5 พัฒนาการใน Honda Civic ใหม่ ที่คุณควรรู้

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวมาอย่างสวยงาม กับ All New Honda Civic Gen 11 ในที่สุด ก็เดินทางมาเปิดตัวขายในไทยเป็นที่เรียบร้อย ตัรถรุ่นนี้มีการเปลี่ยนแปลงไปมากมายหลายอย่าง หากก็มีบางอย่างที่รถรุ่นนี้พัฒนา เป็นครั้งแรก (First Time) ในรถรุ่นนี้ ที่เราอยากจะเก็บมาบอกคุณ

All New Honda Civic sedan 2021

1.เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ที่สามารถใช้ E85 ได้

หลายปีที่ผ่านมา เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ เริ่มแนะนำเข้ามาในตลาดจำนวนมาก ฮอนด้าไม่พลาดขบวนการพัฒนา เครื่องยนต์แบบ Downsizing ด้วยการเปิดตัว VTEC Turbo ลงตลาดประเทศไทย มาตั้งแต่ ปี 2016 และใช้ต่อมาใน Honda Accord

ใครจะคิดว่า ฮอนด้า จะเปิดเครื่องยนต์นี้เป็นเพียงรุ่นเดียวในการขาย All New Honda Civic รุ่นใหม่ และครั้งนี้ ฮอนด้าได้จูนให้มันใช้งาน E85 ได้ด้วย นับเป็นครั้งแรกที่เครื่องยนต์เทอร์โบของฮอนด้า สามารถใช้น้ำมัน E85 ได้ ทำให้มีความสามารถมากขึ้น และ ประหยัดดเงืนในกระเป๋าเพิ่มขึ้นด้วย

แม้ว่านโยบายภาครัฐอีกไม่นานนี้ มีแนวโน้ม จะเลิกขาย e85 ก็ตามที

2.ระบบความปลอดภัยที่ครบครัน ตั้งแต่รุ่นเริ่มต้น

ฮอนด้า ซีวิค มีพัฒนาในเรื่องความปลอดภัยมากขึ้นตั้งแต่รุ่น FC แนะนำระบบ Honda Sensing เข้าประจำการ ตั้งแต่ปี 2018 ในรถยนต์ ฮอนด้า ซีวิคตัวปรับโฉม

หารหลับมาครั้งนี้ ทางฮอนด้า ตัดสินใจ ใส่ระบบ Honda Sensing มาในรถรุ่นนี้ในทุกรุ่นย่อย ทั้งยังอัพเดทระบบให้มีความสามารถในการทำงานมากขึ้น ได้แก่ ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าเคลื่อนตัว และ ระบบเตือนความเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่

All New Honda Civic sedan 2021
All New Honda Civic sedan 2021

3.Low and Wide Design

ปัจจุบัน ฮอนด้ามีแนวทางการออกแบบรถ ที่เรียกว่า Low and Wide คือ ปัรบรถให้เตี้ยลง และกว้างขึ้น เพื่อให้ความมั่นคง ในการขับขี่มากขึ้น ช่วยปรับสูญถ่วงตัวรถลง ทั้งยังให้ความรู้สึกสปอร์ตปราดเปรียว

งานออกแบบนี้เริ่มใช้มาจาก ฮอนด้า แอคคอร์ด เป็นต้นมา จนกระทั่ง มาถึงฮอนด้า ซีวิค ไม่เพียงเท่านี้ ยังปรับงานออกแบบจนกลายเป็นลุค สปอร์ตพรีเมียม แตกต่างจากแนวทางรถรุ่นก่อนๆ ที่เคยทำตลาดมาก และเป็นครั้งแรกที่คุณจะรู้สึกว่า รถคันนี้มีการเปลี่ยนไปจริงๆ จะเห็นได้หลายอย่าง ช่น ฝากระโปรงหน้าที่เรียบเนียน การย้ายที่ฉีดน้ำฝนมาไว้ที่ก้านปัด รวมถึง ยังประสาน การวิศวกรรมชั้นสูงเข้ามาใช้ เช่นการใช้ Laser Screw เพื่อลดรอยต่อชิ้นตัวถัง ด้านข้างกับหลังคา เป็นต้น

All New Honda Civic sedan 2021

4.ภายในพรีเมียม

จุดเด่นของ All New Honda Civic ใหม่ อยุ่ที่งานออกแบบในห้องโดยสารใหม่ทั้งหมด ให้ความผ่อนคลายในการใช้งาน หากมีโอกาสไปดูรถคันจริง จะพบว่า ฮอนด้า เลือกให้ความทันสมัย แลั รู้สึกพรีเมียม มากขึ้น อาทิ งานออกแบบช่องแอร์แบบใหม่ที่มีความยาว ตั้งแต่ตรงกลางไปจนถึงด้านข้าง ทัศนวิสัยในการขับขี่ดีขึ้น

การให้ชุดจอดิจิตอลเต็มระบบ ยิ่งช่วยให้รถมีความทันสมัย มากขึ้น ตั้งแต่เข้าไปเห็นในห้องโดยสาร และจากที่สัมผัสตัวรถคร่าวๆ เราพบว่า การออกแบบเบาะนั่ง ยังมีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมด้วย ช่วยให้นั่งสบาย ทั้งทางตอนหน้าและหลัง

5.การขับขี่ที่ดีขึ้น

แม้ว่าจนถึงตอนนี้ เราจะยังไม่มีโอกาสทดลองขับ All New Honda Civic ใหม่ อย่างเป็นทางการ แต่ว่า ฮอนด้าได้เผย มาตั้งแต่เปิดตัวในอเมริกา แล้วว่า มีการปรับปรุงตัวรถในหลายจุดสำคัญด้วยกัน

ฮอนด้า เคยเปิดเผยว่า ทางบริษัท ได้มีการพัมนาวิศวกรรมแชสซี หรือโครงสร้างตัวถังเพิ่มขึ้น เพิ่มจุดยึดให้ตัวถังมีความแข็งแรงมากขึ้น และลดเสียงรบกวนในการขับขี่ ซึ่งการพัฒนาดังกล่าว ฮอนด้าให้ความสำคัญมาก เป็นพิเศษ

ไม่เพียงเท่านี้ ระยะความกว้างของล้อเพิ่มขึ้น 0.5 นิ้ว การปรับชุดลูกยางและลูกหมากช่วงล่างใหม่ และใช้ซับเฟรมใหม่ที่เป็นอลูมิเนียม

เราคาด เทียบกับรุ่นเดิม รถน่าจะขับดีขึ้นอย่างมาก โดยเฉพาะในแง่การซับแรงสะเทือนจากถนน และน่าจะมีกา

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments