5 อาการช่วยบอก รถคุณ ถึงเวลาต้อง เปลี่ยนยาง

แบ่งปันเรื่องนี้

ยางรถยนต์ นับเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างยิ่งกับการขับขี่ของเราๆท่านๆ ยางเป็นเพียงส่วนเดียวของรถที่เชื่อมระหว่างตัวรถกับถนน หลายคนอาจเคยได้ยินมามากมายถึงเรื่องยางรถยนต์ แต่เมื่อไรเราควร เปลี่ยนยาง ที่เราใช้เคยสงสัยไหม

ยางรถยนต์ ปกติ จะมีอายุประมาณ 3 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร แล้วแต่ว่า อะไรจะถึงก่อน แต่สำหรับคนทั่วไปการมานั่งมือเปื้อน หรือจับเจ่าดูแลรักษารถ คงไม่ใช่สิ่งที่อยากจะทำนัก วันนี้เราจึงมีทริคจับอาการ ยางรถยนต์ใกล้เสื่อมสภาพที่คุณอาจสังเกตได้ทันที เวลาขับขี่

1.เสียงดัง ยางรถยนต์เมื่อเก่ามาก ส่วนใหญ่แล้ว เนื้อยางจะมีอาการแข็งตัว ก่อให้เกิดอาการเสียงดังเมื่อฟาดลงบนถนนขณะล้อหมุน แม้แต่ยางนุ่มเงียบ เมื่อยางเสื่อมก็จะมีเนื้อแข็งจะมีเสียงดังกว่าปกติที่ควรจะเป็น ดังนั้น ถ้าเสียงยางเริ่มอึกทึกกว่าที่ควรจะเป็นก็คงใกล้ได้เวลาแล้วล่ะครับ

อาการนี้ สังเกตง่ายสุด คือเวลากลับรถ ถ้ากลับแล้วลั่นถนน บางทีต้องลองตรวจสอบยางครับ

2.เหิรน้ำบ่อย อาการเหิรน้ำ เกิดขึ้นเมื่อคุณใช้ความเร็วในการขับขี่ และดอกยางเริ่มหมดสภาพการใช้งาน เมื่อเหลือน้อย หรือยางใกล้หมดดอกยาง จะมีไม่สามารถรีดน้ำได้เต็มประสิทธิภาพเหมือนเดิม ส่งผลให้ในหน้าฝนเช่นนี้ เราจะพบว่ามีอาการเหิรน้ำ หรือเมื่อลงแอ่งน้ำบ่อยจะเกิดอาการง่ายมาก เนื่องจากยางคุณต้องถึงคราวเปลี่ยนแล้ว

Eco-tire (2)

3.รถสั่นมากว่าปกติ การจะวัดเรื่องนี้ ต้องทำควบคุ่กับการเติมลมยางตามปกติของเรา ไม่แข็งหรืออ่อนเกินไป ปกติคนขับรถจะพอทราบถึงอาการเด้ง กระดอน และตอบสนองของพื้นถนน เมื่อเนื้องยางเริ่มแข็งตัว จากการหมดสภาพ จะส่งผลให้มันซับแรงบางส่วนจากถนนไม่ได้ ก่อให้เกิดอาการสั่นมากกว่าปกติที่ควรจะเป็น  เมื่อขับขี่

แน่นอนว่าคุณจะวัดได้ ต่อเมื่อใช้ถนนเส้นเดิม บ่อยครั้งแล้วรู้สึกว่า รถสั่นกว่าปกติ กว่าที่เคยเป็นมา เมื่อนั้นก็ได้เวลานัดพบร้านยางที่รู้จักแล้วล่ะครับ

4.ลื่นเวลาเข้าโค้ง อาการลื่นเวลาเข้าโค้ง กว่าร้อยละ 70 มักจะเกิดจากสภาพยางหมดดอก หรือถึงคราวต้องเปลี่ยน ถ้าคุณขับรถเข้าโค้งเดิมๆ บ่อยครั้งด้วยความเร็วเฉลี่ยใกล้เคียงกันเสมอ แต่ปรากฏวันหนึ่งพอเข้าโค้งด้วยความเร็วเดิมรถเริ่มเสียอาการควบคุม นั่นคือ ถึงเวลาที่ควรจะต้องเปปลี่ยนยางแล้ว

หลักการนี้เหมือนกับนักขับรถแข่งในสนาม เมื่อยางเริ่มลื่น พวกเขาจะไม่รอช้าเข้าพิทเปลี่ยนยางในทันที เพราะ ยางด้อยประสิทธิภาพแล้ว

5.เติมลมยางบ่อยขึ้น แก้มยางจะเป็นจุดแรกๆ ที่มีปัญหาในยางรถยนต์ที่เราใช้ ซึ่งส่วนที่ระบุชัดสุด โดยที่เราไม่ต้องไปอ่านสะพานยาง คือ เมื่อเราเริ่มต้องเติมลมยางรถบ่อย ทั้งที่ไม่มีอาการรั่ว ซึม หรือ โดนวัตถุประหลาดเลย

การเติมลมยางบ่อย เป็นอาการข้างต้นของยางเสื่อมสภาพ ถึงจะไม่ได้บอกแบบ 100%  แต่ก็เริ่มแสดงถึงอาการเสื่อย่างชัดเจน

ปกติ เราควรเติมลมยางเพียงเดือนละครั้ง ถ้าคุณเติมบ่อยกว่านั้น ก็สมควรพิจารณาเปลี่ยนยางดูครับ

5 อาการที่เราพูดมา เป็นอาการที่เจอได้ทันที เมื่อยางรถคุณเริ่มเก่า แต่ทางที่ดีที่สุดในการตรวจสอบว่ายางถึงคราวจะ เปลี่ยนยาง หรือไม่ ยังคอ การตรวจสอบสะพานยางที่หน้าสัมผัส และ อ่านวันผลิตยาง รวมถึง ตรวจสอบสภาพหน้ายางว่าแตกลายงาม หรือ มีรอยแตกหรือเปล่า

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments