1

ทุกวันนี้รถยนต์ใหม่หลายรุ่นอาจจะดูน่าสนใจมากมายกว่ารถมือสอองสำหรับหลายคน ทว่าบาวครั้งรถมือสอง แม้จะเคยผ่านมือคนอื่นมากลับน่าสนใจ ด้วยความแตกต่างจากรถใหม่ที่วันนี้คุณก็หาได้ยาก หรืออาจไม่มีให้จับจองแล้วในปัจจุบัน

Chevrolet Cruze 2.0 Diesel   

ขายมาตั้งแต่ในช่วงปี2011 จนกระทั่งเลิกขายไปเมื่อ 3 ปีที่ผ่านมา หลังจาก   Chevrolet  ประกาศยุติบทบาทรถยนต์นั่งในประเทศไทย

เชฟวี่เคยสร้างความตะลึงตลาดรถยนต์คอมแพ็คคาร์ด้วย   Chevrolet Cruze  เครื่องยนต์ดีเซลขนาด 2.0 ลิตร ที่มาพร้อมทั้งประหยัด รวมถึงสมรรถนะสูง จนไม่ว่าใครก็ชื่นชอบมัน และกลายเป็นรถที่ถูกลืมอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากอดีตที่เคยมีข่าวคราวปัญหาชุดเกียร์ในรุ่น 1.8 ซึ่งรถรุ่นเครื่องดีเซลไม่พบปัญหาดังกล่าว

ปัจจุบันราคา   Chevrolet Cruze Diesel   ในตลาดมือสอง สามารถหาซื้อได้ตั้งแต่ 3 แสนบาทกลางไปจนถึง 4 แสนบาทต้นๆ เมื่อเทียบกับรถที่มีอายุ 6-7 ปี ถือว่า มีราคาถูกลงมากเทียบกับราคาใหม่ล้านบาทต้นๆ เท่านั้น

Nissan  Sylphy 1.8

บางคนอาจมีคำถามว่า  Nissan  ไม่คิดจะทำ   Nissan  Sylphy   เครื่อง 1.8 ลิตร ออกมาขายหรือ ความจริงในอดีตพวกเขาเคยทำมาขายแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าด้วยเหตุอะไรของบริษัท จึงตัดสินใจยกเลิกเครื่องยนต์ดังกล่าวออกไป 

nissan-sylphy-1800v-navi-73

Nissan  Sylphy  1.8  เป็นรถที่ค่อนข้างใหม่พอสมควร เนื่องจากเปิดตัวในช่วงปี 2013 และไม่มีขายเมื่อช่วงปี 2016 ที่ผ่านมาจากการปรับไลน์อัพของทางนิสสันใหม่ คงไว้เพียงเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เป็นทางเลือกลูกค้าเท่านั้น

ส่วนราคาขายในตลาดมือสองรถรุ่นนี้จะอยู่ที่ 370,000 ไปจนถึง 4 แสนบาทต้นๆ  ถือว่าเป็นราคาที่ไม่แพงเลยสำหรับรถใหม่

Toyota  Prius 

เจ้าไฮบริดยอดนิยมในระดับโลก เป็นรถที่น่าซื้อหามาขับเช่นกัน   Toyota  Prius   ใหม่ เจน 4 เปิดตัวในปี 2015 ส่วนบ้านเรา หยุดผลิตตั้งแต่ปี 2013 โดยเประมาณ หลังจากนำเข้ามาขายในบ้านเราช่วงสั้นๆ

Toyota-Prius-History017

ความโดดเด่นรถรุ่นนี้ไม่ต้องสงสัยเลยว่าอยู่ที่ความประหยัดที่สามารถหาได้จากเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร เทียบกับเครื่องรุ่นใหม่ ถือว่ามีความแตกตต่างกันในระดับหนึ่ง ทว่าก็ยังดีพอจะให้คุณเติมเต็มความต้องการในเรื่องความประหยัดได้ครบเครื่อง

ราคา   Toyota  Prius  ปัจจุบันไม่ได้แพงแล้วราคามือสอง อยู่ที่ 4 แสนบาทต้นๆ ไปจนถึง 4 แสนบาทปลาย แล้วแต่สภาพ นับเป็นรถอีกรุ่นที่น่าสนใจและมีความโดดเด่นในตัว

Ford Focus 2.0 tdci   

อาจจะเก่ากว่ารถที่เราพูดมาทั้งหมด หากก็ยังเป็นรถที่น่าสนใจสำหรับ   Ford Focus  2.0 TDci   ที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2010 และเป็นรถรุ่นแรกแนะนำชุดเกียร์   Powershift  เข้าสู่ตลาดบ้านเรา

Ford Focus TDCi (12)

หลายคนกลัวรถรุ่นนี้เพราะชุดเกียร์ชื่อเดียวกันนี้มีปัญหาในรุ่นต่อมาจนเป็นข่าวใหญ่ครึกโครม อันที่จริงแล้วชื่อชุดเกียร์จะเหมือนกัน หากเจ้าเกียร์ลูกที่อยู่กับเครื่องยนต์ดีเซลใช้การทำงานแบบคลัทช์เปียก ทำให้ความร้อนการทำงานน้อยกว่า และทนทานกว่า ส่วนเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ดีเซลค่อนข้างจะแรงและประหยัดเอาเรื่องอยู่ เป็นรถที่ต้องกล่าวว่าถึงจะเก่าหากก็ยังเก๋าอยู่ไม่น้อย

ปัจจุบัน   Ford Focus  Diesel   มีราคาขายถูกมาก จนเกือบจะเรียกว่า เป็นรถเก๋งดีเซลในตลาดมือสองที่มีราคาถูกที่สุด ราคาเริ่มหาจับได้ตั้งแต่ 3 แสนบาทต้นๆ ไปจนถึง  3 แสนบาทปลายๆ เท่านั้น รุ่นซีดานจะหายากกว่ารุ่น 5 ประตู สักหน่อย แต่ก็ยังพอหาได้นะ

Honda  Jazz Hybrid

ในบรรดารถยนต์นั่งขนาดเล็กใหม่ๆ ในไทย ช่วงเริ่มต้นยุคอีโค่คาร์ไม่มีใครเชื่อว่า  Honda  Jazz Hybrid   จะกลายเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม ราคา 768,000 บาท ถือเป็นรถไฮบริดสร้างประวัติศาสตร์ด้วยราคาขายถูกที่สุดในยุคนั้น

ผ่านมาประมาณ 6 ปีให้หลัง   Honda  Jazz Hybrid   ก็ยังเป็นรถที่สร้างประวัติศาสตร์รถมือสองไฮบริดที่ถูกที่สุดในตลาด รถรุ่นนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ 1.3 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า และระบบดับเครื่องยนต์อัตโนมัติ  ทำงานด้วยระบบ  Mild Hybrid   หลายปี ก่อนที่รัฐบาลจะคิดว่า ควรจะปั้นรถยนต์อีโค่คาร์เป็นแบบ   Mild Hybrid  ด้วยซ้ำ

แม้ว่าความจริงรถรุ่นนี้จะไม่ได้ประหยัดกว่า รุ่น 1.5 มาก เมื่อขับทางไกล แต่ถ้าคุณขับรถเน้นใช้งานในเมืองมาก เจอรถติดบ่อยครั้งกล้าพูดเลยยว่าคุณจะหลงรักรถคันนี้

สำหรับ   Honda  Jazz Hybrid   ปัจจุบันราคาตลาดมือสองอยู่ที่ 3 แสนบาทต้นๆ ไปจนถึง 3 แสนบาทปลายๆ แล้วแต่สภาพ สีเฉพาะรุ่นสีเขียว ยิ่งหายาก

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่