เริ่มต้นปี 2018  อย่างเป็นทางการ สำหรับ ปีล่าฟ้าใหม่ ในปีนี้ทางบริษัท ก็ดูจะเตรียมพร้อมยกทัพรถยนต์ใหม่ๆ มากมายหลายรุ่นมาถล่มตลาดประเทศไทย แต่นอกจากรถยนต์ใหม่ทั้งหลายแล้ว กระแสการเปลี่ยนแปลงในรถยนต์ใหม่ๆ ไปสู่อีกขีดขั้นในการใช้งาน

 

 1.Connect Car

กระแสรถยนต์แห่งการเชื่อมต่อในที่สุด ก็มาถึงไทย หลังจากในปีที่ผ่านมา   MG   เป็นบริษัทรถยนต์รายแรก แนะนำระบบเชื่อมต่อในรถยนต์   MG ZS   ใหม่  อย่างเป็นทางการสู่ตลาดเมืองไทย การแนะนำระบบดังกล่าวสร้างความสนใจอย่างมาก ต่อผู้บริโภค

ทำให้ยักษ์ใหญ่อย่าง   Toyota  และ Honda   เตรียมนำระบบลักษณะเดียวกันเข้ามาติดตั้งในรถยนต์ที่จำหน่ายในตลาดปัจจุบันเร็วๆ นี้ ทางฮฮนด้าเรียกระบบดังกล่าวว่า   Honda Connect   ส่วนทาง   Toyota   เรียกว่า  ระบบ   T Connect

โดยการเชื่อมต่อกับรถ สามารถทำได้จากมือถือ ดูสถานะและความพร้อมในการงาน ตลอดจน ทางผู้ขับขี่ยังสามารถตรวจสอบข้อมูลในการเดินทาง หรือขอข้อมูลในระหว่างการขับขี่ ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางกว่าปัจจุบัน

 

2.การกลับมาของรถไฮบริด

กว่า  4-5 ปีที่ผ่าน รถยนต์ไฮบริดห่างหายไปจากตลาดรถยนต์กลุ่มล่าง ซึ่งเดิมทีเคยมีจำหน่ายหลายรุ่นมากมาย ส่วนหนึ่งมาจากความไม่สนใจของคนในสังคม และอีกประการ พวกมันมีราคาจำหน่ายค่อนข้างจะแพง เมื่อเทียบกับรถปกติ

แต่การสนับสนุนจากภาครัฐบาลล่าสุด ที่ออกมาเมื่อปีกลาย จะเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้เราเห็นรถยนต์ไฮบริดใหม่ๆ กลับมาทำตลาดมากขึ้น อาทิ   Toyota C-HR  ใหม่ที่มีแผนเตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในไทยช่วงต้นปีนี้ จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญ

รวมถึงทางบริษัทรถยนต์ชั้นนำอย่างนิสสัน  เตรียมนำรถ   Nissan Note E Power   ออกมาวางจำหน่ายด้วย ซึ่งเราน่าจะได้เห็นการเข้ามาของรถยนต์ไฮบริดอีกมาหมายหลายรุ่น ที่มีแนวโน้มเข้ามาขายในไทย โดยอาศัยการส่งเสริมการลงทุน เป็นจุดสำคัญ

3.เผยตัว อีโค่คาร์เฟส 2

อาจจะขายมายาวนานกว่า 2 ปี แล้ว สำหรับรถยนต์ Mazda 2   ใหม่ ในฐานะรถยนต์อีโค่คาร์ระยะรุ่นที่ 2 รุ่นแรกในประเทศไทย  และในปีนี้ จะเป็นปีสำคัญ ที่รถยนต์อีโค่คาร์โฉม ใหม่ๆ จะเปิดตัววางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ 

Nissan_Micra 2017 039

เริ่มตั้งแต่ทาง  Suzuki   จะเปิดตัว   Suzuki Swift  ใหม่ อย่างเป็นทางการ รวมถึงในปีนี้ ยังเป็นปีที่   Nissan March  มาขายในไทยแล้วกว่า 8 ปีนับตั้งแต่เปิดตัวในปี 2010 จึงมีความเป็นไปได้สูงที่รถรุ่นนี้จะกลับมาเปิดตัว เช่นดียวกับทางฝั่งอินเดีย ก็จะมี   Honda  Brio   ใหม่ ด้วย ซึ่งยังพอจะมีหวังเข้ามาจำหน่ายในไทยอยู่บ้าง

 

4.เน้นความปลอดภัยมากขึ้น

ช่วงปี พ.ศ. 2560 บริษัทรถยนต์เริ่มชูความปลอดภัยเข้ามาเป็นออพชั่นใหม่ในรถยนต์ มันช่วยสร้างมุลค่าให้รถใหม่ และเราน่าจะเห็นมากขึ้นในปีนี้อย่างแน่นอน

ปีทีผ่านมา   Toyota   จัดการอัพถุงลมนิรภัยในบรรดารถยนต์รุ่นใหม่ขึ้นมาเป็น 7 ใบ  ส่วนทางมาสด้าก็จัดหนักด้วยระบบ   Mazda I Active Sense   ที่ติดตั้งเข้ามาในรถยนต์   Mazda 3   ใหม่ และ   Mazda CX-5  ใหม่ ส่วนทางนิสสัน ก็ใส่ระบบลักษณะเดียวกันเข้ามาในรถยนต์อีโค่คาร์  Nissan Note

test-drive-mazda3 (1)

การแข่งขันที่สุงมากขึ้น ทำให้เราน่าจะได้เห็นระบบความปลอดภัย ประเภทเชิงป้องกันในรถยนต์ใหม่มากขึ้นในปีนี้ ระบบเหล่านี้จะทำให้รถยนต์ใหม่ ขับมั่นใจมากขึ้น และที่สำคัญสามารถเพิ่มมูลค่าให้รถได้ทันที และลูกค้าดูจะเริ่มให้ความสำคัญมากขึ้น

 

ในปีนี้ต้องยอมรับว่า เราน่าจะเห็นอะไรใหม่ๆในรถยนต์ใหม่ๆ จากบรรดาบริษัทรถยนต์มากขึ้น และนับว่าเป็นอีกปีที่สมควรจะต้องจับตาให้ดี โดยเฉพาะใครที่กำลังคิดว่าจะมีโครงการออกรถใหม่

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

Ridebusterแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่