4 ขุนพล เครื่องยนต์ สันดาป ที่รอวันมาไทย สักที

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง กระแสการเปลี่ยนแปลง ในวงการยานยนต์ ที่เริ่มเปลี่ยนถ่าย สู่ยุค รถยนต์ไฟฟ้า หลายคนอาจจะมองว่า เครื่องยนต์สันดาป น่าจะถึงกาลเวลาสูญพันธ์ แต่ในบรรดารถยนต์มากมายที่ขายในไทย ยังมีสุดยอด เครื่องยนต์ อีกมากมาย ที่รอวันเข้าไทย และเราอาจจะได้เห็นเร็วๆ นี้ กันในอนาคตอันใกล้ นี้ก็ได้

  1. Toyota Dynamic Force 2.0

โตโยต้า ขาย เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มายาวนาน หลายปี และหลังจากนี้ เราเชื่อว่า มีแนวโน้มที่ทางมาสด้า อาจจะนำเสนอเครื่องยนต์รุ่นใหม่ ขนาด 2.0 ลิตร ที่วางจำหน่าย มายาวนานในต่างประเทศ

เครืองยนต์ในกลุ่ม Dynamic Force เป็นขุมพลังที่นำเสนอ โดยวางแผนเป็นต้นกำลังที่พัฒนาออกมาตอบสนอง โครงสร้าง TNGA ของทางโตโย้ตา นอกจากเครื่องยนต์ 2.5 ที่ขายในรถ Toyota Camry ก็ยังมีเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ด้วย

เครืองยนต์ดังกล่าว ออกมาตอบโจทย์ ในรถยนต์ Toyota Corolla ปัจจุบัน แนะนำในอเมริกา ให้กำลังสูงสุด 168 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 205 นิวตันเมตร มีระบบจ่ายน้ำมัน D4-S ให้การตอบสนองดีขึ้น ซึ่งแนวโน้มการมาแทนที่เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร มีค่อนข้างมาก เนื่องจากมีอัตราประหยัดใกล้กับเครื่องปัจจุบัน แต่สามารถทำอัตราการปล่อยไอเสียลดลงเล็กน้อย

  1. Mazda Sky active X

ในไม่กี่ปีที่ผ่านมา มาสด้า มีของดี ที่ยังไม่เข้าไทย และเราไม่รู้ว่า มาสด้าบ้านเรา คิดจะเอามาขายไหม แต่ในด้านหนึ่ง ก็อยากให้มาเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้า

เครื่องยนต์ Mazda Sky Active X ถือเป็นสุดยอดเครื่องยนต์สันดาปภายในที่ทั่วโลกกล่าวถึง มาสด้า ท้าทายด้วยการนำเสนอเครื่องยนต์ที่มีการปล่อยไอเสียต่ำให้กำลังขับสูง จับเอาความเป็นเครื่องยนต์ดีเซล มาใส่ในเครื่องยนต์เบนซิน เพื่อตอบสนองการขับขี่ จนเป็นที่มาของเครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียน ใช้การจุดระเบิดโดยการบีบอัดอากาศเหมือนเครื่องยนต์ดีเซล

ที่จริงแล้ว มาสด้า วางเครืองยนต์ตัวในรถยนต์ที่มาพร้อม โครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด เช่น Mazda 3 และ Mazda CX-30 ในต่างประเทศ แต่มันกลับไม่ถูกแนะนำขายในประเทศไทย ด้วยเหตุผลบางประการ อาจจะด้วยราคาเทคโนโลยี ที่มีมูบค่าสูง ถ้าวางจำหน่าย หรือ น้ำมันบ้านเราที่มีการเจือปนเอทานอล ในน้ำมันที่นิยมใช้ในประเทศ

ไม่ว่า อะไร คือเหตุผลในเรื่องนี้ เราคงต้องลุ้นต่อไปว่า มาสด้าจะนำมันมาขายไหม

  1. Subaru 1.8 Turbo

ปีที่ผ่านมา ซูบารุ ผ่าเหล่าค่ายรถยนต์ญี่ปุ่น ด้วยการเป็นอีกค่ายที่วางจำหน่าย เครื่องยนต์เทอร์โบ เป็นค่ายที่สอง ต่อจากฮอนด้า

การแนะนำเครื่องยนต์ตัวนี้ เผยใน รถ 2 รุ่น คือ Subaru Levorg และ Subaru Forester

อย่างที่หลายคนทราบรถทั้ง 2 รุ่น มีวางจำหน่ายในไทย และ การมีเครื่งยนต์เทอร์โบ วางจำหน่าย ยิ่งทำให้หลายคนอยากได้ และ อยากให้มันมาขาย แม้ว่าโอกาสจะน้อยมาก เนื่องจาก ยังเพิ่งขายในญี่ปุ่น

เบื้องต้น กำลังเครื่องยนต์รุ่นนี้ให้กำลังขับสูงสุด 177 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด ถึง 300 นิวตันเมตร ถือว่า ค่อนข้างมากพอสมควร ซึ่งถ้านำมาจำหน่าย จะทำให้ ซูบารุ เป็นค่ายญี่ปุ่นรายแรกที่มาพร้อมเครืองยนต์เทอร์โบ ซึ่งแค่ฟัง หลายคน ก็คงอยากได้ แล้ว

  1. Suzuki Booster jet 1.0

ทางด้าน Suzuki เป็นอีกค่ายที่เราค่อนข้างจะหวังให้พวกเขานำเสนอเครื่องยนต์ใหม่ ในรถยอดนิยม อย่าง Suzuki Swift ด้วยเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ที่มีจำหน่ายมาแล้ว สักพักใหญ่ ในหลายประเทศ แต่ยังไม่ใช่ในไทย

และด้วยการนำเสนอของ รถยนต์อีโค่คาร์ยุคใหม่ ด้วยเครืองยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ ทำให้ มีแนวโน้ม ที่ ซูซูกิ อาจจับเครื่องยนต์นี้ มาเป็นตัวชูโรง

2021 Suzuki Swift
Suzuki มีเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ จำหน่ายมานานแล้วในบางตลาด แต่ยังไม่มาขายไทย

ตามรายงานจากต่างประเทศ ขุมพลังรุ่นนี้ มีกำลังสูงถึง 115 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 170 นิวตันเมตร ทำให้ถ้ามันมาขาย จะเป็นรองเพียง ฮอนด้า และ เรียกความน่าสนใจกลับมา ทันที โดยเฉพาะวัยรุ่นสายซิ่งทั้งหลาย

รวมๆ จะเห็นว่า หลายค่ายยังมีเครื่องยนต์ สันดาป ที่เป็นที่สุด ของที่สุด อีกก๊อก ที่ยังไม่ขายในไทย ซึ่งมันจะมีโอกาสมาไทยไหม ต้องติดตามกัน ต่อไป

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments