5 การวิศวกรรมยุคใหม่ ช่วยรถประหยัด ที่คุณ อาจจะไม่เคยทราบมาก่อน

รถยนต์ทุกวันนี้ถูกพัฒนาอย่างต่อเนืองให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด อัตราประหยัด 15-20   ก.ม./ลิตร เป็นเรื่องที่พวกเราทุกคนสามารถทำได้ในโลกความจริง ทั้งหมดนั้นเป็นไปได้จากการพัฒนารถยนต์สมัยใหม่ ซึ่งคุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน 

1.Aerodynamic  

หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่า   Aero Dynamic  มาก่อน ชื่อภาษาไทยว่า หลักอากาศพลศาสตร์ นั้นเป็นเรื่องราวของการออกแบบและวิศวกรรม ที่ผสานรวมกันเป็นหนึ่งเดียว และมันมีอยุ่ในรถทุกคันในยุคนี้ 

แนวทางนี้คือการพยายามออกแบบให้รถมีความเพรียวลมมากยิ่งขึ้น  ในระหว่างที่เราขับไปตามท้องถนน มันลดแรงต้านอากาศที่เกิดขึ้นในระหว่างการขับขี่ และนั่นทำให้ใช้แรงจากเครื่องยนต์น้อยลง ผลคือ มีความประหยัดน้ำมัน 

2. ยางลดแรงต้าน 

ยางลดแรงต้าน หรือ ยางลดแรงเสียดทาน อาจจะฟังแล้ว งงๆ แต่ถ้าเราพูดว่า มันคือ ยางประหยัดน้ำมัน หลายคนอาจจะถึงบางอื้อ ขึ้นมาทันที 

ยางแบบนี้เป็นยางสมัยใหม่ที่ออกแบมาเพื่อลดแรงเสียดทานระหว่างที่ล้อหมุน มีน้ำหนักเบาลง และยังให้ประสิทธิภาพการเกาะถนนเหมือนเดิม 

ยางแบบนี้เป็นที่นิยมมากในหมู่รถยนต์นั่งขนาดเล็ก โดยเฉพาะอีโค่คาร์ เนื่องจากมันทำให้รถมีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น ด้วยสูตรผสมเนื้อยางแบบใหม่ หลายคนยังมีความเชื่อว่า ยางแบบนี้ประหยัดน้ำมัน แต่ไม่ประหยัดชีวิต ทั้งที่จริงๆ ก็เหมือนกัน เพียงแต่ ใช่ส่วนผสานในเนื้อยางด้วยส่วนผสมพิเศษ ที่มีความยืดหยุ่นในการขับขี่มากกว่า

3. โครงสร้างตัวถังลดน้ำหนัก 

ในโลกยุคใหม่ บริษัทรถยนต์จำนวนมากให้ความสำคัญกับส่วนสำคัญ อย่างโครงสร้างตัวถังมากขึ้น แชสซีกลายเป็นส่วนสำคัญที่แบกน้ำหนักอยู่มาก อันมาจากการพัฒนาต่อเนื่องมายาวนาน และมีความซับซ้อนมากขึ้น 

ทั้งหมดถูกพัฒนาใหม่ในยุคนี้ ลดความซับซ้อนเชิงโครงสร้าง ลดความบิดงอไม่จำเป็น นั่นทำให้ น้ำหนักรวมโครงสร้างตัวถังลดลง  ทำให้เครื่องยนต์รับภาระน้อยลงไปด้วย 

มันคล้ายกับคุณวิ่ง ถ้าคุณมีเป้ที่เต็มไปด้วยข้าวของ อาจจะเหนื่อยกว่า การวิ่งคนเดียวตัวเปล่าๆ นั่นแหละ ในทางเดียวกัน ทำให้รถเร่งง่าย และเบรกหยุดได้เร็วขึ้นด้วย

4.เครื่องยนต์แรงบิดสูง 

ไม่ว่าใต้ฝากระโปรงรถคุณจะเป็นเครื่องยนต์สันดาปปกติ หรือ เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ทั้ง 2อย่าง มีเรื่องเหมือนกันอยู่ข้อ คือมันเป็นเครื่องยนต์ที่มีแรงบิดสูง 

เครื่องยนต์แรงบิดสูง มีข้อดีกว่าเครื่องยนต์ดั้งเดิมในอดีต ตรงให้กำลังขับที่มากกว่า ถึงหลายคนอาจจะมองว่า แรงม้า คือกำลังสำคัญมากกว่ แต่ส่วนใหญ่ เวลาเราขับรถ ไม่ว่าจะออกตัว , เร่งแซง ทั้งหมด เป็นเรื่องของแรงบิดจากเครื่องยนต์ทั้งสิ้น 

เมื่อมีแรงบิดเยอะ คุณก็จะเดินคันเร่งน้อยลง ผล คือ ความประหยัดน้ำมัน มากขึ้น ในทุกการเดินทาง ยกตัวอย่างเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ของมาสด้า สามารถทำอัตราประหยัดได้สูงมากก ก็เนื่องจากแรงบิดที่เพิ่มขึ้นนั้นเอง 

5.เกียร์หลายอัตราทด 

เดิมที ชุดเกียร์มีจำนวนอัตราทดอย่างจำกัด ไม่ว่าจะ ออโต้  4  สปีด หรือ เกียร์ธรรมดา  5  สปีด แต่ยุคนี้ ระบบเกียร์ที่เราใช้ในรถสมัยใหม่มีอัตราทดมากขึ้น เป็นส่วนใหญ่ มีเพียงกระหยิบมือเดียวที่ยังใช้เกียร์ยุคเก่า 

ระบบเกียร์หลายอัตราทด ยกตัวอย่าง เช่น ระบบ  เกียร์   CVT   ในปัจจุบัน  มีอัตราทดอย่างน้อย  7  เกียร์  ในระหว่างการทำงาน ทำให้แม้ว่าจะขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ขนาดเล็ก ก็ไม่จำเป็นต้องทำงานด้วยเครื่องยนต์รอบสูง เนื่องจาก มีอัตราทดจำนวนมาก ช่วยลดรอบการทำงาน 

เมื่อเครื่องยนต์ทำงานในรอบต่ำ ก็ทำให้มันประหยัดน้ำมันมากขึ้นตามไปด้วยนั่นเอง 

Comments

comments