4 รถใหม่ เปิดตัวในไทยพร้อมขายที่แรกในโลก … ได้ใช้ก่อนใคร

แบ่งปันเรื่องนี้

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีความสำคัญทางด้านอุตสาหกรรมยานยนต์ในระดับโลก ที่จริงเราเคยมีนโยบาย การเป็นศูนยกลางการผลิตรถยนต์ในอาเซียน และวันนี้ทุกอย่างถูกพิสูจน์ด้วย การเปิดตัวรถยนต์รุ่นใหม่หลายรุ่นในระดับโลก เป้นครั้งแรกในประเทศไทย

ในรอบปีที่ผ่านมา เรามีรถยนต์ที่เปิดตัววางจำหน่าย เป็นครั้งแรกในโลกที่ไทยหลายรุ่น ลองมาทบทวนกันดูสิว่ามีรุ่นไหนบ้าง

 

Nissan kicks e- Power

หลังจากเปิดตัว Covid-19   ผ่านไป นิสสัน เป็นบริษัทรถยนต์รายแรกเปิดแนวรุกตลาดยานยนต์ ด้วยการใช้ไทย เป็นฐาานในการผลิตรถยนต์ Nissan kicks e-Power  ใหม่ โดยการเผยโฉมครั้งนี้เป็นการเผยโฉมครั้งแรกในประเทศไทย ก่อนไปเปิดตัวขายที่บ้านเปิดเป็นประเทศที่ 2 ด้วยซ้ำ

การวางจำหน่ายรถ  Nissan kicks e-Power   ถือเป็นการพลิกความเชื่อคนไทยต่อระบบไฮบริด และความเชื่อทางด้านรถยนต์ไฟฟ้า ในส่วนของตัวรถ็เป็นครั้งแรกที่ระบบอีพาาวเวอร์ วางจำหน่ายขายกับเขาบ้าง

โดยการเปิดตัวในไทยก่อนก็มาจากการให้เกียรติบ้านในฐานะ ฐานการผลิตสำคัญของรถยนต์รุ่นนี้ โดยไทย มีหน้าที่ผลิตรถรุ่นนี้เพื่อการส่งออกกลับไปญี่ปุ่น และ วางจำหน่ายในแถบภูมิภาคอาเซียน

 

Toyota Corolla Cross

ทางด้านโตโยต้า ก็เห็นความสำคัญของไทย ปีนี้เขย่าความเชื่อทั่วโลก ด้วยรถยนต์  Toyota  Corolla  Cross   ที่ออกมาวางจำหน่าย ตาม นิสสัน คิกส์มาติดๆ

จุดขายสำคัญ คือการวางแนวทางก้าวข้ามผ่านการเป็นเก๋งของ  Toyota Corolla   ที่ได้รับความนิยมในอดีต วันนี้ถูกท้าทาายด้วยรถยนต์อเนกประสงค์

แล้วใยเราจะผลิตเก๋งต่อไปได้อีกนาานเท่าไร นั่นทำให้ โตโยต้ามองว่า คงถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องนำชื่อ  Corolla   ทำสิ่งใหม่ๆ นั่นก่อเกิดเป็นโครงการ  Toyota Corolla Cross   ภายใต้แนวความคิด   Toyota  Corolla  Meet SUV  นำเสนอ ทั้งเครื่องยนต์เบนซิน และเครื่องยนต์ 1.8 ไฮบริด ตอบตลาด

นั่นทำให้ เราได้เห็นรถอเนกประสงค์ใหม่จากทางโตโยต้า เป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่กลับมาทำตลาด ครอสโอเวอร์ นับตั้งแต่สิ้น  Toyota RAV 4   ไป ในอดีตวันวาน

 

Nissan Navara

นิสสนั อาจจะเปิดตัวในเวทีโลกแบบ   Global Debut   ไปก่อนหน้า แต่ที่จริงรถรุ่นนี้เปิดตัวและพร้อมขายจริงๆ ในบ้านเราเป็นที่แรกในโลก ก่อนชาวบ้านเรา

แน่นอนว่า ส่วนสำคัญก็มาจากการแข่งขันในกระบะบ้านเราและบ้านเราเป็นฐานการผลิตสำคัญ เพื่อการส่งสำคัญ ไปยังประเทศอย่างออสเตรเลียด้วย

ความสำคัญขนาดนี้ ประเทศไทยเลยเปิดตัวขายเป็นที่แรกในโลก ก่อนชาวบ้านเขา ส่วนการส่งมอบน่าจะได้เห็นบนถนนกันในเร็วๆ นี้

 

Honda  City Hatchback

ทางด้านรถเก๋งปีนี้ที่มาเปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ไทย คือ Honda  City Hatchback  นับเป็นครั้งแรกที่ ซิตี้ กลับมามีรุ่น 5 ประตู อีกครั้ง หลังจากเปลี่ยนตัวเองเป็นรุ่นซีดานมายาวนาน

การกลับมาครั้งนี้ ยังไม่รู้ว่า ทางฮอนด้าจะ ตัดสินใจถอด  Honda Jazz   ใหม่ ออกจากประเทศไทย หรือไม่ แต่ที่แน่ๆ รุ่นใหม่ ดูดีลงตัว และน่าใช้งานอย่าง ได้ภาพความสปอร์ตตอบลูกค้า

เรื่องเครื่องยนต์ยังเป็น 1.0 ลิตร เทอร์โบ 122 แรงม้า ลงตัวในความสปอร์ตตอบโจทย์ งานนี้ต้องดูว่าจะขายดีหรือไม่ แต่ด้วยราคาแพงกว่าเพียง 1 หมื่นบาทจากซีดาน ก็ทำให้น่าคิดไม่น้อยในการคิดจะซื้อ ซีดาน หรือ แฮทช์แบ็คดี

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments