กลายเป็นรถยนต์ที่ได้รับความสนใจอย่างมากในยุคนี้ เมื่อใครจะซื้อรถยนต์ใหม่สักคัน คงจะต้องการหรืออยากได้รถอเนกประสงค์เป็นคู่หูคู่ใจคันใหม่ และในปีทีผ่านมา มีการเปิดตัวรถยนต์อเนกประสงค์มากมายหลายรุ่น แต่คุณคงขี้เกียจอ่านรีวิวอันแสนยืดยาวใช่ไหม … วันนี้เราจึงถือวาระโอกาสดี จะมาสรุป บุคลิกแต่ละรุ่น ให้ฟังง่ายๆ แล้วกัน

*** บทสรุปของเรามาจากการขับขี่ของทีมงาน ทั้งจากการทดสอบเดี่ยวและทดสอบกลุ่ม โดยบริษัท รถยนต์จัดทริปทดสอบ …

 

 MG ZS    – รักทันสมัยราคาพอเพียง

ถ้าคุณต้องมองหารถอเนกประสงค์ในราคาที่ไม่แพงเกินไป ผมเชื่อว่าในนาที​นี้   MG ZS   คงจะเด้งเข้ามาในหัวหลายคนไม่น้อย ตัวรถที่มาพร้อมงานออกแบบดูดี ทั้งภายนอกภายใน อัดแน่นอนด้วยความทันสมัยอย่างครบเครื่อง เป็นโจทย์ที่ทำให้หลายคนร้องว้าว จนดันยอดขายรถยนต์รุ่นนี้ขึ้นมาติดอันดับต้นๆ ของกลุ่ม

MG ZS 1.5 

MG ZS   มีดีตรงความสามารถในการใช้งานอันครบถ้วน ตรงความต้องการ ขนาดมิติตัวถังของรถไม่เป็นสองรองใครในตลาด ฟังชั่นใช้งานก็ครบตามต้องการ ไม่ว่าจะเบาะพับได้ แถมราคาเดียวกัน ยังได้หลังคา Sun Roof   ด้วย ที่สำคัญที่สุด ผมว่าหลายคนคงจะซื้อรถคันนี้ด้วยระบบความทันสมัยมากกว่าการมองสมรรถนะที่แท้จริงของตัวรถ

โดยเฉพาะระบบสั่งการด้วยเสียงภาษาไทย ที่ยังไม่มีใครทำได้เหมือนในนาทีนี้ ถ้าคุณเป็นผู้หญิงต้องใช้รถร่วมกันกับคุณสามี ก็คงชอบ ระบบ i-smart   ที่สามารถติดตามพฤติกรรมของสามีได้ตลอดเวลาเช็ค สถานที่อยู่ของรถ ณ ปัจจุบัน  หรือจะตั้งอาณาเขต ต้องห้ามเข้า หรือ ห้ามออกกก็ทำได้ด้วย

MG ZS 1.5

MG ZS 1.5

ข้อโดดเด่นดังกล่าว ทำให้   MG ZS   มาแรงแซงทางโค้ง หลายคนแทบไม่สนใจเลยว่า รถยนต์คันนี้มาพร้อมเพียงเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรและเกียร์ 4 สปีด ที่ทำอัตราเร่งได้เทียบเท่าประมาณ อีโค่คาร์ปกติทั่วไป เพราะเมื่อนับว่าตัวรถจบครบฟังชั่น และมีพื้นที่ใหญ่กว่าการใช้เก๋งขนาดเล็ก บวกกับความทันสมัยของรถที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น ในราคาที่ไม่แพงเกินเอื้อม ก็ทำให้มันค่อนข้างน่าสนใจสำหรับใครหลายคน

 

 

Mazda CX-5 – รักสนุก และผูกพัน

                นับตั้งแต่วันที่ Mazda CX-5 รุ่นใหม่ล่าสุดเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการ เพื่อนชายคนสนิทของผมผู้เป็นเจ้าของ Mazda 2 1.3 Skyactiv-G มากว่า 3 ปี ก็ได้เอ่ยปากออกมาว่า “คันต่อไปต้อง CX-5” ด้วยความสงสัยผมจึงถามว่าทำไมถึงอยากได้ล่ะ? ไหนบอกไม่ชอบรถเอสยูวี… คำตอบที่ได้กลับมาก็คือ “ไม่รู้หรอก แต่ถ้าจะซื้อรถคันถัดไปก็ต้องอัพขนาดให้ใหญ่ขึ้น และใช้งานได้อเนกประสงค์ ซึ่งเจ้า CX-5 ก็คือรถคันถัดไปที่ต้องเอามาจอดในโรงรถให้ได้”

Mazda Cx-5 2018

                จากย่อหน้าที่แล้วดูเหมือนว่า CX-5 จะเป็นรถที่ถูกจริตคนบางกลุ่มเป็นพิเศษ แต่ที่แน่ๆ คือกลุ่มคนเหล่านั้นพวกเขามีอะไรเหมือนกันอยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ “รักสนุก” คำว่ารักสนุก ในที่นี้มาจากการบุคลิกรถยนต์ของมาสด้า ที่มาพร้อมกับการขับขี่อันสนุกสนาน ไว้ใจได้ทุกเส้นทาง และที่สำคัญคือเมื่อแรกเห็นแล้วมีเสน่ห์ไม่เหมือนใคร

โดยจากประสบการณ์สุดประทับใจที่เจ้าของรถมาสด้าคันเก่า หรือใครก็ตามที่รู้ตัวว่าตนต้องการใช้ชีวิตบนถนนแบบสนุกไม่น่าเบื่อ แน่นอนว่า CX-5 จะเป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์คันแรกๆ ที่หนุ่มสาวผู้รักการขับขี่นึกถึงเมื่อพวกเขาโตขึ้นจนต้องการรถคันใหม่ให้แก่ครอบครัว และนี่เองที่ทำให้เห็นว่าคนรักสนุกก็มักเลือกรถยนต์ที่มอบความสนุกมาเป็นคู่หูเช่นเดิมเสมอ อาจด้วยรถใหม่สวยกว่าเดิม หรูกว่าเดิม หรือขับดีกว่าเดิม แต่ที่จริงแล้วพวกเขาสนใจและเลือกมันเพราะผูกพันกับแบรนด์นี้มากไม่แพ้กัน

Mazda Cx-5 2018

Mazda Cx-5 2018

Mazda Cx-5 2018

 

Subaru  XV  สายเที่ยวพบผู้ใหญ่

คุณเคยมีแฟนสุดเฟี้ยว ที่มองอย่างไรผู้ใหญ่ก็คงจะบอกกับคุณ ว่า “ต้องเลิกกันแน่ๆ ไหม” นั่น คือสิ่งที่ Subaru  เป็นมาตลอดในช่วงหลายปี รถของพวกเขาขับดี ขับมั่นใจ แต่ต้องแรกกับความสบายมาโดยตลอด มีรถเพียงไม่กี่รุ่น ที่ทำให้นั่งสบายได้พร้อมกับสมรรถนะการขับขี่

Subaru XV 2018

Subaru XV 2018

Subaru  XV   ถือเป็นการเปลี่ยนจุดยืนที่สำคัญของแบรนด์ มันเป็นรถรุ่นที่ 2 ที่เปิดตัว พร้อม Subaru  Global Platform  การเปลี่ยน ตั้งแต่เชิงโครงสร้างหลักตัวรถ ทำให้ซูบารุ ไม่จำเป็นต้องเซทช่วงล่างให้แข็งแบบเดิมอีกต่อไป

รถรุ่นใหม่ขับสบายขึ้น ช่วงล่างนิ่มนวลขึ้นผิดหูผิดตา เหมือนกับคุณมีเพื่อนที่เคยเถื่อน แล้วมันสุขุมมากกว่าเดิมเมื่อกลับมาเจอกัน ตอนมันผ่านวัย 30  อะไรแบบนั้น เครื่องยนต์ประหยัดขึ้นเล็กน้อย ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้ฟังชั่น   X Mode   ที่ลุยจริงจังขึ้นกว่าเดิม ไปดีขึ้นในทางโหด ยังคงเป็นรถที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวในทุกเส้นทาง

 มันคือ  ซูบารุเหมือนเดิม แต่คุณจะรักมากขึ้น การตัดความโหด ดิบ ของช่วงล่างอาจจะรู้สึกประหลาดไปบ้าง แต่ถ้านับว่ารถอเนกประสงค์บางทีก็ต้องขับไปรับผู้ใหญ่บ้างในบางโอกาส  ก็ถือว่าเหมาะสม และสนองความต้องการคุณเอง ที่อาจจะต้องการอเนประสงค์ครอสโอเวอร์ที่สามารถลุยได้

Subaru XV 2018

Subaru XV 2018

 

Toyota C-HR   Hybrid  พ่อมดจอมประหยัด

ในบรรดารถยนต์อเนกประสงค์ในบ้านเรา มีไม่กี่รุ่นที่มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด และ โตโยต้าอาศัยจุดนี้อุ้มชู   Toyota C-HR  เข้ามาขายในไทย

Toyota C-HR Hybrid 1.8

ตัวรถคงไม่ต้องอธิบายมากความในเรื่องการออกแบบที่เปลี่ยนแปลงฉีกจากเดิมโดยสิ้นเชิง แต่เมื่อได้ขับความโดดเด่นของ   Toyota C-HR  กลับกลายเป็นเรื่องความประหยัดของเครื่องยนต์ไฮบริดที่พัฒนาติดต่อเป็นเจนเนอร์เรชั่นที่ 4 และรุ่นนี้มีการพัฒนาศักยภาพในการขับขี่ให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมด้วย จนจากการขับขี่นอกเมืองด้วยความเร็ว 100-120 ก.ม./ช.ม.  ToyotC -HR​ อัตราประหยัดได้ถึง  21 ก.ม./ลิตร และ ทำอัตราประหยัดตามการเคลมของโตโยต้าได้ 24.4 ก.ม./ลิตร หรือมากกว่า  25%  จากรุ่นเดิม  

Toyota C-HR Hybrid 1.8

นอกจากนี้ด้วยการสรรค์สร้างเทคโนโลยีหลักๆ ใหม่   อาทิ โครงสร้างตัวถังหลัก   TNGA  ทำให้สามารถเซทช่วงล่างใหม่ขับมั่นใจมากขึ้น การให้   Toyota  Safety Sense P . ช่วยเพิ่มความมั่นใจและความปลอดภัยในการขับขี่ยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ระบบเชื่อมต่อระยะไกล   Toyota  T connect Telematic   ถือเป็นการเพิ่มพูนความทันสมัยมากขึ้น (ซึ่งใน 2 ตัวหลังจะพบได้เฉพาะตัวท๊อป)

แต่ทั้งหมด โดยเฉพาะโครงสร้างตัวถังใหม่ ทำให้   Toyota  C-HR   เป็นรถที่สร้างปรากฎการณ์ที่แตกต่าง มันเป็นรถอเนกประสงค์ที่ขับดี จนคุณไม่คิดว่า โตโยต้าจะสร้างรถอย่างเจ๋งได้ขนาดนี้ แถมการเก็บเสียงยังทำได้ดีในรับที่น่าพอใจ และสมรรถนะอัตราเร่งจากเครื่องยนต์ไฮบริด ก็ไม่ขี้เหร่ มันเร่งได้เท่าเทียมรถเครื่อง 2.0 ลิตร เพียงแค่ความเร็วปลายอาจด้อยกว่าสักหน่อย

Toyota C-HR Hybrid 1.8

Toyota C-HR Hybrid 1.8

และทั้งหมดที่กล่าว ทำให้   Toyota  C-HR   เป็นรถที่คิดใหม่ ทำใหม่  ของค่ายโตโยต้า ถ้าถามว่าอะไรคือจุดเด่นรถรุ่นนี้แน่นอน มันคือความประหยัด โดยเฉพาะใครที่ต้องการใช้รถยนต์ในเมือง

 

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับการสรุป 4 รถยนต์อเนกประสงค์หน้าใหม่ในตลาดของพวกเรา คุรคงพอจะได้คำตอบบ้าง ว่ารุ่นไหน เหมาะกับความเป็นคุณ แต่ผมอยากจะพูดว่า ฟังเราแล้ว อย่าลืมไปลองขับเองด้วย ช่วยกันตัดสินใจ เพื่อจะได้รถที่ดีที่สุดในตลาด

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่