5  รถใหม่ คุณอาจไม่รู้ ผลิตไทยส่งขายญี่ปุ่น ….

ท่ามกลางกระแสโควิด 19 ธุรกิจส่งออก เป็นหนึ่งในภาคส่วนที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด ตลอดหลายปีทีผ่านมา หลายคน รู้ว่ารถยนต์จากประเทศไทย ถูกส่งไปขายทั่วโลก แต่มีสักกี่คนจะทราบว่า มีรถยนต์บางรุ่นที่บริษัทแม่ในญี่ปุ่นให้ความวางใจผลิตจากโรงงานในไทย แล้วนำกลับเข้าไปขายในญี่ปุ่นเองด้วย

รถเหล่านี้ เป็นรุ่นที่เราทราบ;jk มันถูกผลิตในไทยส่งไปขายในญี่ปุ่น ด้วยความมั่นใจในคุณภาพสินค้าจากโรงงานในบ้านเรา จนหลายคนควรทราบเกี่ยวกับพวกมัน

Nissan  March

ในยุครถดีมีคุณภาพจากไทยไปสู่ญี่ปุ่น จุดเริ่มต้น คือ  Nissan  March   รถอีโค่คาร์ยอดนิยมในไทย  มันถูกส่งไปขายในญี่ปุ่นด้วยตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ที่เปิดขาย

MARCH

สาเหตุมาจากรถขนาดเล็กได้รับความนิยมในญี่ปุ่น และรถขนาดอย่าง นิสสันมาร์ช สามารถขายได้ อย่างไร้ปัญหา รายละเอียดสเป็ครถเวอร์ชั่นขายญี่ปุ่นไม่ต่างจากไทย มันมาพร้อมเครื่องยนต์  HR12DE ให้กำลัง 78 แรงม้า ทำแรงบิด สูงสุด 106 นิวตันเมตร

จากการทดสอบในโหมด   JC 08   ในญี่ปุ่น มาร์ช มอบอัตราประหยัดสูงสุด 23 ก.ม./ลิตร ขับเคลื่อนด้วย   CVT   ทุกรุ่น

Mitsubishi  Mirage

พูดถึงรถยนต์นั่งขนาดเล็ก Mitsubishi  Mirage  ก็เป็นรถยนต์อีกรุ่นที่ถูกนำเข้าไปขายในประเทศญี่ปุ่นด้วย

ทางมิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย ยืนยันว่า รถรุ่นนี้ถูกนำเข้าไปขายในญี่ปุ่นด้วย ตั้งแต่ ปี 2012 หรือเป็นเวลา กว่า 8 ปีแล้วที่ประเทศไทย ส่งเจ้าตัวเล็ก  Mitsubishi Mirage   ออกไปขายยังแดนปลาดิบ

Mitsubishi Mirage001

ตัวรถในเวอร์ชั่นประเทศญี่ปุ่น วางขายเพียง 2 รุ่นย่อยเท่านั้น มันใช้เครื่องยนต์ 3 สูบ 3A92   แบบเดียวกับในไทยให้กำลัง 78 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 100 นิวตันเมตร ขับด้วยระบบเกียร CVT   แถมอัตราประหยัดในญี่ปุ่นยังเท่ากับไทย  23.8 ก.ม./ลิตรด้วย

การส่งออก Mitsubishi  Mirage  เริ่มตั้งแต่เดือน กรกฎาคม ปี 2012 จากโรงงานแหลมฉบัง โดยทางมิตซูบชิลงทุนไปกว่า 16,000 ล้านบาท และเป็นศูนย์การลิตส่งออกที่ 3 นอกประเทศญี่ปุ่น

Toyota Hilux

ใครที่เคยไปประเทศญี่ปุ่นบ่อยๆ อาจจะสังเกตว่าที่นี่เขาไม่นิยมใช้รถกระบะกันแบบบ้านเรา แต่ทางโตโยต้าคิดว่า รถกระบะอาจจะเป็นทางเลือกให้คนบางกลุ่มในญี่ปุ่น จึงตัดสินใจเอา   Toyota Hilux   เข้าไปขายบ้าง

Toyota-Hilux-REVO-JDM014

Toyota-Hilux-REVO-JDM008

โตโยต้า เริ่มนำเข้า   Toyota  Hilux   จากไทย ส่งไปยังญี่ปุ่นในช่วงเดือน สิงหาคมปี 2017 (2560)  นับเป็นการตัดสินใจครั้งสำคัญในรอบ 15 ปี ของแบรนด์หลังจากหยุดสายการผลิตไปในปี  2002

รถรุ่นที่ขายในญี่ปุ่น เป็น   Toyota  Hilux 4  ประตู พร้อมระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่นเครื่องยนต์ 2.4 ลิตร ให้กำลัง 150 แรงม้า  และทำแรงบิดสูงสุด  400 นิวตันเมตร  แตกต่างจากเวอร์ชั่นขายในไทย ตรงมีระบบบำบัดไอเสีย ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6  ติดตั้งทั้งระบบ . Diesel Particulate active Reduction (DPR) และ Selective Catalytic Reduction (SCR)

ในญี่ปุ่น โตโยต้า ไฮลักซ์ ให้อัตราประหยัด 11.8 ก.ม./ลิตร โดยล่าสุด มีรุ่น   Black Rally Edition  ตอบสายแต่งจัดเต็มมีสไตล์ แต่ที่คุณอาจจะแปลกใจ มันไม่ให้เครื่องเสียงติดตัวมาด้วยแบบในบ้านเรา

 

Honda Accord

ปีกลาย ฮอนด้า ประกาศการย้ายฐานการผลิตรถยนต์  Honda  Accord  Hybrid   มาไทย หลังลงทุนในโรงงานประเทศไทย และมีแนวคิดในการขยายตลาดไฮบริดให้เติบโตในอาเซียน คล้ายมิตซูบิชิ มเอเตอร์ส ที่มีแนวคิดคล้ายๆ กัน

ด้วยเหตุนี้ โรงงานในไทย จึงเป็นฐานการผลิตสำคัญของ   Honda Accord  Hybrid   เนื่องจากมองว่าคุ้มทุนมากกว่าที่จะส่งรถจากไทยไปญี่ปุ่น ด้วยตลาดญี่ปุ่นมียอดขาย  Honda  Accord เพียงปีละ 2,000 คัน ซึ่งถือว่าไม่มากนัก ถ้าจะใช้ฐานการผลิตจากไทยส่งกลับเข้าประเทศ

การประกาศเรื่องนี้ ออกมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปีที่ผ่านมา  และเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการในเดือนตุลาคม ที่ผ่านมาด้วย

ตัวรถในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เหมือนกับรุ่น   Hybrid Tech   ในบ้านเรา มาพร้อมเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ไฮบริด ในญี่ปุ่นอัตราประหยัดได้สูงสุด 30 ก.ม.ลิตร มีขายเพียงรุ่นเดียว คือ  EX e: HEV   ท่านั้น ราคาขายในญี่ปุ่น อยู่ที่ 4,650,000 เยน

แตกต่างจากเวอร์ชั่นไทยเล็กน้อย ด้วยสีน้ำเงิน และ สีแดง ซึ่งไม่มีขายในไทย ส่วนภายในห้องโดยสาร ก็มีสีเบจ กับสีดำเท่านั้น  เรื่องความปลอดภัยยังครบครันด้วยระบบ   Honda  Sensing

 

Nissan kick

รถส่งออกไปยังญี่ปุ่น คันล่าสุด ตกเป็นของ นิสสัน เมื่อมีรายงานว่า   Nissan  จะส่งออก   Nissan Kick   ใหม่ ออกไปขายในบ้านเกิด เช่นเดียวกับที่รถรุ่นนี้จะวางขายในไทยด้วยเช่นกัน

Nissan  Kick  ใหม่ที่ผลิตในไทย จะมาพร้อมเครื่องยนต์ระบบ  e Power   เป็นระบบขับเคลื่อนใหม่ล่าสุด ให้การขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า ปั่นไฟฟ้าด้วยเครื่องยนต์ ซึ่งระบบนี้แนะนำในญี่ปุ่นมาแล้วหลายปี มันเพิ่งมาลงรถยนต์อเนกประสงค์เป็นครั้งแรก

ว่าที่อเนกประสงค์นิสสันคันนี้ยังไม่เปิดตัวขายในไทย สืบเนื่องจากติดเหตุ โควิด 19 ระบาด กระแสข่าวจากญี่ปุ่นชี้ว่า มันจะเปิดตัวขายในเดือน พฤษภาคมปีนี้ ซึ่งก็ดูท่าว่าจะเป็นอย่างนั้น ถ้ามีการผ่อนปรนต่างๆ หลังกราฟการระบาดเริ่มดีขึ้นตามลำดับ

นิสสัน เพิ่งเริ่มส่งออก นิสสัน คิกไปยังท่าเรือ เพื่อรอออกทะเลไปยังประเทศญี่ปุ่นในเดือนนี้ โดยมีรายงานว่า ราคาขายของมันจะอยู่ที่ราวๆ 1 ล้านบาทในประเทศญี่ปุ่น ส่วนในไทย ต้องรอลุ้นกันต่อไปComments

comments