รวม ดราม่า ยานยนต์ ในปี 2564 ..ยังจำได้ไหม เกิดอะไรขึ้นบ้าง

แบ่งปันเรื่องนี้

ในปีที่ผ่านมา เป็นปีที่ บริษัทรถยนต์ชั้นนำ ต่างตกเป้นประเด้นที่ชาวเน็ต ให้การพูดถึงอย่างต่อเนื่องมากมาย … หลายเรื่องเป้นเรื่องที่ดูไม่น่าเกิด แต่ ในที่สุด มันก็กลายเป็น เรื่องที่ต้องพูดถึงกันในวงกว้าง และหลายสื่อต้องมาช่วยสร้างความเข้าใจ จากดราม่า เรื่องดังกล่าว

Subaru Outback ราคา 1.7 ล้าน

ดราม่า แรก เกิดขึ้นในช่วง ก่อนงาน มอเตอร์โชว์ 2021 หลังจากมีรายงานว่า ซูบารุ เอาท์แบ็ค จะมาเปิดตัววางจำหน่าย ในไทยเป็นที่แรก โดยในเวลานั้น ทุกคนต่างลุ้นว่ารถจะมาทันไหม เนื่องจากลงเรือมาแล้ว แต่อยู่กลางทะเลอยู่

แม้ว่า ราคาเปิดตัว จะมากกว่า ข่าวลือ สร้างดราม่า เกือบล้านบาท แต่ รถรุ่นนี้กลับขายดี

จะมาทันไม่ทันก็เรื่องหนึ่ง แต่ในไทย มีสำนักข่าว แห่งหนึ่ง ออกรายงานว่า Subaru Outback จะเปิดราคาขายไทยในราคา 1.7 ล้านบาทเท่านั้น โดยไม่มีข้อมูลชัดเจนว่า ทำไมจะขายราคานี้ เป็นการพูดมาอย่าไม่มีที่มาที่ไป โดยส่วนหนึ่งเข้าใจว่า มาจากราคาขายในต่างประเทศ ที่อยู่ในระดับดังกล่าว

เอาเข้าจริง ทางซูบารุ เปิดตัว รถรุ่นนี้ ด้วยราคาขาย 2.699 ล้านบาท หักปากกาเซียน เว็บดังกล่าว ด้วยราคาแพงกว่า 1 ล้านบาท ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลก เนื่องจากรถนำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นทั้งคัน

แต่เรื่องนี้กลับเป็นผลดี ให้ซูบารุ เพราะ พอเปิดตัวในงาน มอเตอร์โชว์ ก็มียอดขายกระฉูด 3 วันแรก ปิดรถล็อตแรก ราคาพิเศษหมดเกลี้ยง และมียอดสั่งซื้อรถรุ่นนี้ เข้ามาจำนวนมาก จนยังทะยอยส่งกับลูกค้าอยู่เลย

ดราม่า มุ้งหลังคา HR-V

ฮอนด้า ปีนี้ โดนดราม่า เรื่องไม่น่าเป็นเรื่อง เมื่อ Honda HR-V e:HEV RS มาพร้อมกับ การนำเสนอ หลังคากระจก ซึ่งชิ้นส่วนหลังคาขนาดใหญ่นี้ จะบังแดด โดยการเลื่อนทางด้านหน้า แต่ทางด้านหลัง ทางทีมออกแบบฮอนด้า ตัดสินใจว่า จะเอาแนวคิดรถ 90 มาใช้ ด้วยการให้ ชิ้นส่วนคล้ายม่านบังแดด มาให้ลูกค้าติดตั้ง

วิศวกร อธิบายว่าต้องการ ให้ห้องโดยสารโปร่ง จึงทำหลังคากระจก ส่วนมุ้งนั้น ควรติดตั้งก่อนออกเดินทาง

เมื่อ Youtuber ชื่อดังแห่งยุค มาดูรถในการพรีวิว ปรากฏว่า ท่านผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า เจ้าม่านนี้ หรือ บางคน เรียกว่า มุ้งนั้น ไม่มีที่เก็บ มีเพียง ซองใส่แล้ววางไว้ที่ห้องสัมภาระ แถม ยังห้ามวางของทับด้วย ต้องเอาไว้บนสัมภาระ

มองในมุมรถราคาเป็นล้าน นับว่าไม่สะดวก แถม การติดตั้งระหว่างขับขี่ก็ยังยากอยู่พอสมควร ด้วย จนเป็นประเด็น ให้โจษจัน กันทั้งเมือง พูดกัน จนโซเชี่ยลจำนวนมาก พูดไปในทางต่างๆ นานา

ที่จริง แล้ว ความตั้งใจของวิศวกร และทีมออกแบบ คือ ต้องการให้ห้องโดยสารโปร่งไม่ทึบ เลย ติดตั้ง กระจกบนหลังคา ซึ่งกระจกนี้เป็นกระจกกรองความร้อนหรือ กระจก Low E เอาแต่แสงเข้า ความร้อนเอาออกไป หรืออาจเข้ามาน้อยมาก

ส่วนตัวมุ้งเจ้าปัญหา จากที่ได้สอบถาม ต้องการให้ลูกค้าไม่ติดตั้งในการใช้งาน หรือถ้าจะติดตั้ง ก้คิดมาตั้งแต่ก่อนออกจากบ้าน ไม่ใช่ หยิบใช้ตามสะดวก แต่ถ้ามว่า สามารถติดตั้งระหว่างทางได้ไหม จากการทดลองของเรา สามารถทำได้สบายมาก

ดราม่า สิงโต 0-100 15 วินาที

ทาง GWM เปิดมาครั้งแรก ก็รับน้อง ด้วย ดราม่า ของ เจ้าสิงโต Haval Jolion กับ ดราม่า 0-100 ก.ม./ช.ม.​ 15 วินาที ที่ออกมาเปิดเผย โดยสื่อรถยนต์รายหนึ่ง ที่อ้างอิงความชอบธรรมในการ แหก เอ็มบาโก้ มาไลฟ์สด แฉข้อมูลแหกอกค่ายจีน

ก่อนหน้าการทดสอบบนถนน มีการลองขับในสนาม ไม่มีทางที่เจ้าสิงโต จะอัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​เท่าอีโค่คาร์

เรื่องของเรื่อง ในการแฉดังกล่าว ทางสื่อแห่งนั้น อ้างว่า ได้ทำการทดสอบ อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม. ในระหว่างการทดสอบด้วย โดยได้ตัวเลข จากการทดสอบ 15 วินาที แต่เป็นการพูดลอยๆ

ทีมงาน Ridebuster ได้ ไปทริปเดียวกับเจ้าหนุ่มคนนี้ เขาไปกับช่างภาพ 1 คน แม้ว่า จะไม่ได้ถึงขนาดขับตามกัน เป็นเงาตามตัว แต่ ทุกสื่อ มีโอกาส ลองขับในสนาม พบว่า อัตราเร่ง ช่วงต้น 0-80 ก.ม./ช.ม. อยู่ราวๆ 8 วินาที จึงไม่น่าเป็นไปได้ ที่ระยะความเร็ว ช่วงที่เหลือ จะใช้เวลาถึงเกือบเท่าตัว

ภายหลัง สื่อดังกล่าว ออกมาแก้ข่าว โดยอ้างว่า รถที่ตัวเองขับ ตอนนั้นอยู่ในระดับแบตเตอร์รี่ต่ำ จึงอาจเป็นเหตุผล แต่ข้อมูลที่เผยออกไปแล้ว สร้างผลกระทบ กับคนที่สนใจเจ้าสิงโตอย่างมาก จนสังคมตั้งคำถามในเรื่องนี้

ท้ายสุด เรื่องนี้จบลง เมื่อหลายสื่อ ต่างมาทดสอบอัตราเร่ง แล้วพบว่า อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.​ของ พี่สิงโต อยู่ที่ราวๆ 10.8-11 วินาที โดยประมาณ และทุกสื่อ ชี้ตรงกันว่า ไม่มีทางที่มันจะเป็น 15 วินาที เว้นแต่จะนั่งเต็มบรรทุกเต็ม ซึ่ง แม้จะเต็มโหลด ก็ไม่น่าะมีอัตราเร่ง เท่าอีโค่คาร์ เครื่อง 1.2 ลิตร เนื่องจาก มอเตอร์ไฟฟ้า ช่วยออกตัวได้เร็ว

ORA Good CAT ขึ้น ภูชี้ฟ้า ไม่ได้

สุดท้าย ก่อนปิดปี กลายเป็นประเด็นร้อน เมื่อ มีลูกค้า ORA Good Cat น้องแมว พลังไฟฟ้า ขับรถไปจังหวัดพะเยา แล้วเลยไปเที่ยวภูชี้ฟ้า แต่ระหว่างทางที่ขับขึ้นภู โดยในรถมีผู้โดยสารรวมคนขับ 4 คน ปรากฏว่า ณ จุดหนึ่ง รถหยุดนิ่งไม่สามารถขึ้นต่อได้ โดยภายหลัง ลูกค้า นำรถเข้าเช็ค ที่ Partner Store ทางผู้แทน แจ้งว่า มอเตอร์ฮีท

จนโซเชี่ยล ต่างตระหนกตกใจว่า รถยนต์ไฟฟ้า ไม่สามารถขึ้นเขาได้จริงหรือไม่

เรื่องนี้ กลายเป็นประเด็นส่งท้ายปี จนทำให้ บริษัทผู้ผลิต ทุกรายที่มีผลิตภัณฑ์ รถยนต์ไฟฟ้า ต้องหาทางไปทดสอบรถยนต์ ณ จุดเกิดเหตุ ภูชี้ฟ้า ทั้ง GWM และ MG ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ที่หลายคน ให้ความสนใจ

สุดท้าย เรื่องนี้ ยืนยัน ว่าขึ้นได้ทุกคัน แน่นอน ส่วน สาเหตุว่า ทำไม ลูกค้าขึ้นไม่ได้นั่น น่าจะมาจากประเด็นการขับขี่ หรือไม่ ยังไม่มีใครทราบ และไม่มีการสรุป เหตุผลในเรื่องนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments