ในหน้าร้อนแบบนี้ เชื่อเลยว่าไม่มีใครอยากจะขึ้นรถแล้วพบว่า มันเป็นเตาอบไม่โครเวฟ กักเก็บความร้อน ไว้แผดเผาคุณ ความร้อนเป็นเรื่องน่าเชื่อ เมื่อขับรถในฤดูร้อน และทางวิศวกรก้พยายามหากลเม็ดต่อสู้กับอุณหภูมิสูงๆ ให้คุรสบายเวลาขับรถ

1.ระบบปรับอากาศ ระบบปรีบอากาศ หรือที่เราเรียกว่า “แอร์” กลายเป็นมาตรฐานใหม่ที่รถทุกคันต้องติดตั้งเพื่อให้ความสบายในระหว่างการขับขี่สูงสุด

เดิมทีระบบปรับอากาศไม่ได้เป็นมาตรฐานอย่างที่เราเข้าใจในวันนี้ ในยุค พ.ศ. 2520 คณต้องจ่ายค่าระบบปรับอากาศเพิ่มเติมจากราคารถที่คุณซื้อ และแอร์ยุคแรกส่วนใหญ่จะม่ในลักษณะตู้แขวน ก่อนบริษัทรถยนต์จะเล็งเห็นว่าพวกมันเป็นอุปกรณ์ที่จำเป็น เลยเริ่มติดตั้งมาจากโรงงานให้ลูกค้าจนเป็นมาตรฐานอย่างในวันนี้

จากยุคสู่ยุคระบบปรับอากาศไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนัก พวกมันทำหน้าที่แลกเปลี่ยนความร้อนจากห้องโดยสาร ผ่าน้ำยาเคมทีที่ใช้ในการดักความร้อนจากห้องโดยสารมาสู่ภายนอก ปัจจุบัน ระบบปรับอากาศมีความสามารถมากขึ้นเช่นฟอกอากาศ หรือ สามารถแยกอุณหภูมิซ้าย-ขวาได้ หากหลักการในภาพรวมไม่ได่แตกต่างจากเดิม และระบบปรับอากาศอัตโนมัติ รุ่นใหม่มีความสามารถลดอุณหภูมิห้องโดยสารอย่างรวดเร็ว

2.หน้าต่างไฟฟ้า คุณอาจคิดว่าหน้าต่างไฟฟ้าเป็นเรื่องของความสบายในการใช้งาน หากความจริงแล้วในยุค 90 มันเป็นเครื่องมือช่วยในการระบายความร้อนจากห้องโดยสารชิ้นแรกๆ เลยก็ว่าได้

Volvo XC90 2020

การเปลี่ยนจากระบบมือไขมาเป็นการกดสวิทช์ ช่วยให้คุณไม่ต้องทนร้อนจับมือหมุน แล้วรีบไขกระจกลงสุดก่อนที่มือจะพอง เพียงกดสวิทช์ที่เหลือระบบจัดการให้เอง นอกจากนี้รถยนต์สุดหรูในยุคนั้นหลายรุ่นยังพ่วงระบบกระจกไฟฟ้าไว้กับกุญแจรีโมท ทำให้คุณสามารถสั่งเปิดกระจกทั้ง 4 บานให้ลมผ่านระบายความร้อนได้ล่วงหน้า ก่อนเราจะขึ้นรถ นี่เป็นระบบแรกๆที่ทำขึ้นมาเพื่อระบายความร้อนของห้องโดยสาร

3.ซันรูฟ แรกเริ่มเดมที ซันรูฟอาจเป็นเพียงออพชั่นดูเท่ห์ ในระยะหลัง มันเริ่มได้รับความนิยมจากผู้ใช้เป็นทางเลือกหนึ่งสำหรับการระบายความร้อน โดยเฉพาะเมื่อต้องจอดตากแดด เป็นเวลานานๆ การเผยอซันรูฟ ช่วยลดการสะสมความร้อนในห้องโดยสาร ทำให้ไม่ร้อนมากเท่ารถที่ปิดประตูหน้าต่างมิดชิด นับเป็นประโยชน์อีกด้านที่คุณได้จากเจ้าหลังคาเปิดได้ชิ้นนี้

4.ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์ระยะไกล ด้วยความทันสมัยในโลกยุคใหม่ ระบบเครื่องยนต์สามารถทำการสตาร์ทได้จากระยะไกล โดยอาศัยการกระตุ้นผ่านกุญแจหรือแอพพลิเคชั่นมือถือ ระบบนี้เป็นประโยชน์มากในหน้าร้อนแบบนี้คุณสามารถติดเครื่องยนต์เปิดระบบปรับอากาศไว้ล่วงหน้า ก่อนคุณจะขึ้นขับรถ คุณไม่ต้องทนร้อนราวกับนรกอีกต่อไป

ปัจจุบันในไทยมีรถที่มีระบบนี้เพียงไม่กี่รุ่น ได้แก่   Honda Civic, Honda  Accord, Chevrolet Colorado   และ   MG ZS   แม้ว่ารถแต่ละรุ่นจะมีวิธีการเรียกระบบแตกต่างกันออกไป แต่ลักษณะการทำงานเหมือนกัน

5.หนังหุ้มเบาะลดความร้อน เชื่อว่าหลายคนคงจะเคยประสบเรื่องความร้อยในห้องโดยสารมาไม่น้อย เมื่อคุณนั่งลงบนเบาะหนังแล้วถึงกับต้องสะดุ้งราวกับบนเตาย่าง ถ้าสังเกตจะพบว่าเรื่องนี้ไม่เป็นปัญาแล้ในรถใหม่ๆ เนื่องจากมีการพัฒนาวัสดุหุ้มเบาะให้ไม่เก็บความร้อน หนังสังเคราะยุคใหม่ถูกพัฒนาขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก และหนังบางแบบยังให้สัมผัสสบายเวลาโดยสารดีเทียบเท่าหนังแท้

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่