5 จุดต่าง Honda  City  Hatchback  แตกต่างจาก   Honda Jazz  

แบ่งปันเรื่องนี้

ไปลองขับมาเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สำหรับ   Honda  City Hatchback   เจ้ารถยนต์ 5 ประตุ รุ่นใหม่จากฮอนดเ ที่ออกมาเอาใจสาวกค่ายร่ หลายคนเห้นรถรุ่นนี้สนใจ แต่ยังไม่แน่ใจถึงการเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อในอดีตมี   Honda  Jazz   วางจำหน่าย

วันนี้ผมจะมาชี้ 5  สำคัญ ที่ทำให้  Honda  City Hatchback   แตกต่างจากรถยนต์   Honda  Jazz  ที่หลายคนคุ้นเคย

1.สไตล์สปอร์ต

อย่างที่เห็น   Honda  City Hatchback ออกแบบมาให้มีสไตล์สปอร์ตมากกว่า ฮอนด้าแจ๊ส ที่มีความทันสมัยผสมผสานอยู่ในการออกแบบในหลายมิติ ส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่า มาจากแนวคิดการพัมนารถยนต์ใหม่ของฮอนด้าว่า  Wide & Low   กว้างและเตี้ย ซึ่งเป็นคุณสมบัติสำคัญ ของการพัฒนารถสปอร์ต

Honda  City Hatchback

นอกจากนี้การออกแบบช่วงท้ายให้สั้นลง ทำให้มีระยะจากล้อหลัง ถึงปลายกันชนสั้นมาก จึงให้ความรู้สึกปราดเปรียวคล่องตัว และเป็นเช่นนั้น เมื่อขับขี่ด้วยเช่นกัน

 

2.รถดูสปอร์ตกว่า

อย่างที่บอกครับว่า ซิตี้ 5 ประตู ออกแบบให้มีความกว้างและเตี้ย นั่นทำให้ รถแตกต่างจาก   Honda  Jazz   โดยสิ้นเชิง

ถ้ามามอง   Honda  Jazz   จะพบว่า จุดขายสำคัญ อยู่ที่การออกแบบตัวรถมีความสูง มีความเป็นทรงกล่อง ทั้งหมดมาจากความคิดพื้นฐาน จากการนำรถ MPV   มาผสมผสานในการออกแบบตัวรถ เพื่อให้ความโปร่งโล่งสบายในการขับขี่มากขึ้นนั่นเอง

Honda  City Hatchback

3.ขนาดรถที่ยาวและเตี้ยกว่า

ต้องยอมรับว่า เมื่อมองไปยัง ขนาดมิติตัวถังของ   Honda  City  5 ประตู จะพบว่า ขนาดของมันมีความยาวกว่า  Honda Jazz  มีความยาวตลอดคัน 4,349 มม.  ขณะที่ Honda  Jazz  (GK)  มีความยาวเพียง 4,035 มม. และ  Honda  Fit (GR)-  รุใหม่ มีความยาวเพียง 3,995 มม.

Honda  City Hatchback

Honda  City Hatchback

หรือจะเจ้า ซิตี้ 5 ประตู มีความยาว กว่า  แจ๊ส ที่ขายในไทยปัจจุบัน 3154 มม. และ ยาวกว่ารุ่นใหม่ 354 มม.

ส่วนทางด้านความสูง Honda  Jazz GK สูง 1,525 มม. ขณะที่รุ่นใหม่  สูง 1,515 มม. นั่นเท่ากับว่า ตัวรถเตี้ยกว่า 37 มม. และ 27 มม. ตามลำดับ

4.เข้าโค้งดีกว่า

ด้วยตัวรถที่กว้าง และเตี้ย เป็นคุณสมบัติสำคัญของรถสปอร์ต นั่นทำให้ Honda  City Hatchback  สามารถเข้าโค้งได้กว่า เมื่อเทียบกับ  Honda  Jazz   ทุกรุ่นที่เคยผ่านมือมา

ด้วยศูนย์ถ่วงของรถอยู่ต่ำกว่า ทำให้มันตอบสนองในการเข้าโค้งดีกว่ามาก เมื่อเปรียบเทียบกัน การโคลงตัวในยามเข้าโค้ง น้อยลงอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการเบี่งตัวเปลี่ยนเลนในความเร็วสูงก็ตามที

5.จุสัมภาระมากกว่า

แม้ ข้อได้เปรียบของ   Honda  Jazz   คือ  หลังคาสูงโปร่งนั่งสบาย และจุของได้เยอะ แต่การทำให้รถเตี้ยลง และ ยาวขึ้น ก็ชดเชยในเรื่องนี้ได้ตามการเปิดเผยของฮอนด้า ระบุว่า  Honda  ซิตี้ 5 ประตู สามารถจะจุจักรยานเสือภูเขาได้ ถึง 2 คัน (วางแบบตั้ง ปรับหลักอาน) เมื่อพับเบาะลง

นั่นมาจากพื้นที่ความยาวตัวรถจากท้ายประตูหลัง ถึงหลังเบาะคู่หน้ายาวถึง 1,630 มม. ถือว่าใหญ่มาก นอกจากนี้ ตัวฝาท้ายก็ยังเปิดได้สูงมากอีกด้วยเช่นกัน

 

อย่างไรก็ดีจากทั้ง 5 ข้อที่กล่าวมา จะพบว่า มีบางจุดที่ Honda  Jazz   จะทำได้ดีกว่า อย่างเช่น  พื้นที่ในห้องโดยสารโปร่งกว่า, รถที่เล็กและคล่องตัวใช้งานสะดวกกว่าในเมือง ซึา้ง 2 จุดนี้เป็นสิง่ที่เราเห็นว่ามันดีกว่ามาก

แม้จะยังไม่ชัดเจน ถึงชะตากรรมของ  Honda Jazz   ใหม่ว่าจะเข้าไทยหรือไม่ แต่ที่แน่ๆ การมาของ Honda  City 5 ประตู สามารถลบจุดด้อยหลายอย่างที่เคยพับในฮอนด้า แจ๊ส ซึ่งในวันนี้ เท่าที่ลองมันขับได้ดีเกินคาด ใครสนใจก็จัดไปได้เลยครับ

 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments