“รถกระบะ” นับเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน รถกระบะตกเป็นตลาดของรถยนต์จากบริษัทญี่ปุ่นมาเสมอ จนกระทั่งการมาของ   Ford Ranger  ใหม่ ที่มาพร้อมหน้าตาอันโดดเด่น เป็นอเมริกาถูกใจสาวกชาวไทย ทำให้เราได้เห็น ภาพที่เปลี่ยนไปของตลาดบ้างไม่มากก็น้อย

ในตลาดวันนี้ อันดับที่ 3 ของรถกระบะที่ได้รับความนิยมในไทยตกเป็นของ   Ford อย่างไม่น่าเชื่อ การก้าวเข้ามาของกระบะอเมริกันพันธุ์แกร่งสร้างความประหลาดใจไม่น้อย ด้วยยอดขายที่แม้จะน้อยกว่าอันดับ 2 ที่ยึดครองโดย   Isuzu  หรือไม่ก็   Toyota   สลับสับเปลี่ยนมือไปมากันอย่างสนุกสนาน ถึงครึ่งต่อครึ่ง แต่ก็สามารถรักษาสเถียรภาพทางด้านยอดขายอย่างต่อเนื่อง มากกว่าอันดับที่ 4 และที่ 5 ที่มียอดอยู่ 2,000 และ 1,500 คัน โดยประมาณยึดครองโดย   Mitsubishi Triton  และ   Nissan Navara    ตามลำดับ (จากรายงานของ   Headlightmag.com)

เกมการขายเป็นเช่นนี้มาตั้งแต่ต้นปี และดูเหมือนจะเป็นอีกปีที่สวยงามของฟอร์ด ในการเดินหน้าทำตลาดจบเทอมในปีนี้ เพราะด้วยระยะเวลาที่เหลือคงไม่มีทางที่ค่ายรถยนต์ที่เหลือน่าจะตามทัน ขณะที่ฟอร์ดเอง ก็คงไม่ได้หวังจะก้าวขึ้นเป็นเบอร์ 1 ซึ่งครองโดยเจ้าตลาด มีดีทางด้านหลังการขาย และแบรนด์ที่ตั้งมั่นใจในคนไทยมานาน

หากแต่เก้าอี้เบอร์ 3 ก็ดูจะหวั่นไหวไม่น้อย เมื่อ 2 ค่ายญี่ปุ่น ที่วันนี้กลายเป็นพี่น้องกัน ต่างเหมือนจะพยายามยึดตำแหน่งเบอร์ 3 กลับมาในอ้อมอกภายในปีหน้า

การเดินหน้าในศึกรถกระบะทวีความเข้มข้นขึ้นจะต้องจับตาให้ดี หลัง   Mitsubishi  Motor   ประกาศเบื้องต้นในการเตรียมความพร้อมสำหรับรถยนต์   Mitsubishi  Triton   ใหม่ที่จะออกมาเอาใจลูกค้า ด้วยเส้นสายการออกแบบใหม่ที่เรียกว่า   “Dynamic Shield”   ซึ่งมีแนวโน้มว่า จะออกมาจับใจภายในปลายปีนี้ หลังจากปล่อยภาพทีเซอร์ออกมาเมื่อสองสามวันก่อน

ด้วยการเปลี่ยนแนวทางการออกแบบไปสู่ความทันสมัยและดูสปอร์ต เมื่อเปรียบเทียบกับหน้าตาปัจจุบันของกระบะมิตซูบิชิถือว่าเดินมาถูกทาง ด้วยลูกค้าทุกคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันถืงหน้าตารถที่ดูน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ยิ่งเมื่อนับว่าพี่น้องร่วมโครงการ   Mitsubishi  Pajero  Sport  กลับมีหน้าตาดูดีกว่ามาก ทั้งที่ออกแบบและวางจำหน่ายห่างกันแค่ปีเดียว ทำให้สาวกผิดหวังเล็กๆ กับกระบะมิตซูบิชิ ยิ่งย้อนไปมองถึงตัวต้นแบบที่อวดร่างอันงามหยด ยิ่งแล้วกันใหญ่

วิธีแก้เกมของมิตซูบิชิ เป็นการเดินหมากที่สำคัญ ด้วยรถกระบะมิตซูบิชิหน้าตาไม่โดนใจลูกค้า ทำให้ไม่สามารถยอดขายได้ตามต้องการ ความจริงแล้วเรื่องออพชั่น ตลอดจนสมรรถนะในการขับขี่ไม่ได้เป็นสองรองใครในตลาดปัจจุบัน มันเป็นรถที่ตอบโจทย์ครบเครื่อง ขาดแค่การออกแบบ และระบบความปลอดภัยเล็กน้อยที่สมควรจะจับใจลูกค้า ผิดกับทางค่ายอเมริกันที่มาครบเครื่องเต็มพิกัด ทำให้ความเป็นไปได้ที่คราวนี้ทางมิตซูบิชิจะพลิกเกมกลับมาในตำแหน่งเบอร์สามก็มีแววอยู่เช่นกัน

ทางด้านกระบะจากค่ายนิสสันเอง งานนี้ก็กระโดดมาร่วมวงแน่ภายในปีหน้า โดยเฉพาะการหงายไพ่เครื่องยนต์ใหม่ใน   Nissan  Terra  เป็นอันชัดเจนว่า   Nissan Navara   ใหม่ ในไทยจะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2.3 ลิตร เหมือนกับเวอร์ชั่นยุโรป ส่วนจะเกียร์ 7 สปีดมาด้วยหรือไม่ยังไม่แน่ชัด

เท่าที่สายข่าววงในนิสสันเปิดเผย เป้าหมายของ   Nissan  Terra   คือ การเน้นความสบายในการขับขี่สูงสุด ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่นิสสันขาดมาตลอดช่วงหลายปี และมันคงดีสำหรับ นิสสัน ถ้าตัดสินใจว่าจะทำลงกระบะที่ยังคงความเป็นกระบะไว้อย่างเหนียวแน่น

ในทางกลับกัน Nissan  Navara   ต้องพัฒนาหน้าตาให้น่าสนใจมากขึ้น  รวมถึงการออกแบบภายในที่ต้องดูน่าสนใจมากขึ้น ในทางหนึ่งค่อนข้างเชื่อว่า นิสสันจะยังเล่นเกมเดินหน้าเรื่องความทันสมัยที่ให้มากับรถต่อไป ระบบความปลอดภัยและเทคโนโลยีช่วยขับขี่ต่างๆ เชื่อว่าจะจัดเต็มมาให้ อย่างแน่นอนเมื่อเปิดตัวออกมา

ถึงแม้ ค่ายญี่ปุ่นจะดูตามมาไล่บี้กับฟอร์ดมาก แต่อีกค่ายที่น่ากลัว คงไม่พ้น “เชฟวี่” แม้ว่าจะห่างชั้น เมื่อเทียบกับ สองค่ายพันธมิตร หากลูกฮึดค่ายยักษ์ใหญ่ 1 ใน 3 ของโลก ก็น่ากลัวไม่น้อย

การประกาศทิศทางทำกระบะกับอเนกประสงค์ที่ออกมาได้ 3 ปี ประกอบการสุดทางรัก  Isuzu   ทำให้เชฟวี่ทำตัวเป็นอเมริกันมากขึ้น แม้ว่าค่ายนี้อาจจะมองไทยเป็นเพียงฐานที่มั่นในภูมิภาค แต่ว่ายอดขายรถกระบะในไทยที่ถือเป็นตลาดรถยนต์กระบะอันดับ 2 รองจากอเมริกา ก็ไม่สามารถมองข้ามได้

เท่าที่มีข้อมูลพอจะหลุดออกมาจากรั้วเชฟโรเล็ตบ้าง คือว่า พวกเขามั่นใจในกระบะใหม่ที่คาดว่าอาจจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ ซึ่งถ้านับว่า   Chevrolet Colorado   ปัจจุบัน เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2012 ก็จะครบวาระ 6 ปี วางจำหน่าย ซึ่งหมายความว่าถ้าจะต่ออายุรถต่อไป จะต้องมีการเปลี่ยนการออกแบบให้ทันสมัยมากขึ้น

เท่าที่มองเชฟวี่อาจเอาโฉมอเมริกาเข้ามาขายในไทย (แต่ไม่ยืนยัน เท่าที่ทราบรถใหม่ออกแบบเสร็จแล้ว และเพิ่งหิ้วนักข่าวไป ออสเตรเลียเพื่อดูรถคันนี้) ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกับฟอร์ดที่ใช้  Global Design  กับฟอร์ดเรนเจอร์ ขายที่ไหนก็หน้าตาเหมือนกัน เครื่องยนต์เหมือนกัน ออพชั่นต่างกันบ้าง ตามแต่การตลาดแต่ละประเทศ

หน้าตา  Chevrolet Colorado   โฉมอเมริกา ถ้าให้พูดก็น่าจะเรียกว่าดูหรูหรา และสปอร์ตมากขึ้น คงจะโดนใจคนไทยไม่น้อย ส่วนเครื่องยนต์น่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม ก็ไม่ทำให้มันแย่นัก เพราะขุมพลังรุ่นปัจจุบันเหมาะสมกับการใช้งาน ตอบสนองดีอยู่แล้ว และที่สำคัญ  Chevrolet   พร้อมประจันกับฟอร์ดด้วย   Chevrolet Colorado ZR2 เวอร์ชั่นออฟโรดเต็มพิกัด ฟัดแรพเตอร์ได้สบาย

Chevrolet Colorado ZR2 Bison

จนบางทีมองไปมา Chevrolet   อาจสามารถพลิกฟื้นกลับมายืนในใจคนไทย ทะลวงฟันไปอันดับ 3 กลุ่มกระบะก็พอเป็นได้ แต่ก็นับว่าเป็นเรื่องที่ยากไม่น้อยเช่นกัน  ไม่ว่าจะเรื่องศูนย์บริการ ผลิตภัณฑ์ ทว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้

เกมชิงกระบะอันดับ 3 เป็นเกมที่น่าติดตามอย่างยิ่งในปีหน้า เราน่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของรถกระบะในอย่างน้อย 3 รุ่น ที่พร้อมจะเข้าจับจองพื้นที่ในใจคนไทย ว่าแต่จะเป็นศึกญี่ปุ่น-อเมริกา หรือศึกสายเลือดในชาติ งานนี้เห็นที่ต้องติดตาม เพราะนี่แต่เพียงเริ่มต้นเท่านั้น !!!! ยังมันส์อย่างกับศึกสามก๊ก… 

*บทความนี้เรียบเรียงตามข้อมูลข่าวสารที่มีปรากฎในสังคม ประกอบความคิดเห็นของทีมงาน  Ridebuster.com โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน-ตัดสินใจ

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่