ผ่านมาว่าครึ่งปีแล้วสำหรับปี 2018 จนย่างเข้าเดือนสองหาคมที่จะหมดไปอีกเดือนแล้ว ตลอดปีทีผ่านมาเราอาจจะพบว่ารถยนต์ในไทยมีรุ่นใหม่เปิดตัวน้อยมาก และยอดขายก็ถือว่าพอไปได้ตามสภาพตลาด แต่วันนี้เราจะพาคุณไปดูในตลาดระดับโลกว่าปีนี้ มีรถรุ่นไนที่เรารู้จัก และขายในไทยที่ขายดีกันบ้าง … ในช่วงครึ่งปีแรกปี 2018 

(ข้อมูลจาก   Jato Dynamic

 

อันดับ 5  Honda  HR-V 

รถขายดีครึ่งแรก 2018 - Honda HR-V

ครึ่งปีที่ผ่านมา  Honda  HR-V   มียอดขายทั่วโลกทั้งสิ้น 334,917 คัน โดยยอดขายดังกล่าวรวมถึงรถรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวในญี่ปุ่น ซึ่งจากการสำรวจข้อมูลพบว่า ยอดขายรถรุ่นนี้ลดลงร้อยละ 8.1 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปี 2017 เนื่องจากในบางตลาดเพิ่มเปิดตัวโฉมไมเนอร์เชนจ์ เช่น ในไทย เพิ่งจะเปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา และในยุโรปเพิ่งจะเผยโฉมและเตรียมจะวางขาภายในเดือนหน้านี้ 

 

อันดับที่ 4 Honda CR-V 

รถขายดีครึ่งแรก 2018 - Honda CR-V

พี่ชายอเนกประสงค์ฮอนด้าก้าวเ้ามาในฐานรถที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งในปี 2018 โดยครึ่งปีกแรก  Honda  CR-V   ทำยอดขายไปได้ 339,081 คัน หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 0.1%  หรือแทบจะไม่เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว อย่างไรก็ดีในเร็วๆนี้เชื่อว่า   Honda  CR-V Hybrid   จะสร้างยอดขายให้ฮอนด้าอีกครั้ง ถ้าเริ่มแนะนำวางขายในหลายตลาดทั่วโลก 

 

อันดับที่ 3  Nissan  X Trail   

รถขายดีครึ่งแรก 2018 - Nissan X Trail

จะป้องกันแชมป์รถยนต์อเนกประสงค์ยอดขายอันดับ 1 ได้หรือไม่คงต้องติดตาม แต่ในครึ่งปีแรกปีนี้  Nissan  X Trail   มียอดขายสะสม 6 เดือนแรก 392,498 คัน หรือ ลดลงร้อยละ 5.1 เมื่อเทียบกับปีกลาย ยอดขายที่ลดลงอาจจะมาจากการมีคู่แข่งหน้าใหม่เข้ามาทำตลาด อาทิ  Toyota  Rav 4   ใหม่ ที่เริ่มเปิดตัวในหลายทั่วโลก ทำให้ยอดขาย   Toyota  RAV4  จากการสำรวจของ  Jato Dynamicc  สูงขึ้นถึงร้อยละ 7   

อันดับ 2   Honda  Civic 

รถขายดีครึ่งแรก 2018 - Honda Civic

น่าจะต้องกล่าวว่า เป็นรถที่มีการเติบโตสูงสุดในหมู่รถขายดีทั่วโลกในครึ่งปีแรกปีนี้  ถ้าพูดถึงในลุ่มรถเก๋งคอมแพ็คคาร์ ด้วยยอดขายสูงถึง 412,664 คัน หรือมียอดขายเพิ่มขึ้นร้อยละ 6.4 เลยทีเดียว ประเด็นสำคัญที่น่าสนใจเกี่ยว   Honda  Civic   คือ มีการปรับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซลแนะนำลงในตลาดยุโรป รวมถึงมีการแนะนำรุ่นทางเลือกเพิ่มในบางตลาด เช่นในไทยเป็นครั้งรกในรอบหลายสิบปี ที่ทาง   Honda   แนะนำ ตัวถังอื่นนอกจากซีดานใน   Honda  Civic  Hatchback 

 

อันดับ 1  Toyota Corollla 

รถขายดีครึ่งแรก 2018 - Toyota corolla

รถขายดีตลอดกาลที่คนไทยปลื้ม  Toyota  Corolla  ถือเป็นรถที่ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ และแม้จะเก่ าและมีรุ่นใหม่เผยออกมา แต่ยังไม่เริ่มขายจริงจัง  ตลอดครึ่งปีแรก   Toyota  Corolla   ก็มียอดขายสูงถึง  478,122 คัน แถมยังมียอดขายเพิ่มขึ้น 1.2%  ด้วย 

งานนี้เราคงต้องรอดูว่าเมื่อเปิดรุ่นใหม่พร้อมขายมันจะเป็นอย่างไรบ้าง

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่