5 สิ่งในกระบะใหม่ยุคนี้ ที่ควรพิจารณาก่อนซื้อ

แบ่งปันเรื่องนี้

รถกระบะเป็นที่นิยม ของคนไทย มายาวนาน หลายคนซื้อรถกระบะ ด้วยมองว่าเป็นรถยอดนยิม ใช้งานง่าย ค่อนข้างทนทาน แต่วันนี้ก่อนจะตัดสินใจ จากตัวเลือกที่มีมากมายในตลาด

เราอยากให้คุณพิจารณาบางออพชั่นในกระบะวันนี้ จนน่าจะเรียกว่า ควรเป็นมาตรฐานใหม่ได้แล้ว

1.ระบบควบคุมการทรงตัว รถกระบะเป็นรถที่มีกำลังขับเยอะ เครื่องยนต์ดีเซล สามารถผลิตแรงบิดได้มาก จนอาจเป็นอันตรายได้ถ้าคุณเผลอขับอย่างไม่ระมัดระวัง ระบบควบคุมการทรงตัว มาทำหน้าที่ในการกำกับไม่ให้ ล้อเกิดหมุนฟรี จนรถลื่นไถล อันนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

เหตุการณ์แบบนี้มักเกิดขึ้นได้ในหน้าฝน หรือบางสภาพถนน โดยเฉพาะตามต่างจังหวะ ดังนั้น ควรมีไว้ใช้ดีกว่าไม่มี

2.ระบบหยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราว ระบบนี้เป็นระบบช่วยคุณประหยัดน้ำมันในการขับขี่ ซึ่งเป็นระบบที่ถือว่าดีมาก และควรจะต้องมีใช้ โดยเฉพาะใครกะซื้อกระบะมาใช้ในเมือง

หลักการทำงาน ง่ายๆ ตือเมื่อคุณเหยียบเบรก ระบบจะตัดการทำงานเครื่องยนต์ จนกว่าจะเข้าตามเงื่อนไข ระบบจึงจะรีสตาร์ทการทำงาน เช่น คุณถอนเบรก, ปล่อยเบรก หรือ เข้าเกียร์ D

การหยุดการทำงานเครื่องยนต์อาจจะไม่สะดวกสบายมากมายนัก แต่ในทางกลับกัน คุณลดการปล่อยไอเสีย ช่วยนักษาสิ่งแวดล้อมได้มากพอสมควร แถมยังมีความประหยัดน้ำมันด้วย

3.เกียร์ออโต้ เอาตามจริง ถ้าคุณไม่ใช่สายบรรทุกหนัก เราแนะนำว่า ควรซื้อรถกระบะเกียร์ออโต้มาใช้งานมากกว่า สาเหตุที่แนะนำแบบนี้ เพราะความจริงเราอาจจะใช้รถกระบะในหลากหลายรูปแบบ ไม่เพียงแค่การเดินทางไกลเท่านั้น ถ้าใช้ในเมืองแค่คิดว่า ต้องมานั่งเย่อเท้าซ้าย บ่อยๆ แค่คิดก็ปวดหัวเข่าแล้ว

ดังนั้นภาระนี้ลดลงได้ เพียงซื้อกระบะเกียร์ออโต้ ซึ่ง รถกระบะบางรุ่นให้ความสำคัญกับเกียร์ออโต้มากกว่า เช่น นิสสัน นาวาร่า ถ้าเลือกเกียร์ ออโต้ 7 สปีด คุณจะได้เครื่องยนต์ที่มีกำลัง 190 แรงม้า ทันที่ ด้วยนะครับ

ยิ่งในวันนี้เกียร์ออโต้ สามารถสับเปลี่ยนอัตราทดได้ด้วย เหมือนเกียร์ธรรมดา จะขับให้เมื่อยเท้าซ้ายทำไมกัน

4.เซนเซอร์กะระยะ การใช้งานในเมืองเต็มไปด้วยความคับแคบ รถกระบะที่เหมาะสมในการใช้งาน ควรมีเซนเซอร์ กะระยะหน้า -หลังมาให้ด้วย เพื่อสามารถเข้าหรือออกที่จอดรถได้โดยง่าย

เซ็นเซอร์กะระยะ เรียกว่า เป็นของจำเป็นสำหรับรถกระบะ ในยุคนี้ ที่นับวันมีขนาดใหญ่ขึ้น แม้จะดูเหมือนประโยชน์ของมันน้อยมาก แต่ว่า มันก็ช่วยปรามเหตุสำคัญ ๆ ซึ่งในบางรุ่นระดับบน มันยังทำงานร่วมกับระบบ Rear Cross Traffic alert

ส่วนตัวผมมองว่า ระบบเซ็นเซอร์ดีกว่ากล้อง เพราะมีความแม่นยำมากกว่าพอสมควร

5.ความประหยัดน้ำมัน ในเรื่องสุดท้ายที่เราอยากแนะนำ คือคุณซื้อรถกระบะ ที่มีความประหยัดน้ำมันค่อนข้างสูง จะดีกว่า เครื่องยนต์สมัยใหม่การปรับปรุงความสามารถในการขับขี่ไปเยอะมาก ซึ่งผลลัพะ์ทางดา้นโฆษรา ส่วนใหญ่จะเป็นเรืองพละกำลัง

แต่เอาเข้าจริง รถกระบะสำหรับใช้งานที่ดี ควรประหยัดน้ำมันมากกว่า เนื่องจากคุณจะได้รับอานิสงค์จากความสามารถมันโดยตรง ช่วยเซฟเงินในกระเป๋า ช่วยต่อยอดทางธุรกิจไปได้

จะรู้ได้ไง คันไหน ประหยัดน้ำมัน ง่ายมากครับ นั่นคือ Eco Sticker สามารถเข้าไปหาข้อมูลได้ที่ car.go.th

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments