ช่วงนี้หลายคนน่าจะลับมาทำงานหลังจากหยุดเทศกาลวันปีใหม่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลายคนห่วงใยงานที่น่าจะกองพะเนินเต็ม แต่ที่น่าห่วงไม่แพ้กันก็ดูท่าจะเป็นรถที่คุณใช้ ยิ่งใครใช้รถเป็นประจำทุกวัน กลับมาจากการเดินทาง ลองมาตรวจสอบครับว่า รถคุณยังอยู่ในสภาพดีหรือเปล่า

 

1.การบังคับเลี้ยว โดยมากจะเจอกันบ่อยกับปัญหาระบบบังคับเลี้ยวเมื่อขับเดินทางไกลยามต่างจังหวัด หลายครั้งการกระแทกหลุมแรงๆ ทำให้เมื่อกลับมาแล้วรถเกิดเสียศูนย์ หรือว่าง่ายๆ ขับตั้งพวงมาลัยตรง บนถนนทางราบไม่เอียงแล้วรถเกิดเฉไปทางซ้าย หรือขวาเอง แบบนี้ถ้าคุณเจออยู่ สมควรจะไปตั้งศูนย์ใหม่ เสียเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง ค่าใช้จ่ายประมาณ 300-500 บาท แล้วแต่ร้านครับ

2.เช็คระดับผ้าเบรก ใครที่ไปทางเขามา สมควรอย่างยิ่งจะเช็คระดับผ้าเบรก หลังจากกลับมาจากเที่ยวต่างจังหวัด เพราเมื่อผ้าเบรกหมด จะส่งผลอย่างมากในเรื่องความปลอดภัย และทำให้ชีวิตอาจเสี่ยงอันตรายโดยไม่คาดคิด

การเช็คระดับผ้าเบรก ความจริงต้องทำดายช่างผู้เชี่ยวชาญ แต่ถ้าคุณตรวจดูในห้องเครื่องแล้วพบว่าระดับน้ำมันเบรกพรองหายไปเยอะ ก็ให้สันนิษฐานว่า ผ้าเบรกรถคุณน่าจะใกล้หมด หรือถ้ากลับมาจากต่างจังหวัด แล้วพบว่าเวลาเบรกชะลอความเร็ว มีเสียงรบกวน ก็สมควรจะไปตรวจสอบและเปลี่ยนผ้าเบรกครับ

3.การทำงานของเครื่อง การตรวจสอบการทำงานของเครื่องยนต์ทำได้ง่ายมากกว่าที่คุณคิด ผ่านจากการฟังและสังเกตอาการ ปกติแล้ว เครื่องยนต์จะเดินเรียบนิ่งไม่มีเสียงรบกวนใดๆ โดยให้ตรวจสอบร่วมกับการตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องยนต์ โดยดูสีของน้ำมันเครื่องยนต์ ควรจะมีสีใส ปนดำออกทางน้ำตาลเข้ม และยังมีความลื่นมือเมื่อจับ หากน้ำมันเครื่องอยู่ในสภาพหนืดหรือเหนียวมือ สมควรจะเปลี่ยนทันที อย่ารอช้าครับ

4.การทำงานของระบบกันสะเทือน หลายครั้งที่คุณเดินทางต่างจังหวัดจะต้องเจอสภาพถนนกับสภาพที่ไม่คาดคิด การระแทกหลุมแรงๆ หรือ เดินทางบนถนนที่มีสภาพไม่ดี อาจจะส่งผลให้ ระบบกันสะเทือนเสียหายได้ เช่นบุชลูกยาง หรือ กระทั่งตัวโช๊คอัพ ถ้ากลับมาขับแล้วพบว่า รถมีการโคลงตัวผิดปกติ หรือมีเสียงดังจากช่วงล่าง ควรจะไปตรวจสอบทันทีครับอย่าวางใจ

5.ริ้วรอยตัวถัง การเดินทางต่างจังหวัด สิ่งที่เกิดขึ้นประจำคงไม่พ้นการต้องเจอกับเศษหิน หรือดินที่กระเด็นมาจากรถคันอื่นจนเป็นริ้วรอยข้างรถ แผลจากสะเก็ดหินเหล่านี้เป็นภยันตรายและเป็นมิตรมากกับการเกิดสนิม โดยเฉพาะถ้าแผลนั้นลึกจนกระเทาะสีส่วนที่เป็นเหล็ก

เราจึงอยากแนะนำว่า ถ้าสีกะเทาะหนักจนถึงเหล็กคุณควรจะนำรถไปแจ้งประกันแล้วเข้าซ่อมตัวถังโดยไว เป็นไปได้ ควรทำก่อนเข้าช่วงฤดูฝน

การเช็ตรถหลังกลับจากการเดินทางถือว่าเป็นอีกสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากช่วยให้คุณรู้สภาพรถว่ามีอะไรได้รับความเสียหายหรือเกิดปัญหาหลังจากการเดินทางหรือไม่ ที่สำคัญ มันช่วยให้คุณทราบปัญหาก่อนที่มันจะบานปลายไปมากกว่านี้ จนเสียค่าใช้จ่ายมหาศาล

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่