4 ของดีใน Mu-X ที่ต้องจับตา จะมาลง Isuzu D-Max หรือไม่

การเปิดตัว  Isuzu MU-X  ใหม่ อย่างเป็นทางการในไทย ไม่เพียงแต่จะเป็นการเปิดรถรุ่นใหม่เท่านั้น ในอีกมุมหนึ่งมันแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างแรงกล้าของ  Isuzu   ในการจัดออพชั่นตัวรถออกมาให้น่าสนใจน่าใช้งาน

Isuzu  D-max   ที่ออกมาปีที่แล้วอาจจะสร้างยอดขายได้มากพอตัว แต่เมื่อปีนี้คู่แข่งขยับปรับตัว ทางอีซูซุ ก็อาจจะมีการปรับปรุงออพชั่นในตัวรถกระบะของพวกเขาในปีหน้า และ หลายสิ่งหลายอย่างใน  Mu-X   เราว่าน่าสนใจ และมีความเป็นไปได้พอสมควร ที่จะมาลงในกระบะในอนาคต

1.Power Outlet ช่องปลั้กแรงดันไฟ 220 โวล์ต เป็นอะไรที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีมาให้ในกระบะในอนาคต เนื่องจาก คู่แข่งหลายรุ่นให้ออพชั่นนี้ติดปลายนวมมาด้วย ซึ่งกระบะอีซูซุเองก็คงจะต้องมีมาให้เช่นกัน อย่างที่เห็นช่องปลั้กมีให้เพียงในรุ่นท๊อปและรองท๊อปเท่านั้น

หากเข้าปลั้กนี้มาจริงอาจจะมาในรุ่น ขับสองยกสูงตัวบน และ V-Cross

2.Paddle Shift   น่าจะเรียกว่าเป็นครั้งแกรที่เราเห็น  Paddle Shift โผล่มาในแบรนด์อีซูซุ นับตั้งแต่รู้จักกันมา ความจริงแล้วอีซูซุมีระบบ REV Tronic  มาให้ที่คันเกียร์ แต่ดูเหมือนว่าใน  Isuzu MU-X   จะมีเจ้าแป้นให้บริหารนิ้วติดตัวมาด้วย ซึ่งปัจจุบันกระบะที่มีระบบนี้มีเพียงหนึ่งเดียวคือ Mitsubishi Triton  ญาติห่างๆ ของอีซูซุ

3.เบาะนั่ง Cool Max   จุดเด่นของ MU-X   สำคัญในห้องโดยสาร คือการให้เบาะนั่งหนังที่หุ่มด้วยวัสดุพิเศษที่เรียกว่า  Cool Max   เจ้านี่มีความสามารถในการระบายความร้อนในระหว่างที่เราสัมผัสเวลานั่งโดยสาร หรือขับขี่ ช่วยให้ไม่รู้สึกร้อนแผ่นหลัง และในอีซูซุ ดีแม็กซ์ไม่มีมาให้ แม้แต่ในรุ่นท๊อปๆ เองก็เถอะ เรามองว่ายังพอมีความเป็นไปได้สำหรับเจ้ากระบะที่จะได้วัสดุชิ้นนี้ (อาจจะมาเพียงในรุ่นพิเศษ คล้ายในไทรทัน)

4.ระบบความปลอดภัยขั้นสูง จากที่เราเคยสัมผัส  Isuzu D-max  ไปเมื่อต้นปีที่ผ่านมา เราวิจารณ์หัวข้อหนึ่งที่สำคัญ คือมันควรจะมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงเป็นตัวเลือกให้ลูกค้า ซึ่งในเวอร์ชั่นที่ส่งไปขายออสเตรเลีย มีให้ แม้ว่าจะอยู่ในรุ่นท๊อปออพชั่นก็ตามที

ระบบ  Isuzu  Matric Safety  ถือเป็นไฮไลท์ที่เราคาดว่าน่าจะได้เห็นในปีหน้า แม้ว่ามันจะทำให้รถราคากระโดดสูงขึ้น แต่ก็ตอบรับกับความต้องการของลูกค้าบางกลุ่มที่อยากจะมีระบบเหล่านี้ให้อุ่นใจเวลาขับขี่

ระบบความปลอดภัยพื้นฐานอย่าง  Blind Spot Monitoring ,ระบบเตือนขณะถอยหลัง และระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ ถือเป็นพื้นฐานที่ควรจะมีมาให้ในรถยนต์สมัยใหม่ได้แล้ว ส่วนระบบกลุ่ม  ADAS  ทำงานด้วยกล้อง 2 ตัว เราหวังว่ามันจะมาในรถรุ่นท๊อปออพชั่น ทั้งแพ็คเกจ ได้แก่

  • ระบบเตือนก่อนการชนทางด้านหน้า
  • ระบบเบรกฉุกเฉินอัตโนมัติ
  • ระบบแจ้งเตือนรถออกนอกเลน
  •  ระบบตัดกำลังเครื่องยนต์เมื่อเหยียบคันเร่งผิด
  • ระบบเบรกอัตโนมัติหลังเกิดอุบัติเหตุ
  • ระบบไฟสูงอัตโนมัติ

ถ้าอีซูซุใส่มา รถกระบะพวกเขา เรียกว่าจะยืนเทียบชั้นคู่แข่งได้สบายหายห่วง โดยเฉพาะ ตัวท๊อปๆ ที่ขายดีอย่าง  Hilander  ขับ 2 ยอดนิยมของลูกค้า และ  V-VCross   น่าจะมีมาให้ได้แล้ว

การเปลี่ยนแปลงของ  Isuzu MU-X   ทำให้เราเห็นความตั้งใจของ Isuzu  ในการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ออกวางจำหน่าย และเราอาจจะได้เห็นบางออพชั่นกระขายไปในรถกระบะอีซูซุในเร็วๆนี้ 

Comments

comments