5 ไมเนอร์เชนจ์ เปลี่ยนแล้ว เจ๋ง … ลูกค้า ถูกใจ

แบ่งปันเรื่องนี้

ปัจจุบัน วงการยานยนต์พยายามที่จะปรับเปลี่ยนรถยนต์รุ่นที่วางขายให้ใหม่สดเสมอ ราวกับขนปังที่ออกตากหัวสมองของนักออกแบบและมีออพชั่นใหม่ๆ อัดเข้ามา

การไมเนอร์เชนจ์รถสักรุ่น เป็นเกมสำคัญที่ทุกบริษัทพยายามดำเนินด้วยเสมอมา หลายครั้งเรารู้สึกว่าการปรับเปลี่ยนรถสักรุ่นก็เพื่อจะประวิงยอดขายเท่านั้น แต่ก็มีหลายรุ่นทำการบ้านมาดี เปลี่ยนแล้วน่าซื้อมาใช้มากขึ้น

 

Ford Ranger

Ford Ranger  รุ่นปัจจุบันเปิดตัวครั้งแรกในปี 2012 และมันได้รับการปรับเปลี่ยนโฉมครั้งแรกเมื่อปี 2016 และอีกครั้งเมื่อปี 2018 แนะนำเครื่องยนต์ใหม่ขนาด 2.0 ลิตร เข้าสู่ตลาด

แม้จะเรียกว่าเป็นรถปลายโฉมแล้ว  Ford Ranger   ก็ยังขายดิบขายดีจากลูกค้า ทำยอดขายระดับ 43,000 คัน เมื่อปีกลายยืนยันว่าลูกค้าถูกใจรถกระบะฟอร์ดมากจนติดลมบนไปแล้ว

สิ่งที่ฟอร์ดนำเสอนตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2016 คือ งานออกแบบในสไตล์อเมริกันพันธุ์ดุ ให้ความแข็งแกร่งบึกบึนตอบโจทย์ลูกค้า ยิ่งในปี 2018 แนะนำเครื่องยนต์ดีเซลรุ่นใหม่ 2.0 ลิตร เข้าทำตลาด ยิ่งทำให้รถรุ่นนี้มีความสดใหม่ลงตัวน่าใช้งานมากขึ้น มันให้เทคโนโลยีใหม่ รวมถึงชุดเกียร์อัตโนมัติ 10 สปีด เหนือชั้นมากที่สุดในตลาดเวลานี้

จนวันนี้หลายคนยอมรับในรถกระบะฟอร์ด มียอดขายสูงเป็นกระบะเบอร์ 3 รองเพียง  โตโยต้า และ   Isuzu   2 เจ้าตลาดยิ่งยงยืนยอดขายมายาวนาน

MG 3

ถ้าอยากดูการแก้เกมที่ดี ควรดู   MG  3 เป็นตัวอย่าง รถรุ่นนี้เปิดตัวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว ด้วยความหวังจะเอาใจลูกค้า และบุกทลายตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก

MG 3   รุ่นที่ขายในปัจจุบัน ได้รับการปรับสมรรถนะการขับขี่ด้วยชุดเกียร์ใหม่ ถึงจะเป็นเพียงเกียร์ออโต้ 4 สปีด มันกลับทำให้ลูกค้าซื้อมากขึ้น หลังเดิมทีรถรุ่นนี้แนะนำชุดเกียร์   Selematic   เข้าทำตลาด จนลูกค้าปวดเศียรเวียนเกล้าในการใช้งานเพราะไม่เข้าใจชุดเกียร์   AMT

การปรับเปลี่ยนเกียร์เป็นออโต้เหมือนชาวบ้าน พร้อมหน้าตาที่สวยงามมากขึ้น แถมยังมีระบบ I smart   เติมความทันสมัยเข้ามาทำให้รถน่าใช้มากขึ้น

เราอาจไม่มีรายงานยอดขายจากทาง   MG   แต่สิ่งทีเราเห็นคือจำนวนรถบนถนนที่เพิ่มมากขึ้น เมื่อดูจากการเปลี่ยนแปลง และราคาที่เพิ่มขึ้น ต้องยอมรับว่าราคามันไม่ได้แพงเท่าไรนัก

นี่จึงเป็นการแก้ปัญหาที่ลูกค้าเผชิญ จนสร้างยอดขายได้ดี …

 

Mitsubishi Triton

ค่ายทรีไดมอนด์เปิดตัวรถ Triton  ออกมาในปี 2015  พวกเขาออกแบบให้มันเป็นกระบะติ๋มตามสไตล์เดิม จนบางคนรู้สึกว่ามันไม่เปลี่ยนเท่าไรนัก แถมปี 2016 เป็นต้นมา รถกระบะเกือบทั้งหมดเปลี่ยนหน้าตา มาดทนแกร่งเป็นตัวของตัวเอง ยิ่งทำให้รถรุ่นนี้ ไม่เข้าตาลูกค้า

Mitsubishi Triton 2019

ปลายปี 2018 มิตซูบิชิถึงคราว เอาวะ!! ต้องเปลี่ยนงานออกแบบ พวกเขาเดินตามสิ่งที่เราอยากเห็นด้วย   Mitsubishi  Triton   ใหม่ ออกแบบภายใต้เส้นสายงานออกแบบ  Dynamic Shield  เวอร์ชั่นล่าสุด

เส้นสายใหม่ให้งานออกแบบที่ลงตัวโดนใจมากยิ่งขึ้น จนใครเห็นรถรุ่นนี้ที่งานแสดง ก็รู้สึกว่าเฮ้ย หน้าตาโดนใจ แถมยังมีการปรับเปลี่ยนชุดเกียร์ให้ทัดเทียมชาวบ้าน จากเกียร์ธรรมดา 5 สปีด เป็น 6 สปีด พร้อมช่วงล่างหลังใหม่ที่มีความลงตัวในการขับขี่มากขึ้น

 

Mitsubishi Triton 2019

การออกแบบและปรับปรุงเล็กน้อย ยังคงมาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล 2.4 ลิตร ที่มีสมรรถนะการขับขี่เยี่ยมยอด รวมถึง ยังให้ระบบ  Super Select 4WD II  เทคโนโลยีจากสนามในรถรุ่นนี้ด้วย จนการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ทำให้รถน่าใช้ขึ้น

คันนี้เรียกว่า เป็นการสลับหน้าตาโดนใจ เอาคะแนนไปเลย

 

Honda  Civic  Hatchback RS

ฮอนด้าเองก็มีรถปรับแล้วดีกับเขานะ และมันคือ ฮอนด้าซีวิคนี่แหละ

เกมการแข่งขันในตลาดคอมแพ็คคาร์ในรอบปีที่ผ่านมา ถือว่าหนักหนาเอาการ คู่แข่งใหม่เปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาทำตลาด ส่วนฮอนด้ายังไม่มีแม้แต่กระแสข่าวจากต่างประเทศ

สิ่งที่ฮอนด้าทำ คือการพยายามเข้าใจลูกค้าว่าต้องการอะไร อาจจะฟังเสียงผู้สื่อข่าวอย่างเราไปด้วยส่วนหนึ่ง การปรับเปลี่ยนในรุ่นซีดานออกมาต้นปี เราก็ถือว่างั้นๆ ไม่หวือหวาอะไรนัก จน รุ่น 5 ประตู แฮทช์แบ็คออกมาส่งท้ายปี เรียกว่าโดนใจไม่น้อย

จากที่ลองสัมผัส   Honda  ขยับรุ่นเป็น  RS   เพื่อจะได้เข้าสู่โหมดสปอร์ตเต็มตัว มีชุดแต่งรอบคัน งานออกแบบดูสปอร์ต ทั้งภายนอกภายใน ได้ออพชั่นใหม่  Paddle Shift   รวมถึงช่วงล่างสปอร์ตกว่ารุ่นเดิม

การเปลี่ยนแปลงนี้หลายรายการเป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้ และต้องจ่ายเพิ่มเพื่อแต่งรถให้ดูหล่อเหลากว่าเดิมในรุ่นก่อน การให้มาจากโชว์รูม สร้างความสมบูรณ์แบบมากขึ้น เมื่อรวมกับความดีงามเดิม ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ พื้นที่การโดยสารที่กว้างขวาง และสบายในการโดยสารและขับขี่

ยิ่งงวดนี้ยังให้ระบบความปลอดภัย   Honda  Sensing   มาครบยกเซท ยิ่งทำให้มันสมบูรณ์แบบทั้งพร้อมซิ่งและความปลอดภัย

 

Suzuki Ciaz

ซูซูกิ ปีนี้เริ่มต้นปี ด้วยรถ  Suzuki Ciaz   หน้าตาใหม่ ดูลุคสปอร์ตมากขึ้น หลายคนอาจคิดว่าเปลี่ยนแค่นี้จะสู้รถรุ่นใหม่ได้อย่างไรกัน

รถรุ่นนี้เปิดตัวมาขายตั้งแต่ปี 2015 จุดเด่นสำคัญ คือความกว้างสบายในการโดยสาร ได้พื้นที่ราวกับซื้อรถขนาดใหญ่ ตามความเชี่ยวชาญรถยนต์นั่งขนาดเล็กของค่ายนี้

การปรับหน้าตาใหม่ ส่วนตัวคิดว่ามันเรียกแขก เพิ่มความสนใจมากกว่าเดิมพอสมควร ส่วนออพชั่นตัวรถ ก็จัดเต็มแต่งเติมมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งภายนอกและภายใน ช่วยให้รถมีความลงตัวอยู่แล้ว

หลายคนคิดว่า รถคันนี้ไม่ใช่เครื่องเทอร์โบ จะดีได้อย่างไร เมื่อคู่แข่งมีเทอร์โบตอบตลาด ลูกค้าชื่นชอบอยากได้ เรื่องนี้ต้องเข้าใจก่อนครับว่า คนมองแบรนด์ซูซูกิ โดยเฉพาะ   Ciaz   ต้องการความั่นใจในการขับขี่ คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายเมื่อนับกับพื้นที่ในโดยสาร เครื่องยนต์ 1.25 ลิตรเดิม อาจไม่ได้สมรรถนะเร้าใจมาก แต่มันก็เพียงพอในการใช้งานทั่วไป ที่สำคัญ ซ่อมง่ายและทนทาน

ดังนั้นผมจึงมองว่าการปรับหน้าให้น่าสนใจ แล้วอาศัยออพชั่นมากมาย พร้อมความดีความชอบเดิมของรถก็เรียกว่าลงตัวอยู่พอสมควร

เป็นการปรับน้อยแต่ลงตัวมากขึ้น

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments