5 จุดเด่น Honda HR-V e:Hev เปลี่ยนนี้ อะไรเด่นขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวออกมาแล้ว แม้ว่ายังไม่เปิดราคา ก็ได้รับความสนใจไม่น้อยเลย กับ Honda HR-V e:Hev รถยนต์อเนกประสงค์ที่เคยสร้างชื่อให้ฮอนด้า วันนี้มาในรุ่นใหม่

การมาของ Honda HR-V ใหม่ ทำให้หลายคนสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะคนที่กำลังมองหารถอเนกประสงค์คันใหม่มาใช้ และวันนี้เราอยาจะจับไฮไลท์จุดเด่น มาให้คนที่สนใจได้รู้จักรถรุ่นนี้มากขึ้น

1.ได้เครื่องไฮบริด

จุดขายสำคัญอย่างแรก สำหรับคนที่มองรถรุ่นนี้ ก็คงไม่พ้นระบบขับเคลื่อนไฮบริด ที่เรียกว่า sport i-MMD ภายใต้ระบบ e:HEV ที่มีจุดขายสำคัญในเรื่องการขับเคลื่อน อย่างมีประสิทธิภาพ มีความประหยัดสูงมาก ถึง 25.6 ก.ม./ลิตร ตามที่ฮอนด้า เปิดเผย

ระบบขับเคลื่อนนี้ ทำงานโดยใช้มอเตอร์ไฟฟ้าในการขับเคลื่อน ช่วงความเร็วต่ำและความเร็วปานกลาง ถ้าคุณขับรถด้วความเร็วสูง จะใช้เครื่องยนต์ขับเคลื่อนโดยตรง ทำให้มีความประหยัดในการขัขบขี่มากกว่า

ระบบให้กำลังขับมากถึง 131 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 253 นิวตันเมตร เปรียบเทียบกับรถในคลาสเดียวกัน ถือว่า มีแรงบิดมากที่สุด แม้ว่าจะเป็นรองเรื่องแรงม้าอยู่บ้างก็ตาม

และที่สำคัญ ปล่อยไอเสียเพียง 94 กรัม ต่อกิโลเมตรเท่านั้น ตามการทดสอบของภาครัฐ

2.การออกแบบ ตามหลักอากาศพลศาสตร์

ในรุ่นเดิมทางฮอนด้าได้นำเสนอ Honda HR-V ในสไตล์เป็นสปอร์ต SUV รุ่นนี้ก็ยังคงเหมือนเดิม เพิ่มเติมความหรูหรานำสมัยเข้ามาตอบโจทย์มากขึ้น

แต่าสิ่งที่ฮอนด้า ยังไม่ได้บอกกับผู้ซื้อ คือพวกเขาคำนึงถึงเรื่องหลักการอากาศพลศาสตร์มากขึ้น กว่าเดิม สังเกตุได้จากทรงรถที่ดูจะกลมขึ้น มีเสน้สายที่ดูปราดเปรียว เช่น เสา A ที่ทำให้โค้ง ไม่ตั้งชัน หลังคาที่ลาดเทจากกลาง ถึงท้ายรถ และบั้นท้ายใหม่ แบบ Coupe Like

งานออกแบบ Coupe Like นั้น ไม่เพียงแค่สวยงามขึ้น ยังทำให้ลดแรงลมหมุนท้ายรถเวลาขับขี่ ช่วยให้ขับดีขึ้น ลดเสียงรบกวนในเวลาใช้งาน ด้วย

3.เพิ่มความสามารถในการลุย

เดิมที Honda HR-V ใช้พื้นฐานจาก Honda Fit แล้วเร่งพัฒนาออกมาตอบตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ จะเห็นว่ารถรุ่นใหม่ มีการใช้เวลานานขึ้นในการพัฒนาราวๆ 1 ปี นั่นเพื่อปรับปรุงบางอย่างตัวรถนั่นเอง

ตอนบรรยายข้อมูล ฮอนด้าได้เผยข้อมูลสำคัญว่า ทางฮอนด้า มีการพัฒนาให้รถมีความสามารถในการวิ่งทางสมบุกสมบัน มากขึ้น เริ่มจากการเพิ่มระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถ อีก 26 มม. จนมีระยะความสูจากพื้นถึงท้องรถ 196 มม.

รวมถึงยังปรับปรุง โครงสร้างตัวถัง , จุดยึดระบบกันสะเทือน ใหม่ และระบบควบคุมพวงมาลัย เพื่อให้สามารถขับบนนขุรขระดีขึ้น ลดอาการสั่นของตัวรถเวลาขับขี่ รวมถึงแรงสะท้ายมายังพวงมาลัย ทำให้ตอบสนองในการใช้งานได้ดีขึ้น

และมีระบบช่วยลงทางลาดชันมาให้ด้วย

เปิด 5 จุดเด่นใน Honda  HR-V e:HEV  มีอะไรปรับปรุงเปลี่ยนแปลงไปบ้าง มีอะไรเป็นไฮไลท์ในการเปลี่ยนแปลงรถรุ่นนี้ มันน่าใช้ขึ้นอย่างไร

4.ทัศนวิสัยที่เป็นเยี่ยม

สำหรับ Honda HR-V e:hev ทางฮอนด้า ตัดสินใจจะพัฒนารถให้มีความสามารถในการขับขีดีขึ้น เรื่องหนึ่งที่เด่นขึ้นมาทันที เมื่อเข้าไปขับ ก็คือ เรื่องของทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

เริ่มจากตัวเบาะปรับไฟฟ้าที่สามารถยกสูงได้มากจนน่าประหลาดใจ จนสามารถทำให้มองเห็นในการขับขี่ได้ทั่วฝากระโปรง

ทางทีมออกแบบยังพยายามทำให้ รถมีมุมมองที่กว้าง และมองเห็นได้ง่าย ทั้งกระจกหน้าบานใหญ่กว่าเดิม หรือจะเป็นการย้ายกระจกมองข้างมาไว้ที่ขอบประตู รวมถึงมีระบบ Honda Lane Watch ทั้งหมด เป็นเรื่องของการให้ความสำคัญกับมุมมองการขับขี่มากขึ้น นั่นอง

5.Honda HR-V e:Hevยืนหนึ่งความปลอดภัย

Honda ให้ความสำคัญข้อหนึ่งด้วยการให้ ระบบความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน Honda Sensing มาตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น ซึ่งได้สร้างมาตรฐานใหม่ในการใช้งาน

การให้ระบบความปลอดภัย มาตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น ทำให้ Honda HR-V e:HEV เป็นรถยนต์อเนกประสงค์รุ่นแรกที่มีระบบความปลอดภัยพื้นฐานทั้งไลน์อัพ โดยมีระบบทั้ง

  • ระบบเตือนและป้องกันการชนทางด้านหน้า
  • ระบบเตือนและป้องกันการออกนอกช่องทางจราจร,
  • ระบบ Adaptive Cruise Control
  • ระบบ ช่วยควบคุมรถในช่องทางเดินรถ
  • ระบบไฟสูงอัตโนมัติ
  • ระบบเตือนเมื่รถคันหน้าออกตัว

ซึ่ง รถในกลุ่มเดียวกันรุ่นอื่นๆ มักจะมีในรุ่นท๊อปเท่านั้น และมีแม้แต่ในรุ่นเริ่มต้นที่ราคาไม่ถึงล้านบาท ตามราคาประมาณการจากทาง ฮอนด้า

ในภาพรวม Honda HR-V ใหม่ ออกมาตอบโจทย์การใช้งานคนมีครอบครัวอย่างแท้จริง มุ่งเน้นความสามารถในการขับขี่มากขึ้น รวมถึงความปลอดภัย ในการใช้งาน

และในวันที่ 19 พฤศจิกายนนี้ ทางฮอนด้า จะเปิดราคารถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ มาลุ้นด้วยกันครับว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments