ทุกวันนี้ผมเชื่อว่ารถยนต์เครื่องยนต์ขนาดเล็กอย่าง “อีโค่คาร์” น่าจะเป็นที่หมายปองต่อคนจำนวนมาก ด้วยราคาค่าตัวไม่แพงจนเกินไป ฟังชั่นการใช้งานที่ค่อนข้างโอเคลงตัว จนกลายเป็นที่นิยม และพวกเราหลายคนก็ขับมันขึ้นเหนือล่องใต้ด้วยความเคยชิน ทว่าจะขับอย่างไรให้มันประหยัดนี่สิ คงไม่มีใครเคยบอกคุณมาก่อน

 

1.เติมน้ำมันให้ถูกต้อง

จะใช้รถยนต์ให้เต็มประสิทธิภาพสมควรทราบที่จะเริ่มต้นด้วยการเติมน้ำมันให้ถูกต้องเหมาะสมสำหรับการเดินทาง เนื่องจากเครื่องยนต์ยนต์จะให้ประสิทธิภาพและตอบสนอง รวมถึงประหยัดน้ำมันมากกว่าถ้าเติมน้ำมันที่เหมาะสมต่อการเดินทาง ตามปกติแล้วเวลาขับในเมืองหลายคนอาจจะเน้นใช้งานด้วยน้ำมัน  E20   เนื่องจากราคาน้ำมันถูกกว่ามาก แต่เราอยากแนะนำว่าถ้าเดินทางไกล ลองเปลี่ยนไปเติมน้ำมันแก๊สโซฮอลปกติ E10   สูตรออกเทน 91   ใช่มันอาจจะแพงกว่าบ้าง แต่เรื่องการตอบสนองยามขับขี่และอัตราประหยัดที่ได้มากกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย

อ่านเพิ่มเติม เรื่องการเติมถูกต้องช่วยประหยัดได้ที่นี่

อีีโค่คาร์

2.เลี้ยงคันเร่งแต่พอดี

คุณสงสัยไหมครับ ทำไมในรถยนต์อีโค่คาร์ทั้งหลายมันจะต้องมีระบบไฟ  Eco  มาให้เราด้วย แล้วมันมีประโยชน์อย่างไร

ประโยชน์ของไฟ   Eco ที่บรรดาบริษัทผู้ผลิตรถยนต์สู่อุตส่าห์ติดตั้งมาให้ก็เพื่อเป็นแนวทางให้คุณลองเลี้ยงคันเร่งแต่พอดี ไม่มากไป หรือลึกเกินไปจนสิ้นเปลืองน้ำมันโดยใช่เหตุ และไม่น้อยจนเกินจนความเร็วตกกว่าที่คุณอยากจะเดินทาง

การเลี้ยงคันเร่งให้รอบคงที่นิ่งที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เป็นแนวทางของการขับรถอีโค่คาร์ให้ประหยัดและคุณมีโอกาสมากยามขับต่างจังหวัด เนื่องจากเส้นทางส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางระยะยาวไม่มีไฟเขียวไฟแดง หากคุณลองฝึกเลี้ยงคันเร่งจนชินไม่ขับแบบเดี๋ยวเหยียบเดี่ยวผ่อนเดี๋ยวเบรก เชื่อเถอะว่า คุณจะประหยัดได้อีกมากโข

 

3.กดคันเร่งให้มากเมื่อต้องการแซง

ข้อนี้คุณอาจจะรู้สึกว่ามันดูขัดแย้งกับข้อที่แล้ว บางคนอาจสงสัยไหนบอกให้เลี้ยงคันเร่งไง???

ที่เราบอกว่าให้เพื่อนกดคันเร่งให้มากเมื่อต้องการแซง เนื่องจากข้อเท็จจริงทางด้านกำลังเครื่องยนต์ของรถยนต์อีโค่คาร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นประเภทแอบแซงเพราะแรงน้อยกำลังไม่มากมายของมัน อาจจะเป็นปัญหาได้ในการเร่งแซง โดยเฉพาะบนถนน 2 เลนสวน

ดังนั้นถ้าคุณต้องแซงรถ กดคันเร่งไปเลยครับ อย่าคิดมากเรื่องน้ำมัน เอาความปลอดภัยเรามาเป็นหลักแซงให้พ้นก่อน สำคัญกว่า และแม้การหวดเครื่องยนต์ใช้รอบสูงจะถูกมองว่าสิ้นเปลืองน้ำมันมาก แต่ถ้าคุณใช้แค่ชั่วครูชั่วคราว ไม่เปลืองเท่าไรหรอกครับ

4.เกียร์พิเศษท่านได้

เชื่อหรือไม่ว่าคนจำนวนมากไม่เคยแตะเกียร์อื่นๆ นอกจาก   P R N D  ในรถยนต์ของพวกเขา สำหรับอีโค่คาร์รถยนนต์นั่งเครื่องยนต์เล็กเน้นประหยัด นั่นเป็นความคิดที่ผิดมหันต์

คุณที่ยหรือไม่ว่าตำแหน่งเกียร์พิเศษเหล่านี้ ถูกออกแบบมาเพื่อตอบสนองเหตุการณ์เฉพาะในการขับขี่ ยกตัวอย่างเช่นเกียร์  S   อ้างอิงถึงเกียร์ Sport  ตำแหน่งเกียร์นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อให้ชุดเกียร์ตอบสนองได้ดีมากกว่าเกียร์   D   มันจะเร่งเร็วกว่าและบางยี่ห้อ ทำให้รถสามารถลดความเร็วได้เร็วกว่าด้วย 

อีีโค่คาร์

หรือในตำแหน่งเกียร์   L  และ  B  ออกแบบให้ชุดเกียร์ใช้ชุดเกียร์ต่ำตลอดเวลา  ช่วยให้ขึ้นทางชันได้ ยิ่งใครเพื่อนเยอะสมบัติแยะ ขอบอกเลยว่าช่วยได้มากพอสมควรเลยทีเดียวเชียวครับ

 

5.ใช้ความเร็วที่เหมาะสมในการเดินทาง

หลายครั้งแล้วที่ผมขับตามต่างจังหวัดแล้วเห็นบรรดาอีโค่คาร์เน้นขับกันปานขี่จรวด อาจจะด้วยความเบาะของรถทำให้เมื่อขับถนนแบบนี้รู้สึกมันเร้าใจได้อารมณ์ ทว่าคุณก็เสี่ยงภัยมหันต์เช่นกัน

รถยนต์อีโค่คาร์อาจจะถูกออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและประหยัดในการเดินทาง แต่ด้วยขนาดรถที่เล็กและน้ำหนักที่เบาหวิวของมันทำให้โอกาสที่จะเกิดการลื่นไถลมีสูงกว่า แถมอาจจะควบคุมยากในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน ถ้าไม่มีทักษะในการขับขี่ที่เพียงพอ

อีีโค่คาร์
suzuki Swift RX II

ความเร็วในการขับขี่เป็นปัจจัยสำคัญเสมอต่อทั้งอุบัติเหตุ และความประหยัด การใช้ความเร็วเหมาะสมนับเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมากที่ควรตระหนักในระหว่างการเดินทาง ผมไม่ได้ห้ามไม่ให้เพื่อนๆ ขับรถเร็ว แต่อยากให้คำนึงถึงความเร็วที่เหมาะสมในการขับขี่ด้วยว่าแค่ไหนที่เราควรใช้

ถ้าให้ผมแนะนำสำหรับรถอีโค่คาร์ขับอยู่ในช่วงความเร็วเดินทางไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. ก็ค่อนข้างเร็วพอสำหรับรถเล็กแล้ว เนื่องจากรถมีน้ำหนักเบากว่า 1 ตัน จนบริษัทรถยนต์บางยี่ห้อนำเรื่องนี้มาเป็นประเด็นสำคัญทางด้านความปลอดภัย ล็อกความเร็วมาให้จากโรงงาน

เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับเทคนิคการขับอีโค่คาร์ให้ประหยัด สำหรับบางคนอาจจะคิดว่า นี่เป็นเทคนิคพื้นฐานธรรมดาๆ เท่านั้น ก็อาจจะจริงครับ แต่พื้นฐานเหล่านี้นี่แหละครับที่สำคัญในยามเดินทาง

ช่วยเป็นกำลังใจให้ทีมงาน   ridebuster.com  เพียงถูกใจจากท่านเราจะสรรหาสาระดีๆมานำเสนอต่อไป



แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่