5 ของดีในรถ PPV ที่คุณอาจไม่เคยรู้ .. SUV ตัวเอ้ ที่มีของวิเศษซ่อนอยู่เพียบ

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถบ้านที่ถือว่าแพงที่สุดในตลาด เราก็คงต้องยกให้เจ้า เหล่าอเนกประสงค์จากกระบะที่เราเรียกว่า Pick up Passenger vehicle หรือ PPV

รถกลุ่มนี้ราคาแพงระดับแถวบน บางรุ่นเบียดกับรถยุโรปรุ่นเริ่มต้นด้วยซ้ำ แต่หลายคนที่ซื้อรถเหล่านี้กลับไม่รู้ว่า ที่จิง รถกลุ่มนี้หลายรุ่น มีของดีซ่อนอยู่ในตัวมากมาย จนคุณอาจไม่คาดฝันมาก่อน

1.เกียร์ออโต้ 7 สปีดของ Nissan Terra

ระบบเกียร์ออโต้ 7 สปีด ของนิสสัน เป้นที่ร้จักกันมายาวนานว่า มันเป็นชุดเกียร์ในตำนานของค่าย ที่จริงแล้วในไทย นิสสัน ระบบเกียร์นี้ลงในรถยนต์ Nissan Navara ก่อน มานำเสนอใน นิสสัน เทอร์ร่า

ชุดเกียร์นี้ ถ้าลองค้นคว้าจากอินเตอร์เน็ต ด้วยการใส่รหัสลงไปบน Google จะพบว่า ชุดเกียร์นี้เป็นเกียร์เดียวกับ ที่ใช้ใน Nissan 370Z, Nissan Pathfinder และ ยังใช้ในรถยนต์กลุ่ม Infinity อีกหลายรุ่นด้วย เช่น Infinity FX 50

ถ้ามองในอีกมุมความสามารถของเกียร์ชุดนี้รองรับการใช้งานสุดหฤโหด ยิ่งกับขาซิ่ง ถ้าได้ฟังว่า เฮ้ย!! ชุดเกียร์เดียวกับ 370Z คงตื่นเต้น แต่อย่างดีใจไปก่อน เพราะ การโปรแกรมเกียร์รถคันนี้ ต้องแตกต่างจากรถสปอร์ต อยู่แล้ว

2.หัวฉีด i-Art ใน Toyota Fortuner

เมื่อปีกลาย โตโยต้า มีการปรับปรุง Toyota Hilux Revo และ Toyota Fortuner โดยเน้นที่การปรับเครื่องยนต์ให้ตอบสนองดีขึ้นจนกำลังขับทะลุ 204 แรงม้า เลยทีเดียวเชียวล่ะ

เครื่องยนต์ตัวนี้ดีขึ้น ส่วนหนึ่งมาจากการติดตั้งหัวฉีดใหม่ Denso i Art สามารถควบคุมการจ่ายน้ำมันแปรผันในแต่ละสูบได้ตามการทำงาน

สำหรับใครที่คิดว่า เอ๊ะ เหมือนเคยได้ยินระบบนี้มาก่อนที่ไหน เดิมทีหัวฉีดนี้แนะนำในรถยนต์ Volvo เครื่องยนต์ดีเซลมาสักระยะแล้ว แต่ การที่มันมาถึงโตโยต้า กลายเป็นว่า ค่ายสามห่วงแนะนำระบบนี้ในหมู่รถตลาดเป็นรายแรก ทำให้มันมีประสิทธิภาพในการทำงานมากขึ้น กำลังเพิ่มขึ้น เสียงเครื่องยนต์เงียบลงกว่าเดิม และที่สำคัญปล่อยไอเสียน้อยลงด้วย

3.เครื่องยนต์ เทอร์โบคู่ และเกียร์ ออโต้ 10 สปีด Ford Everest

เครืองยนต์ 2.0 เทอร์โบคู่ ของฟอร์ด เป็นเครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะมากที่สุดในตลาด ด้วยกำลังขับ 210 แรงม้า ซึ่งเครื่องยนต์ตัวนี้เป็น ขุมพลังเดียวกับที่ใช้ใน Ford Ranger Raptor มันทรงพลังมากที่สุดมีกำลังขับมากที่สุด

ไม่เพียงเท่านี้ระบบเกียร์ออโต้ 10 สปีดของ Ford Everest เอง ยังมีอัตราทดมากที่สุด และเป็นเกียร์ลูกเดียวกับที่ใช้ใน Ford Mustang ด้วย คล้ายกับ กรณีของนิสสัน

4.ระบบ Super Select 4WD II ใน Mitsubishi Pajero Sport

มิตซูบิชิ ชูจุดเด่น เรื่องการขับขี่ทางลุยด้วยระบบ Super Select 4WD II ระบบสามารถทำงานได้ทั้งขับเคลื่อนสองล้อ และยังสามารถทำงานแบบ All Wheel Drive ใน โหมด 4 Hi โดยไม่ทำให้การบังคับขัดขืน แต่อย่างใด

ความดีความชอบในการออกแบบระบบนี้ ทั้งหมดยกมาจาก พี่ชาย Mitsubishi Pajero รุ่นใหญ่พร้อมลุย ทำให้ความสามารถของ PPV รุ่นนี้สามารถลุยได้สมบุกสมบัน หรือเวลาขับด้วยความเร็วมีความมั่นใจมากกว่า รถรุ่นอื่น

5.ระบบความปลอดภัย ADAS ใน Isuzu MU-X

ระบบความปลอดภัยขั้นสูงที่เรียกว่า ADAS ของ อีซูซุ เป็นจุดขายหนึ่งที่เหนือชั้นกว่าคู่แข่งในตล่ด แค่หากใครเป็นสาวกซูบารุ จะรู้สึกว่า เมทไปลองขับระบบของ อีซูซุ มันเหมือน Subaru Eyesight ราวกับแกะ รวมถึงหลักการทำงานก็เหมือนกัน

นั่นไม่แปลกเพราะ ฮิตาชิ ผู้ผลิตระบบนี้ให้ซูบารุ ได้ออกไลเซน ให้อีซูซุ ไปเมื่อกลางปีก่อน ซึ่งแม้ว่าจะดูธรรมดาไม่หวือกหวา แต่ ระบบ Subaru Eyesight เป็นที่ยอมรับในญี่ปุ่นว่า สามารถปกป้องในการขับขี่ได้ดี จนติดอันดับหนึ่งมาหลายปีซ้อน ปัจจุบัน ระบบของซูบารุได้อัพเกรดไปไกลมาก จนสามารถตรวจจับมุมอัยสายตาได้

ส่วนในตัวที่อยู่ในอีซูซุ แม้จะเป็นเวอร์ชั่นเดิม แต่ความสามารถในการปกป้อง ดีไม่แตกต่างจากของซูบารุ

ในรวมๆ คุณจะพบว่า เจ้ายักษ์ใหญ่ PPV เน้นเอาทีเด็ดของค่ายมาใช้มากมายหลายรุ่นหนึ่ง และส่วนใหญ่ก็จะเป็นสิ่งที่ซ่อนอยู่ในรถยนต์รุ่นไฮเอนด์ที่วันนี้ก็สัมัส หรือได้ สมรรถนะเดียวกันได้ ในรถเหล่านี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments