5 สิ่งในรถใหม่ ที่เริ่มหายไปแล้วในวันนี้

ท่ามกลางกระแสการเปลี่ยนแปลงรถยนต์ในยุค 2020 ความทันสมัยเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการและถวิลหาอย่างมาก จนหลายครั่งคุณอาจจะพบว่า ออพชั่นในอดีตบางอย่างที่เราเคยชินกำลังทยอยหายไป จนบางทีคุณาจจไม่ทันตั้งตัวมาก่อน และวันนี้เราจะลองมาดูว่าอะไรที่เราคุ้นเคยมันกำลังหายไปบ้าง

 

1.ยางอะไหล่

ยางอะไหล่ หรือยางสำรอง เป็นสิ่งที่กำลังทยอยหายไปจากรถใหม่ในวันนี้ จุดเริ่มตเนของมันมาจากความต้องการลดน้ำหนักตัวรถ ซึ่งยางอะไหล่ 1 เส้นจะมีน้ำหนักราวๆ 10-15 กก.เลยทีเดียว ถึงมันจะฟังแล้วดูไม่เยอะอย่างที่คิดเท่านัก แต่ในมุมวิศวกร นั่นเป็นพิกัดที่มากอยู่ และที่สำคัญการไม่มียางอะไหล่ ทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นด้วยซ้ำในมุมผู้พัฒนารถยนต์ แต่ในอีกด้าน คนปัจจุบันยากเกิดเหตุฉุกเฉินมักพึ่งผู้เชี่ยวชาญมากกว่า และการถอด และใส่ล้ออะไหล่ ถึงจะฟังไม่ใช่เรื่องยาก แต่กับคนที่ไม่เคยทำมาก่อน ก็ต้องยอมรับว่า มันเป็นงานหินพอสมควร

 

2.ช่องใส่  CD

ขณะที่เรากำลังตื่นเต้นในรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่มีหน้าจอเครื่องเสียงใหญ่ขึ้น คุณอาจจะลืมคิดถึงสิ่งสำคัญอย่างช่องใส่  CD   ไปเสียสนิท บางคนอาจจะบอกว่า ใครจะใช้กัน  CD  ตกยุค นั่นก็เป็นความจริง และด้วยความสามารถของ  USB Drive   ในปัจจุบัน รวมถึงความสามารถในการเชื่อมต่อ ทำให้รถปัจจุบันหลายรุ่น เริ่มไม่มีช่อง CD

แต่อย่าลืมนะว่า ถ้าคุณจะดูหนังจาก DVD   ก็ต้องใส่แผ่นเล่นอยู่เหมือนเดิม

3.เข็มวัดความร้อน

เข็มวัดความร้อนอุณหภูมิหม้อน้ำ ในอดีต มีในรถยนต์ทุกรุ่น เพื่อชี้วัดว่า ค่าความร้อนของหม้อน้ำสูงเกินไปหรือไม่ ซึ่งอาจจะทำให้เครื่องยนต์ได้รับความเสียหายได้

ตัววัดความร้อนหม้อน้ำปัจจุบัน หายไปในรถหลายรุ่น โดยเฉพาะรถนั่งขนาดเล็ก แล้วแทนด้วยไฟแสดงสถานะอื่นๆ หรือ อาจจะแจ้งเตือนผ่าน Multi Information Display แทน

สาเหตุที่ไม่มีเกจจ์วัดความร้อน เนื่องจากมีการศึกษาพบว่า มีคนจำนวนน้อยมากจะมองเข็มความร้อนบ่อยๆ ซึ่งทำให้หลายครั่งการเตือนนั้นไม่ได้ผล และกว่าจะรู้ก็สายเกินไป การเตือนด้วยสัญลักษณ์พิเศษจึงดีกว่า ลดความชินชามองเกจจ์วัดความร้อน เพราะเตือนปุ๊ป คนขับจะตื่นตัว และ เร่งหาทางแก้ไขโดยเร็ว

 

4.คันเบรกมือ

ไม่กี่ปีก่อนเรายังมีคันเบรกมือให้ใช้ แต่รถยุคใหม่ ตั้งแต่ปี 2017 ขึ้นมาเริ่มแนะนำระบบเบรกมือไฟฟ้า มันแทนที่ตัวคันโยกที่เทอะทะ ด้วยสวิทช์ เพื่อให้เบรกมือทำงาน โดยมากมันจะมาพร้อมระบบ Brake Hold   ซึ่งช่วยในการหยุดรถเวลาไม่ไหลไปข้างหน้าแม้เราจะเข้าเกียร์เดินหน้าอยู่ก็ตามที

การหายไปของคันเบรกมือทำให้ห้องโดยสารรถรุ่นใหม่ๆ ดูกว้างขึ้น และสวยงามขึ้น บางทีเทคโนโลยีนี่ก็มีข้อดีนะ

 

5.รูฉีดน้าบนฝากระโปรง

ถ้าคุณใช้รถเก่าๆ แล้วรู้สึกว่ารถรุ่นใหม่ๆ มีอะไรหายไป หนึ่งในนั้นคือ รูฉีดร้ำที่ฝากระโปรงนั่นเอง ในอดีต รูฉีดน้ำที่ฝากระโปรง ถูกออกแบบให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม แต่แล้ว เมื่เทคโนโลยีการออกแบบวิศวกรรมตัวถังมาถึงยุคต้องว่ากันตามหลักอากาศพลศาสตร์

รูฉีดน้ำก็มีอันย้ายมาแอบตรงแผงพลาสติด ภาษาช่างสีเรียกว่า แผงจิ้งหรีด ตรงจุดดูลมเข้าห้องโดยสารนั่นแหละ เพื่อทำให้อากาศไฟลเวียนได้สะดวกขึ้น เวลาเราขับด้วยความเร็ว และปัจุจบันล้ำหน้าไปอีก ด้วยการนำการฉีดน้ำมาไว้ที่ก้านใบปัดน้ำฝน นั่นช่วยให้ทั้งปัดสะอาดขึ้น และลดการต้องวางอุปกรณ์ขวางลมโดยไม่จำเป็น

 

ที่จริงยังมีอีกหลายอย่างที่หายไปในวันนี้ ในรถยนต์รุ่นใหม่ นั่นก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะทุกอย่างต้องมีพัฒนาการต่อไปตามยุคยสมัย นั่นเอง

Comments

comments