4 จุดเด่น ทำไม Mazda CX-3 เป็น อเนกประสงค์คุ้มค่า

แบ่งปันเรื่องนี้

เปิดตัวมาตั้งแต่ราวๆ ปี 2015 มาจนถึงบัดนี้ปีที่ 5 ย่างเข้าปีที่6 กันแล้วสำหรับ   Mazda CX-3   อเนกประสงค์ที่ให้ความลงตัวในการใช้งาน และยิ่งล่าสุดมีการปรับราคารวมถึงออพชั่นที่มีความเหมาะสมมากขึ้นตามไปด้วย และวันนี้เราจะมาสรุปให้ฟัง ทำไม  Mazda CX-3  2021  เป็นรถอเนกประสงค์คุ้มค่าน่าคบหาอีกคันในยุคนี้

 

1.ราคานี้ได้เครื่อง 2000 ซีซี

เครื่องยนต์เป็นหัวใจการขับขี่ และในตลาดตั้งแต่อดีตมาจนปัจจุบันยังไม่มีรถเครื่อง 2.0 ลิตรรุ่นไหนทำราคาต่ำขนาดนี้มาก่อน แม้ว่าเครื่องยนต์รุ่นที่อยู่ใน ซีเอ็กซ์ 3 จะไม่ใช่รุ่นใหม่ล่าสุด เหมือนที่แนะนำใน  Mazda 3   ใหม่ เมื่อปีก่อน

แต่ก็ถือว่ายังเป็นเครื่องยนต์ที่เป็นปัจจุบันใช้ในรถมาสด้าหลายรุ่นเช่นกัน ขุมพลังตัวนี้ไม่เป็นสองรองใครในตลาดในแง่ของพละกำลัง รวมถึงเครื่องยนต์เองยังมาพร้อม ระบบ Start- Stop   หยุดการทำงานของเครื่องยนต์ชั่วคราวได้ด้วย ช่วยเพิ่มความประหยัดน้ำมันในการใช้งาน

ไม่ต้องกังวลว่าจะซดน้ำมันจนจ่ายไม่ไหว แถมเครื่อง 2.0 ลิตร ขับในเมืองก็เร่งแรง นอกเมือง ก็เดินทางมั่นใจ เร่งแซงง่าย เป็นคุณสมบัติที่ดีของรถคันนี้

 

2.ได้เกียร์ออโต้6 สปีด

ถ้ามาวัดกันหมัดต่อหมัดในรถยนต์อเนกประสงค์ ราคา ไม่เกิน  8   แสนบาท เป็นช่วงราคาเริ่มต้นของการซื้อรถอเนกประสงค์เป็นของตัวเองคันแรก

Mazda CX-3   จะได้ภาษีดีกว่ารถรุ่นอื่นทันที ตรงมันมาพร้อมเกียร์อัตโนมัติแบบเฟืองโคจร 6 สปีด ขณะที่บางรุ่นและส่วนใหญ่ มักจะเป็น  CVT   บ้างก็ เป็น เกียร์ออโต้ 4 สปีด มีเพียงมาสด้า รายเดียวเท่านั้นที่ให้เกียร์ออโต้ 6 สปีด

ให้ความรู้สึกทั้งขับสนุกเร้าใจ ตอบสนองดี เกียร์ชุดนี้มาสด้าพัฒนาขึ้นมา ให้อยู่กึ่งกลางระหว่างขับสนุกและความรู้สึกนุ่มนวล การต่อเกีบร์ในแต่ละตำแหน่ง ถือว่าค่อนข้างนุมนวล ก็จะมีบ้างเวลาเร่งแซง ที่จะตบ 2 จังหวะ จะสะดุดบ้างเล็กๆ น้อยๆ ก็ถือว่าเป็นอาการปกติของรถรุ่นนี้

 

3.ช่วงล่างที่มั่นใจได้

พูดถึงชื่อมาสด้า หลายคนต่างรู้จักมาสด้า ในฐานะแบรนด์ที่ทำรถออกมามีสมรรถนะในการขับขี่ที่ดี มั่นใจได้ทุกเส้นทาง ช่วงล่างของ  Mazda CX-3  ถึงจะพัฒนาออกมาเป็นสูตรสำเร็จ ด้านหน้า แม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังเลือกใช้แบบทอร์ชั่นบีม ตามสไตล์รถยนต์นั่งขนาดเล็ก แต่เมื่อขับขี่จะรู้สึกได้ถึงความมั่นใจมาก

เป้นรถที่น่าจะถูกจริต เหมาะสำหรับคนชอบขับรถเร็ว ท้ายค่อนข้างไว ไปตามใจมากๆ รวมถึงรถยังมีระบบ G – Vectoring control   มาให้ด้วยช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ เวลาเข้าโค้งมากวก่า รถรุ่นอื่นๆในกลุ่มและช่วงราคาเดียวกัน

 

4.ภายในที่ครบเครื่อง

ถึงการออกแบบภายในห้องโดยสาร มาสด้า ซีเอ็กซ์ 3 อาจยังไม่สมัยใหม่เสียทีเดียว เมื่อเทียบกีบรุ่นอื่น มันก็ยังค่อนข้างจะเป็นปัจจุบัน พกความทันสมัยในการใช้งาน อาทิ ระบบจอขนาดใหญ่ มีความรู้สึกเหมือนขับรถยุโรปด้วยปุ่มควบคุมตรงกลาง เรือนไมล์เรืองแสงที่อ่านง่ายชัดเจน

ที่ดีที่สุด อาจจะต้องยกให้เบาะนั่ง ได้รับการออกแบบมานั่งสบา รวมถึงยังมีรายละเอียดยิงย่อนที่ให้มาแม้แต่กับรุ่นเริ่มต้น อาทิ คันเร่งแบบ  Organ Type  เป็นต้น โดยภาพรวมก็ถือว่าครบครันในการงาน รวมถึงเบาะนั่งหลังที่สามารถปรับพับได้ด้วย

 

ดังนั้นภาพรวมของรุ่นนี้ จุดขายสำคัญคือรถราคาเบา เปี่ยมด้วยสมรรถนะการขับขี่ ถ้ากำลังสนใจอยู่ก็ลองไปแวะเวียนตัดสินใจดูกันได้เลย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments