเรื่องนี้

ที่จริงแล้ว รถ SUV ไม่ได้ ดีทุกด้านอย่างที่หลายคนคิด ใช่มันอาจจะมีความหลากหลาย และเหมาะสมในการใช้งานหลากรูปแบบมากกว่า แม้ว่าคุณจะใจจดจ่อกับรถแบบนี้ นี่อาจถึงเวลาที่จะมองมุมกลับบ้างว่า ทำไมเราควรพิจารณาซื้อรถแบบอื่น ที่อาจจะเหมาะกับเรามากกว่า ไม่จำเป็นต้องตามกระแส เสมอไป

1.มันกินน้ำมันนะ

ก่อนจะซื้อ คุณอาจจะมีโอกาส อ่านรีวิว หรือ ทดลองขับมาบ้าง ก่อนตัดสินใจ แต่สิ่งที่ไม่มีโอกาสจะทดลอง เว้นเสียแต่เป็นเจ้าของเสียก่อน ก็คือ เรื่องอัตราประหยัดน้ำมัน

suv รถอเนกประสงค์

รถอเนกประสงค์ทุกรุ่น มักจะซดน้ำมันมากกว่า รถเก๋งเสมอ ส่วนหนึ่งมาจากการออกแบบตัวรถให้มีความสูงจากพื้นมากกว่าปกติ นั่นเพื่อพร้อมในการต้องไปบุกป่าฝ่าดง เข้าไปลุย พวกมันส่วนใหญ่จึงมักจะใช้เครื่องยนต์ขนาดใหญ่กว่า หรือมีกำลังมากกว่ารถเก๋ง บางรุ่นติดตั้งระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเพิ่มเติม เพื่อให้มันพร้อมลุยตอบสนองได้ดีขึ้น

ทำให้ตัวรถที่มีอุปกรณ์มากกว่า ย่อมมีน้ำหนักมากกว่ารถเก๋ง เป็นผลทำให้กินน้ำมัน

ถ้ามาดูข้อมูลจากต่างประเทศ Which car เปิดเผยว่า รถ อเนกประสงค์เทียบกับรถเก๋งขนาดเดียวกัน จะมีอัตราบริโภคน้ำมันมากกว่าราวๆ 30%

แม้แต่ SUV ขนาดเล็กก็ใช่ว่าจะประหยัดกว่า เพียงแต่บริษัทรถยนต์มีโอกาส จะใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดเล็กลงเท่านั้น และด้วยเหตุผลดังกล่าว ทำให้ รถ อเนกประสงค์ในปัจจุบัน เริ่มปรับมาใช้เครื่องยนต์ไฮบริด ให้มันประหยัดมากขึ้นกว่าเดิม

2.ทรงตัวสู้เก๋ง ไม่ได้

ด้วยความเป็นรถที่ออกแบบมาให้มีความสูงจากพื้นกว่าปกติ รวมถึงการออกแบบโครงสร้างตัวถังเน้นความโปร่งสบาย จึงมีความสูงมากวก่ารถเก๋ง

ผลจากทั้ง 2 เรื่อง ทำให้ รถ SUV เกือบทั้งหมด จะมีความสามารถในการทรงตัวด้อยกว่ารถเก๋ง ในเรื่องการเข้าโค้ง และ การโยนตัว เวลาขับรถ เช่นการเปลี่ยนเลน

suv รถอเนกประสงค์

ผู้ผลิตรถยนต์พยายามแก้เกม ในเรื่องนี้ด้วยระบบช่วงล่างที่มีความเฟิร์มในการขับขี่มากขึ้น รวมถึงใช้ยางสปอร์ต มีความสามารถในการเกาะถนนดียิ่งขึ้น แต่นั่นก็ทำได้เพียงโกง ความเป็นจริงทางด้านหลักฟิสิกส์ได้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

สิ่งที่น่ากังวลในรถ SUV จริง คือยามคับขันมากกว่า ความสูงของรถ ทำให้มีอาการโคลงหรือโยนตัวมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะรถอเนกประสงค์แบบพื้นฐานจากกระบะ แม้จะมีการติดตั้งความปลอดภัยมากขึ้น ให้คุณมั่นใจกว่าเดิม แต่สถานการณ์จริง อะไรก็เกิดขึ้นได้

3.มันกว้างกว่ารถเก๋ง

บางคนอาจจะเกาหัวในหัวข้อนี้ เอ้า กว้างกว่าก็ดีสิ พื้นที่ใช้สอยเยอะ ดูโอ่อ่า นั่งสบาย …​นั่นเป็นความจริงส่วนหนึ่งเท่านั้น

กลับกันในความจริงรถที่มีความกวา้ง จะเริ่มเป็นปัญหา สำหรับการใช้งานในเมือง ยิ่งใครอยู่ในซอยแคบ มีพื้นที่ใช้สอยไม่เยอะ จะมีความลำบากในการใช้งานทันที

suv รถอเนกประสงค์

อีกเรื่อง คือเวลาไปจอดรถ รถ SUV ตั้งแต่ขนาดกลางจะเริ่มมีประเด็นเรื่องพื้นทีช่องจอด รถเหล่านี้บางคัน มีลำตัวกว้าง ถึง 2 เมตร เศษ เวลาจะเปิด ขึ้น- ลง จะมีความลำบากสักหน่อย โดยเฉพาะบรรดา กลุ่มรถหรู ทั้งหลาย

ดังนั้นใครที่คิดว่าจะซื้อ SUV มาเน้นการใช้งานในเมือง อาจไม่เหมาะสมเท่าไรนัก

4.ปล่อยไอเสียมากกว่า

เป็นเรื่องจริงที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ในขณะที่หลายคนกำลังห่วงใยรักษ์โลกกันแทบตาย การใช้ SUV กลายเป็นการทำลายโลกโดยที่คุณอาจไม่รู้ตัวมาก่อน

สาเหตุที่รถ SUV ปล่อยไอเสียมากกว่า มีหลายปัจจัย รวมๆ กัน เริ่มจาก ตัวรถสูง รถมีน้ำหนักมากว่า ใช้เครื่องยนต์ใหญ่กว่า ทั้งหมด ทำให้ การขับขี่รถแบบนี้จะต้องใช้คันเร่งมากกว่ารถเก๋ง และตามมาด้วยการปล่อยไอเสีย เยอะกว่านั่นเอง

ทั้งหมดก็มาจาก เหตุผลข้อ 1 ที่กล่าวไปแล้ว ด้วยล่ะ

5.ค่าบำรุงรักษาแพงนะ

จะซื้อรถ SUV ตอนซื้อรถใหม่ๆ ก็คงชื่นมื่นดีอยู่หรอก จนเข้าปีที่ 5 ที่ 6 เมื่อต้องเริ่มบำรุงรักษาก็จะพบว่า ค่าข้าวของต่างๆ ไม่ถูกเลย

honda-BRV-suv

โดยเฉพาะระบบกันสะเทือน รวมถึงล้อและยางในขนาดใหญ่กว่า ทั้งหมด ทำให้คุณต้องควักเงินจ่ายค่าบำรุงรักษามากกว่า นี่ยังไม่รวมจิปาถะ อาทิ ค่าล้างรถ ที่จะต้องถูกอัพไซส์ รถบางแบบคิดเป็นขนาดใหญ่ ทั้งหมดนั้น อยากให้เตรียมใจไว้เลย ถ้าคิดว่าจะเลือกซื้อ SUV

การเลือก ซือรถยนต์ SUV อาจจะเป็นสิ่งที่หลายคนต้องการ แต่ขอให้แน่ใจว่า คุณรับได้ กับสิ่งที่ต้องเผชิญ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องต่างๆ ที่เกีย่วเนื่องกับกับใช้งาน ถ้าโอเค ก็จัดไปครับ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments