4 อีโค่คาร์ เฟส 2 น่าใช้ คันไหนเด่นจริง คุ้มค่าน่าคบ

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นอันว่าปิดจ๊อบกันไปเป็นทีเรียบร้อย สำหรับรถยนต์ตามโครงการ อีโค่คาร์ระยะที่ 2 ที่ออกมาเปิดตัวในช่วงปีทีผ่านมา หลังจากรถทุกรุ่นออกมาเปิดตัวครบทั้งแผง เรามีโอกาสได้สัมผัสรถทุกรุ่น และ ต่อไปนี้ เป็นรถที่เรามองว่าน่าใช้ที่สุด ในกลุ่ม มีความโดดเด่นไม่เหมือนใคร

 

1.Suzuki Swift

น่าจะเรียกว่า   Suzuki   เป็นค่ายรถยนต์รายเดียวในโครงการอีโค่คาร์ 2 ที่เปิดตัวรุ่น 5 ประตูในรูปโฉม  All new  model   ใหม่หมดตั้งแต่ภายนอกจรดภายใน

Suzuki Swift

ซูซูกิทุ่มทุ่นในการวิศกรรมให้  Suzuki Swift   ใหม่ ตั้งแต่โครงสร้างใหม่   Heartect  เบาขึ้นกว่าเดิม 80 กก. เครื่องยนต์ เปลี่ยนเป็น 1.2 ลิตร หัวฉีดคู่ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำให้การขับขี่รถคันนี้ลงตัวมากขึ้น มันเป็นอีโค่คาร์ที่ให้ความรู้สึกได้ใกล้เคียงรถเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร แม้ว่า จะไม่ได้ใส่ระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามา

ทางด้านงานออกแบบ ทาง  ซูซูกิปรับทางมาสู่ความน่ารักทันสมัย ตั้งแต่ด้านหน้าจีดบั้นท้าย ขนาดตัวรถปรับเล็กลงนิดหน่อย มันกลับนั่งสบายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ

ซึ่งจะว่าไปเมื่อกวาดตามองโครงการอีโค่คาร์ 2 ในกลุ่ม 5ประตู ถ้าไม่นับมาสด้า ก็มี สวิฟท์นี่แหละที่น่าใช้ ไม่แพ้กัน

 

2.Mazda 2 Diesel

มาสด้า เป็นค่ายรถยนต์นั่งรายเดียวตั้งแต่แรกเลิกมาจนถึงวันที่ ที่กล้านำเสนอเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็กออกมาตลาด และวันนี้ยังไม่มีใครทัดเทียมพวกเขา

ใครสนใจ มาสด้า 2 ดีเซล คุณสามารถหาซื้อได้ทั้งในรุ่น 4 ประตูซีดาน หรือจะ เลือกซื้อรุ่น 5 ประตูก็ได้

การเปลี่ยนแปลงล่าสุดในโฉมปี 2020 ทางมาสด้ามุ่งเน้นนำเสนอในรุ่น 4 ประตู มากกว่า ด้วยต้องการให้มันดูหรูหรามากขึ้น เปลี่ยนการออกแบบกระจัง-กันชนทางด้านหน้า ใหม่

ส่วนด้านในห้องโดยสารเปลี่ยนงานตบแต่งสไตล์หรูมาให้ลูกค้าได้สัมผัสตัวรถยังมีระบบความปลอดภัยขั้นสูงมาให้ใช้ด้วย อาทิ ระบบ เตือนมุมอับสายตา , ระบบเตือนมุมอับสายตา ขณะถอยหลัง , ยังมีระบบกล้องมุมมอง 360 องศา

ส่วนเครื่องยนต์ดีเซล 1.5 ลิตร เทอร์ฏบชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 105   PS   ทำแรงบิดสูงสุด 250 นิวตันเมตร   ให้กำลังผ่านเกียร์ออโต้ 6 สปีด ยังประหยัดสูงสุด 26.3 ก.ม./ลิตร และขับมั่นใจทุกเสน้ทางด้วยระบบ G-Vectoring Control Plus

แต่คุณต้องสู้กับราคาค่าตัวมันสักหน่อย ปัจจุบันเริ่มที่ 782 ,000 บาท แลกกับความพรี่เมียม จนดูไม่เหมือนอีโค่คาร์

 

3.Honda  City

ฮอนด้าซิตี้ใหม่ อาจถูกวิจารณ์เรื่องงานออกแบบภายนอก หากถ้าคุณมองข้ามเรื่องนั้นได้  ซีดานคันนี้ก็มอบสมรรถนะในการขับขี่อันยอดเยี่ยม

็Honda City

จุดขาย   Honda City  ใหม่ คือเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จให้กำลังสูงสุด 122 PS   ทำแรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตร ความทรงพลังของมัน ทำให้รถคันนี้วิ่งดีจนคุณลืมคิดว่ามันคืออีโค่คาร์

วิศวกรฮอนด้าตั้งใจพัฒนาเครื่องยนต์ใหม่ให้มีศักยภาพในการขับขี่มากขึ้น  ไม่เพียงเท่านี้ ยังพัฒนาโครงสร้างตัวถังให้มีตวามแข็งแรงเพิ่ม ทำให้มันขับมั่นใจ อัตราเร่งดี ไปพร้อมกัน

ในส่วนในห้องโดยสาร ไม่ได้เน้นความหวือหวา แต่มุ่งเน้นความสบายในการขับขี่และการโดยสารสูงสุด รุ่นท๊อป  RS   ให้ความแตกต่างด้วยความสปอร์ตตบแต่งครบจบจากโรงงาน  ส่วนเรื่องออพชั่นมีครบทุกอย่างที่ต้องการทั้ง Paddle Shift- Cruise Control

ถ้ามองหาอีโค่คาร์ซีดานสักรุ่น ก็ไม่ควรมองข้าม ฮอนด้า ซิตี้ใหม่

 

Nissan  Almera

หลายคนคงถามว่าทำไมเรายก   Honda City   ดีกว่า  Nissan Almera  ทั้งที่ราคาแพงกว่า ออพชั่นก็ไม่ได้เยอะแยะมากมาย ด้วย

แต่ถ้าถามความคุ้มค่า ใช่ นิสสัน อัลเมร่าจะตอบโจทย์เรื่อง ทั้งได้ เครื่องยนต์ 1.0 เทอร์โบ แม้กำลังม้าจะน้อยกว่า Honda  City แต่ก็เพียงพอในการใช้งาน

แน่นอนว่า รูปทรงงานออกแบบตัวรถ ออกมาได้ถูกใจลูกค้าจนอยากควักกระเป๋าจ่ายมาครอบครองกัน แถมสีสัน ก็มีให้เลือกหลายแบบหลายแนวตามต้องการ

จุดเด่นจริง รถรุ่นนี้คือความทันสมัยของตัวรถ มีออพชั่นล้ำหน้า เรือนไมล์หน้าจอ 7 นิ้ว ,กล้อง 360 องศา , ระบบความปลอดภัย เตือนหลุดเลน ,ป้องกันการชนด้านหน้า ระบบเตือนมุมอับสายตา ซึ่งรุ่นอื่นไม่มีมาให้ ราคารวมๆ ก็ไม่ได้แพงเกินไป เทียบกับหลายสิ่งที่คุณได้ใช้จริง แม้ว่าระบบความปลอดภัยที่ให้มาจะทำได้เพียงเตือน ก็ยังดีกว่าไม่มีมาให้
ส่วนเครื่องยนต์สมรรถนะโดยรวมน่าพอใจ รถช่วงล่างดี ขับใช้งานได้โอเค เพียงแต่เรื่องโครงสร้างอาจจะเบาปลิวลมไปนิด  จนหวิวบ้างในบางโอกาส ก็เท่านั้น

ดังนั้นเมื่อเทียบกับเงินที่จ่ายในภาพรวม จัดว่าคุ้มค่ าแม้ว่าจะไม่ได้โดดเด่นด้านใดไปเลย เพระาราคา 6 แสนกว่า บาทคุณได้ของเล่นทันสมัยเพียบ

 

หากกล่าวโดยสรุป อีโค่คาร์ ทั้ง 3 รุ่นมีรายละเอียดแตกต่างกันไป ตามสิ่งที่แต่ละแบรนดืต้องการ

  • Suzuki  Swift –   เน้นสปอร์ต ทันสมัย ขับสนุก
  • Mazda 2 ดีเซล ได้ความพรีเมียมดูดี สมรรนถะโดดเด่นให้ความประหยัดเหนือชั้น
  • Honda  City ตอบเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ขับสบาย ใช้งานง่าย
  • Nissan  Almera   เด่นเรื่องลูกเล่นทันสมัย และงานออกแบบสวยงาม

ทั้ง 4 รุ่น ต่างมีความโดดเด่นในตัวที่แตกต่างกันออกไป และพวกมันขับดีจนคุณวางใจได้ ในทุกเส้นทาง

 

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments