4 เทคโนโลยีคลายร้อน ที่มีให้ในรถวันนี้

ยังไมทันจะเข้าหน้าร้อนดี อากาศบ้านเรา ก็ดูจะอบอ้าวไม่เว้นแต่ละวัน เราทุกคนต่างรู้ว่ารถสมัยนี้มีระบบปรับอากาศช่วยคุณคลยร้อนดีกว่า เปิดกระจกขับขี่ให้ PM2.5   เข้ามา ทักทาย  แต่แอร์ ไม่อย่างเดียวที่พาคุณคลายร้อน  และวันนนี้เราจะพาคุณไปรู้จักพวกมันกัน

 

1.แอร์ออโต้

ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ อาจจะยังเป็นระบบปรับอากาศใช้ในการแลกเปลี่ยนความร้อนในห้องโดยสาร แต่ ระบบปรับอากาศทำงานอัตโนมัติ มีดีกว่าตรงสามารถปรับอุณหภูมิได้ตามที่เราต้องการ และทำให้อุณหภูมินิ่งกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับระบบปรับอากาศดั้งเดิมที่ใช้เพียงการทำงานของคอมเพรสเซอร์ระบบแอร์

โดยส่วนใหญ่ ระบบแอร์ออโต้ จะมีระบบน้ำอุ่นช่วยในการควบคุมอุณหภูมิ ทำให้การทำความเย็นในห้องโดยสารดีกว่า ระบบแบบดั้งเดิม แถมแอร์ยังเย็นเร็วมากกว่า ระบบแอร์ดั้งเดิม

 

2.กระจกหน้า   IR Cut

ในเรื่องง่ายๆ อย่างกระจกบังลมหน้า กลายเป็นสิ่งที่บริษัทรถยนต์ พยายามต่อสู้กับการลดความร้อนในห้องโดยสาร พื้นที่กระจกบังลมทางด้านหน้า ค่อนข้างจะมีขนาดใหญ่เมื่อโดนแดดจะเก็บกักความร้อนไว้มาก

แน่นอนการติดฟิล์มกันร้อนเป็นวิธีหนึ่งที่ได้ผล แต่รถยนต์บางรุ่นเริ่มแนะนำ กระจกตัดรังสีอินฟราเรด  เพื่อสะท้อนรังสีความร้อน จากดวงอาทิตย์ ทำให้แม้ไม่ติดฟิล์มก็ไม่สะสมความร้อนไว้มาก แต่ทั้งนี้แม้ว่ากระจกหน้าจะตัดรังสีอินฟราเรดออกไป

ทว่ากระจกบานอื่นๆ ก็ยังรับความร้อนและรังสีดังกล่าวได้ เพียงแต่กรจกหน้าจะวางลาดเอียด และมีพื้นที่มากกว่าบานอื่นๆ จึงทำให้ความร้อนเข้ามากกว่า

3.Remote Engine Start

ถ้าจอดรถนานๆ ต้องการจะทำให้รถเย็นฉ่ำ ก่อนเราเดินไปขึ้นรถ ต้องทำยังไง ไม่ให้รู้สึก เหมือนกระโดดเข้าเตาอบไมโครเวฟ

ตามปกติ ระบบปรับอากาศ ถูกออกแบบมาให้ทำงานพร้อมเครื่องยนต์ และการจะสตาร์ทต้องมีกุญแจเท่านั้น รถสมัยใหม่หลายรุ่น เริ่มแนะนำระบบ  Remote Engine Start  เข้ามา

 

ระบบนี้ทำงานโดยสั่งสตาร์ทเครืองยนต์ล่วงหน้าไว้ก่อน เพื่อให้ระบบปรับอากาศทำงานเต็มที่  ช่วยคลายร้อนได้ดี เวลาก้าวเข้าไป จะรู้สึกว่า ขึ้นรถแล้วเหมือนขึ้นสวรรค์

วิธีการใช้ก็ไม่ได้ยากเย็น เพียงกดล๊อครถก่อน จากนั้น กดปุ่มที่เป็นวงเวียนที่รีโมทค้างไว้ 4-5  วินาที ระบบจะทำการสตาร์ทเครื่อง เปิดแอร์เย็นฉ่ำไว้ให้

ระยะการใช้งาน อาจได้ไกลถึง  50 เมตร ในพื้นที่โล่งๆ แต่เอาเป็นว่า ระยะ นั่งในร้านกาแฟ เดินออกมาขึ้นรถ นี่ใช้งานได้แน่นอนครับ

ปัจจุบันรถบางรุ่นทีมีระบบ เชื่อมต่อ สามารถใช้  Application  ช่วยในการสตาร์ทรถได้

4.วัสดุเบาะไม่ดูดความร้อน

คนไทยชอบความหรูหรา และเบาะนั่งหนัง เป็นทางเลือกที่มีมาให้เลือกสรรกันตามงบประมาณ ที่หลายคนไม่ทราบคือเบาะหนังนี่มีหลายแบบ

ถ้าหนังแท้ราคาจะแพงระยับและนิยมในรถยุโรป พวกหนัง พีวีซี เกรดไม่แพง จึงเป็นที่นิยมกว่าและมีราคาไม่สูงเกินไปนัก หากแต่เบาะหนังพีวีซีมักจะซับความร้อนไว้มากจน ลงไปนั่งสะดุ้งเฮือกร้อนก้น

ปัจจุบันผู้ผลิตรถยนต์บางรายจึงเริ่มมีเบาะนั่งหนังไม่ดูซับความร้อน อาทิ มิตซูบิชิ แนะนำ หนัง คูลโล่ โมดูเร่ ในมิตซูบิชิ ปาเจโร่สปอร์ต อีลิท  เป็นต้น และ ผ้าหุ้มเบาะหนังชื่อแปลกๆ เช่น   Nappa   ก็ไม่ซับความร้อนมากนัก

 

อย่างไรก็ดี แม้จะมีเทคโนโลยีช่วยคุณคลายร้อน หนทางดีที่สุดในที่สุดในการลดความร้อน คือการจอดรถในที่ร่ม แสดงแดดส่งถึงยาก

การทำให้รถอยู่ในที่ร่ม นอกจากจะลดความร้อนในห้องโดยสารแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการยืดอายุชิ้นส่วนพลาสติกภายในรถ รวมถึงชิ้นส่วนพวกยางขอบประตูภายนอก

Comments

comments