หลากสิ่ง Honda  Civic  Hatchback RS  มีความคล้าย Civic Type R

แบ่งปันเรื่องนี้

พูดถึงความแรงเร้าใจจากฮอนด้า  Honda  Civic  Type R ถือเป็นรถที่มาพร้อมการตอบโจทย์ขับขี่ถึงพริกถึงขิง บ้านเรา อาจจะน่าเสียดายที่ไม่มีโอกาสจับจองรถรุ่นนี้ ทว่าในทางกลับกันเรามี   Honda  Civic  Hatchback   วางขาย และมันตอบโจทย์ได้ใกล้เคียง

มีหลายสิ่งที่คุณอาจจะไม่ทราบว่า   Type R   กับ   Hatchback   มีความคล้ายคลึงกันอยู่ไม่น้อย หลายอย่างอาจจะเรียกว่า รถรุ่นนี้เป็นฐานให้ตัวแรง แม้เครื่องยนต์จะด้อยสมรรนถะกว่า ทว่าก็ยังมีบางสิ่งที่คุณสามารถเลือกได้ แบบเดียวกับ   Civic  Type R

1.ทรงแฮทช์แบ็ค

ทรงแฮทช์แบ็ค ถือเป็นเอกลักษณ์ใหม่ล่าสุดของ   Honda  Civic Type R   รุ่นปัจจุบัน ทรวดทรง 5 ประตู นี้ตอบโจทย์การใช้งานเหมือนกับตัวแรง เพียงแต่คุณไม่ได้ชุดแต่งพิเศษเล่นลม เพิ่มความปราดเปรียว ดูดุมีความสปอร์ตเหมือนรุ่นใหญ่ อันที่จริงหลายอย่างในงานออกแบบ ทางฮอนด้าพยายามยกมาจาก   Type R   มาขึ้นในรุ่น  RS   ถ้าเทียบดีๆ จะพบว่า เจ้า  Honda Civic Hatch   มีทรงกันชนหน้า-หลัง คล้าย   Type R

2.สีเดียวกัน

หลายคนอาจไม่ทราบมาก่อน แต่เราอยากจะบอกว่า   Honda  Civic  Hatchback   มีสีคล้าย   Honda Civic  Type R   ให้เลือกด้วยนะ อาที สี  Sonic  Grey  (Pearl)  – สีเทาใหม่ ,สีแดง   Rallye Red   และสีดำ Crystal Black  Peral   ซึ่งทั้ง 3 สีนี้ เป็นสีเดียวกับ   Type R   ส่วนสีขาว คนละเบอร์ ในเจ้าตัวแรงเป็น Champion White

3.วิศวกรรมระบบกันสะเทือนเดียวกัน

ขอให้ทำความเข้าใจก่อนว่า คำว่าเดียวกันในเรื่องนี้ หมายถึงใช้ลักษณะระบบเดียวกัน โดยทั้ง 2 รุ่นใช้ระบบช่วงล่างแบบ อม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และด้านหลังใช้ระบบมัลติงลิงค์ ติดตั้งเหล็กกันโคลงทั้งคู่ตอบการขับขี่

แน่นอนว่า เพื่อให้รับกับสมรรถนะสุดห่ามของ   Type R   วิศวกร มีการปรับปรุงอีกหลาอย่าง อาทิ ระบบช่วงล่าง ด้านหน้า เป็นแบบ   Dual  Axis  Mcpherson Strut   เพื่อลดอาการ Torque Steer   ในระหว่างเข้าโค้ง ระบบโช๊คอัพ เป็นแบบ   Adaptive Damper   ช่วยให้เกาะถนนแนบแน่นเป็นตุ๊กแกมากขึ้น

รวมถึงยังปรับใช้เหล็กกันโคลงที่มีความหนาขึ้น แต่ในเรื่องนี้พื้นฐานการเซทอัพเหมือนกัน ในทางทฤษฏี แค่บางอย่างเปลี่ยนเพื่อรองรับการซิ่งก็เท่านั้น

4.ท่อไอเสียออกกลางเหมือนกัน

การเปลี่ยนขยับมาเป็นรุ่น   RS   เจ้า 5 ประตูรถบ้านดูซิ่งขึ้น และมันทำให้เหมือนเป็นน้องเล็ก  Type R   ด้วยชุดท่อไอเสีย ออกตรงกลางเหมือนกัน จุดต่าง คือ   Type R   เป็น 3 ท่อ  โดยท่อเล็กจะสร้างคลื่นความถี่หักล้างกับเสียงจากท่อคู่ขนาดใหญ่ ทำให้ เวลาขับซิ่งใช้ความเร็วสบายขึ้น

สำหรับเจ้า   Civic  Hatchback   ต่างออกไป มันเป็นเพียงท่อคู่ แต่ก็เน้นซุ่มเสียงเล็กน้อยพอเร้าอารมณ์ได้ใจ  ตอบการขับขี่

5.เครื่องเทอร์โบเหมือนกัน

ถึงจะแรงไม่เท่า 306 ม้า กับ 173 แรงม้า ต่างกันครึ่งต่อครึ่ง ทว่า สิ่งที่เราอยากจะบอกคือความรู้สึกสนุกสนานในการขับขี่ คุณทำได้เหมือนๆ กัน คุณยังรู้สึกถึงความเร็ว ความแรงจากเครื่องเทอร์โบชาร์จ ความเร้าใจจากรอบเร่งที่ฟาดเอามันส์ อย่างสนุกสนาน

ใช่มันดึงต่างกัน แต่ความเร่งแรงแซงไว แบบเครื่องเทอร์โบ ยังหาได้จาก  Civic  Hatchback   และดีกว่าตรงที่ มันประหยัดน้ำมันกว่าด้ว ยเสียดาย ถ้ามีรุ่นเกียร์ธรรมดา จะเหมือน  Type R   กว่านี้อีก

6.ใส่ใจเรื่องลม

ถ้าสังเกตให้ จะพบว่าการเปลี่ยนแปลงมาเป็นรุ่น  RS   มีภาพความสปอร์ตจากชุดแต่งมากขึ้น หลักๆ จะพบว่า มีการใส่ใจเรื่องหลักอากาศพลศาสตร์มากขึ้นในหลายจุด ทั้ง ชุดกันชนหน้าที่มีช่องรับลมใหญ่ขึ้น ชุดกันชนหลัง ที่มีดิฟฟิวเซอร์ รวมถึงสเกิร์ตข้าง และด้านหน้า ทำให้ภาพดูสปอร์ตเหมือนๆกัน เพียงแต่ รายละเอียดไม่จัดเต็ม แบบ   Type R   ที่มีวิงหลังขนาดใหญ่ รวมถึง ชุด   Vortex  generator

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments